10 Tấm Gương Nhà Giáo Vĩ Đại Trên Thế Giới

Họ là những người đặt nền móng cho giáo dục và ảnh hưởng không nhỏ đến nền văn minh thế giới sau này. Họ là những người thầy vĩ đại của thế giới.

Pythagoras
Bất cứ ai cũng biết đến định lý Pytago nổi tiếng. Sự vĩ đại của ông không chỉ dừng lại ở công thức đặt nền tảng cho hình học, Pythagoras còn là một nhà triết gia, một thần bí học với nhiều nghiên cứu về tôn giáo và xã thôi. Ông là người thầy vĩ đại nhất của môn toán học trong lịch sử nhân loại.

Albert Einstein
Nhà khoa học Albert Einstein là người thầy vĩ đại của bộ môn vật lý. Và ông cũng là người truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ giáo viên trên thế giới. Bạn sẽ bắt gặp hình ảnh Einstein lè lưỡi giờ tay dấu V cười ở bất cứ trường đại học nào trên thế giới. Những nghiên cứu và công trình của ông là nền móng cho vật lý hiện đại, giúp con người tìm hiểu những điều xa xôi trong vũ trụ này.

Khổng Tử
Là người sáng lập ra Nho giáo và đưa ra bộ quy tắc chuẩn mực trong cách đối nhân xử thế, Khổng Tử là người có ảnh hưởng rất lớn đến văn hóa Trung Hoa cho đến tận bây giờ. Ông được coi là người thầy vĩ đại nhất của đất nước tỷ dân ngàn năm văn hiến. Nhờ có công mà Nho giáo đã phát triển vô cùng thịnh vượng, ảnh hưởng không nhỏ đến những nước khu vực như Việt Nam, Hàn Quốc,…

Isaac Newton
Tất cả những ứng dụng về cơ học, điện học, năng lượng chúng ta được học ngày hôm nay đều là những phát kiến vĩ đại của Newton. Ông không chỉ là người một nhà vật lý nổi tiếng, Newton còn được biết đến là một nhà toán học, thiên văn học và triết học. Từ một quả táo rơi, ông đã phát hiện ra Định luật hấp dẫn trong vũ trụ. Nếu người ngồi dưới gốc táo ngày hôm đó là chúng ta, có lẽ chúng ta đã có một đĩa táo rồi.

Henry David Thoreau
Là một tronng những nhà văn lớn của nước Mỹ, Henry đồng thời là một chính trị gia và là một nhà xã hội học. Những tác phẩm của ông là tiếng nói đòi công bằng cho nô lệ, cho những tầng lớp dưới đáy xã hội. Các bài viết của ông là cảm hứng cho những cuộc cách mạng của tầng lớp nô lê trên toàn thế giới.

John Amos Comenius
John Amos Comenius là một nhà triết gia và lý luận giáo dục lớn của thế giới. “Nếu như thế giới là trường học của nhân loại, thì cuộc đời của mỗi người là trường học từ khi sinh ra cho đến lúc chết” – câu nói nổi tiếng của ông đã trở thành nên tảng cho nhiều hệ thống giáo dục trên thế giới. Ông là người có công rất lớn trong việc cải cách giáo dục trong trường học bằng những phương pháp thực nghiệm và trực quan như giảng dạy bằng biểu đồ, hình ảnh.

Friedrich Froebel
Bạn có biết thuật ngữ “trường mẫu giáo” chính là do Friedrich Froebel đặt ra không? Ông có thể là ông tổ của nghề “nuôi dạy hổ” đó. Với những đóng góp tích cực làm thay đổi hệ thống giữ trẻ, ông đã đưa phương pháp sử dụng đồ chơi và phần thưởng trong việc dạy dỗ và nuôi dưỡng các em nhỏ. Ông tin rằng cách tốt nhất để phát triển tài năng và nhân cách là sự khen thưởng, thay vì giáo điều khắt khe.

Galileo Galilee
“Dù sao Trái Đất vẫn quay” – Câu nói chống lại cả thế giới của Galileo đã trở thành châm ngôn về niềm tin vào khoa học và bản thân mình. Ông là người có công rất lớn trong phong trào cách mạng khoa học, dám đứng lên đấu tranh cho sự thật. Galileo còn được coi là “Cha đẻ của khoa học hiện đại” vì những cống hiến của mình.

Ayn Rand
Cô giáo duy nhất góp mặt trong danh sách này là một người phụ nữ không tầm thường chút nào. Bà là một nhà văn, nhà triết học đồng thời là biên kịch nổi tiếng cho hai hãng phim lớn của Hollywood là Universal Pictures và Paramount Pictures. Tuy nhiên, đóng góp lớn nhất của bà là hệ thống triết học Objectivism (khách quan) vẫn còn được các trường đại học giảng dạy rộng rãi cho đến bây giờ.

Aristotle
Cùng với người thầy Plato của mình, Aristotle đã đặt nền móng cho triết học phát triển. Không chỉ tài năng xuất chúng trong lĩnh vực triết học, ông còn nghiên cứu thêm về các lĩnh vực vật lý, logic và văn học. Aristotle được coi là hình ảnh thu nhỏ của cả nhân loại, vì kiến thức mà ông nắm giữ gần như là kiến thức của cả nhân loại lúc bấy giờ. Người xưa nói rằng, chỉ một vài lời răn dạy của ông có thể làm thay đổi cuộc đời của một người bình thường.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận