10 ban nhạc rock “bộ ba” xuất sắc nhất

Chẳng cần quá nhiều người, chỉ cần ba thành viên, họ đã trở thành những ban nhạc rock huyền thoại. Chỉ với một tay trống, một tay bass và một tay guitar, họ đã sáng tác ra những giai điệu bất hủ được thử thách qua thời gian. Hãy cùng chúng tôi điểm lại 10 ban nhạc “bộ ba” xuất sắc trong lịch sử của rock.

10. Motorhead

Có thể đôi lúc bạn không nghe rõ những gì ông đang hát, nhưng bạn không thể phủ nhận Ian Fraser “Lemmy” Kilmister sinh ra là để rock. Điều tuyệt vời ở Motörhead là họ có thể bất chợt tạm dừng trong lúc đang chơi để hát một đoạn lyric, rồi ngay lập tức tiếp tục với những cú riff, tiếng bass trầm đục cùng tiếng trống dồn dập. Đúng thế, họ chỉ cần ba người mà thôi.

9. Emerson, Lake & Palmer

Nếu bạn đang tìm kiếm một chút prog rock, trộn lẫn chút chất liệu jazz fusion và symphonic thì Emerson, Lake & Palmer là ban nhạc dành cho bạn. Ngoài sử dụng trống, bass và guitar, supergroup này còn kết hợp thêm keyboard và bộ gõ để tạo ra những đoạn dạo instrumental đầy mê hoặc trong các ca khúc của mình. Không chỉ có thế, Keith Emerson, Greg Lake và Carl Palmer còn nổi tiếng nhờ những câu hát mà họ viết ra khiến người nghe nhớ mãi không thể nào quên.

8. ZZ Top

Bộ ba “râu ria rậm rạp” này khẳng định tên tuổi bằng dòng nhạc country rock và blues rock cùng những bộ trang phục biểu diễn độc đáo, chiếc xe hơi Eliminator màu đỏ hình tượng và những cô gái quyến rũ bốc lửa trong các video của mình. Âm nhạc của ZZ Top tràn ngập trong những câu riff linh hoạt và đầy mạnh mẽ. Những bản hit như “Gimme All Your Lovin’” và “Sharp Dressed Man” là minh chứng cho sự cuốn hút trong giọng ca của Billy Gibbons.

7. Green Day

Phong cách đặc trưng của Green Day được thể hiện hoàn hảo trong các video của họ: họ ồn ào, họ nổi loạn, họ náo nhiệt và đầy sinh lực. Những bản punk của Green Day luôn có một sự cuốn hút khủng khiếp khiến bạn không thể không hát theo. Mở rộng chất liệu âm nhạc của mình kết hợp với pop và alt rock, bộ ba này vẫn tiếp tục hoạt động không mệt mỏi đến ngày hôm nay.

6. Muse

Nếu nghe Muse lần đầu tiên có lẽ bạn sẽ nghĩ những âm thanh phức tạp tầng lớp kia được tạo ra từ ít nhất là năm người. Nhưng không, nhờ những câu riff lôi cuốn của Matthew Bellamy, tiếng bass và keyboard của Christopher Wolstenholme và những đoạn dạo trống đặc trưng của Dominic Howard, Muse đã chứng tỏ họ là ba nhạc sĩ tài năng có thể truyền tải một cảm giác đầy siêu thực đến người nghe. Với sự hòa trộn của alt rock, new prog và symphonic rock, Muse còn thể hiện tài năng kể lại những câu chuyện tuyệt vời trong các ca khúc của mình.

5. Cream

Bằng khả năng đưa người nghe đến những cảm xúc tột bậc khác nhau, Cream giữ một vị trí quan trọng trong sự phát triển của dòng blues rock dựa trên những câu riff. Gồm ba thành viên: guitarist Eric Clapton, bassist kiêm vocal Jack Bruce và tay trống Ginger Baker, Cream sẽ khiến bạn thực sự cảm nhận được sự hưng phấn với những ca khúc xuất sắc như “Sunshine of Your Love”, “I Feel Free”, “Crossroads”, “Spoonful”… Cho đến nay Cream vẫn được coi là một trong những ban nhạc classic rock xuất sắc nhất lịch sử.

4. Nirvana

Cái tên đã đưa dòng nhạc grunge và garage ra ánh sáng của đỉnh cao. Giọng ca và những câu lead guitar của Kurt Cobain kết hợp với sức sáng tạo đáng kinh ngạc, sự đấu tranh trong tâm hồn của anh đã tạo ra những tuyệt phẩm cho ban nhạc. Cộng thêm tiếng trống lôi cuốn của Dave Grohl và những câu bass riff hiệu quả của Krist Novoselic, bạn đã có được một Nirvana thuần chất. Thành công vang dội của album thứ hai “Nevermind” đã giúp Nirvana trở thành một trong những ban nhạc nổi bật nhất của thập niên 90.

3. The Jimi Hendrix Experience

Có lẽ không cần nói gì nhiều về ban nhạc huyền thoại này nữa. Bộ ba này đã để lại cho chúng ta những bản nhạc có sức ảnh hưởng to lớn, đó là “Purple Haze” – sự pha trộn của psychedelic, acid rock và heavy metal; hay “Foxy Lady”, “Are You Experienced?”, “Burning of the Midnight Lamp”… Cả ba thành viên đều là những nghệ sĩ xuất sắc, nhưng chính tài năng và phong cách của Jimi Hendrix là nhân tố lớn nhất tạo nên thành công cho ban nhạc.

2. The Police

Với sự hòa trộn của rock, new wave, post-punk và reggae rock, The Police đã tạo ra thứ âm nhạc làm say đắm người nghe. Chính cấu trúc đơn giản trong nhiều ca khúc của ban nhạc đã khiến chúng dễ đi vào lòng người và khó thể nào quên. Giọng ca sâu lắng truyền cảm của Sting đã mang lại những cảm xúc êm dịu trong âm nhạc của The Police và giúp họ bán được hơn 75 triệu đĩa trên toàn thế giới.

1.     Rush


Prog rock, hard rock hay heavy metal? Thật không dễ để phân loại dòng nhạc của Rush, nhưng điều đó cũng không quan trọng. Giọng hát và lối chơi bass đặc trưng của Geddy Lee khiến người nghe nhận ra ngay lập tức bộ ba đến từ Canada này. Bản hit “Tom Sawyer” là minh chứng cho thấy Rush là một ban nhạc đi trước thời đại. Cùng với một Alex Lifeson điêu luyện với cây guitar và những nhịp trống dày đặc của Neil Peart, Rush được đánh giá là một những tên tuổi xuất sắc nhất trong lịch sử âm nhạc.

Bên cạnh những tên tuổi đứng đầu trong danh sách cũng còn rất nhiều những ban nhạc đáng chú ý khác như: Primus, Sublime, King’s X hay Blink 182…

  Mark Shinoda

                                                                                                Tổng hợp từ WatchMojo

Bài viết liên quan

Thêm bình luận