10 năm Microwave phát hành album đầu tay “Lối Thoát”

Trong ngày Noel 2005, tại Yoko bar, ban nhạc Microwave đã có buổi ra mắt album đầu tay của mình với báo giới. Thoáng như chớp mắt mới đó đã 10 năm và Microwave lại sắp sửa cho album thứ 3 của mình vào đúng dịp Giáng sinh.

Microwave tưởng chừng như đã chính thức tan rã như lời họ đã tuyên bố trong một show diễn tại RFC năm 2004. Công Hải (Bột) – lúc này là ca sĩ chính của ban nhạc – hiện tại anh để nhiều ấn tượng trong vai trò là ca sĩ/sáng tác chính của Quái Vật Tí Hon và nay là Hòa Bình Bros. Anh cũng đóng góp nhiều sáng tác trong album đầu tay “Lối thoát”. Nếu chịu khó tìm kiếm thì chúng ta sẽ bắt gặp 3 bản thu âm demo của Microwave được thể hiện bởi Bột . Sau này Tuấn Khanh (ca sĩ hiện tại của ban nhạc) thay thế cho Bột ở vị trí hát chính khi trước đó anh tham gia vào vị trí rap cho Microwave.

Nên nhớ rằng thời điểm 2002 – 2004, RFC đang là đầu tàu tổ chức những đêm diễn underground tại Sài Gòn cứ vào mỗi thứ 5 đầu tháng. Và lúc này các rockfan khá là cực đoan khi luôn phải đối những ban nhạc theo đuổi dòng nhạc nu-metal. Microwave vẫn cười vui khi nhớ lại những kỷ niệm vào thời điểm đó. Ban nhạc lên sân khấu và khán giả bên dưới la ó. Dép, chai nước suối là những thứ mà các thành viên Microwave đã từng hứng trọn. Nhưng Microwave vẫn bền bỉ và theo đuổi dòng nhạc này. Sau lời chia tay trong show diễn của RFC vào giữa năm 2004, người ta đã nghĩ rằng chắc ban nhạc đã nản chí và bỏ cuộc.

Nhưng rồi vào đầu tháng 12/2005, ban nhạc trở lại sân khấu RFC – lúc này đã chuyển hướng về Cung Văn hóa Lao động sau một thời gian gắn bó Lệ Thanh, Spaceship, MaxiMart Cộng Hòa. Ban nhạc đã trình làng các sáng tác của mình thay vì các bản cover như trước đây. Và cuối thời điểm tháng 12, album “Lối Thoát” chính thức ra mắt và tạo một bước ngoặt về sau này cho Microwave. Tuy nhiên vẫn có nhiều người vẫn nghĩ rằng có lẽ đây là đứa con tinh thần đầu tiên cũng như cuối cùng của họ. Thế nhưng hiện tại thì sự nổi tiếng và thành công của Microwave chắc hẳn ai cũng đã thấy.
Cũng nói thêm rằng thiên thời địa lợi nhân hoà, năm 2006 thị trường âm nhạc Việt Nam bắt đầu có những bước chuyển mình và những cuộc thi âm nhạc trên truyền hình nở rộ. Sao mai Điểm hẹn là nơi là thể loại rock bắt đầu được các ca sĩ lựa chọn để trình diễn trước hàng triệu khán giả truyền hình. Và đương nhiên “Tìm lại” của Microwave là một ca khúc hit đã được chọn lựa. Khán giả bắt đầu biết đến ban nhạc nhiều hơn. Nên nhớ 10 năm trước các quán bar chơi nhạc không sôi động như hiện nay, các ban nhạc rất ít đất diễn. Các chương trình nhạc rock quy mô hoành tráng được các thương hiệu lớn tài trợ bắt đầu đưa nhạc rock thành một phần của của thị trường âm nhạc Việt Nam. Và cái tên Microwave là không thể thiếu tại Đêm Saigon Rock I và II, kế đó là chuỗi chương trình Mobifone RockStorm – khởi động vào cuối 2007 và duy trì cho tới nay đã được 7 năm.

Microwave nay đã là một tên tuổi của Rock Việt nói riêng và âm nhạc Việt Nam nói chung. Và vẫn hoạt động không mệt mỏi với những sản phẩm âm nhạc chất lượng. Sau “Lối thoát” thì album thứ hai “Thời gian” (2009) cũng đã để lại trong lòng fan nhiều ấn tượng. Mới đây ban nhạc cũng vừa tiết lộ thông tin về album thứ 3 của mình, phát hành vào đúng dịp kỷ niệm 10 năm phát hành album đầu tay – ngày 25/12/2015.

Bản thu “Say” nằm trong album mới hiện đang Hot trên cộng đồng mạng bởi chất lượng âm thanh “chuẩn Mỹ” mà Microwave đang đầu tư cho album vol.3 này

Bài viết liên quan

Thêm bình luận