25 năm trước: Câu chuyện ‘Rust In Peace’ và bước đột phá của Megadeth

Nhân dịp tháng kỉ niệm phát hành album RIP, mời các bạn cùng tìm hiểu những điều thú vị trong quá trình sản xuất album được đánh giá là một điểm sáng trong sự nghiệp ban nhạc Megadeth này.

Khi nhắc đến Megadeth, hầu hết mọi người sẽ đồng ý với ba album mà được cho là định nghĩa âm nhạc của họ. Đầu tiên là Peace Sell’s… But Who’s Buying? (1986) – một tuyệt phẩm mà bạn có thể thấy được đứng trong danh sách yêu thích của rất nhiều người hâm mộ rock/metal. Kế đến là Countdown To Extinction (1992), đĩa thu thành công nhất về mặt thương mại trong sự nghiệp của band, đồng thời giúp họ tiếp cận cộng đồng âm nhạc đại chúng lúc bấy giờ. Nhưng có lẽ thành tựu lớn nhất về mặt sáng tác, và tất nhiên cũng ảnh hưởng không nhỏ đến lối chơi của nhiều ban nhạc sau này chính là Rust In Peace. Nó được phát hành vào ngày 24/9/1990.

Đây cũng là lần đầu tiên đánh dấu việc Nick Menza tham gia ban nhạc với tư cách người chơi trống. Mà cũng thật tình cờ khi trước đó Nick vẫn còn là chuyên viên kĩ thuật của Chuck Behler – tay trống cũ của band. Cùng thời gian này, Megadeth đang cần thay vị trí guitar của Jeff Young vì vài bất đồng quan điểm. Sự kiện này đã tạo điều kiện cho “cây rìu” mới Marty Friedman thể hiện khả năng “thượng thừa” của mình. Thú vị là trước đó Dave Mustaine đã ngỏ ý mời Dimebag Darrell (Pantera) nhưng không thành.

Kĩ năng của Marty được đánh giá không hề kém cạnh gì so với thủ lĩnh Dave, cùng nhau họ đã viết nên những câu đàn mang đậm tính thương hiệu Megadeth:

Tuy nhiên suýt chút nữa chúng ta đã không được nghe những đoạn solo bão táp như trên bởi từng có một thời Dave nghĩ Marty chỉ là một tay “thích ra vẻ”.

“Buổi tuyển người lúc đó diễn ra lâu đến mức tôi đã sẵn sàng về hưu…” – Dave trả lời phỏng vấn. “Có khi tôi sẽ chỉ đơn thuần sản xuất nhạc chứ không thực sự chơi nữa dù ban nhạc đã rất nỗ lực trong việc tìm người. Và CD của Marty nằm trên bàn trong ngần ấy thời gian, tôi thấy một bức ảnh của cậu ta. Thực lòng tôi rất mến anh chàng nhỏ con ấy nhưng với mái tóc hai màu thì chẳng khác gì một ‘poser’.”

Bỏ qua những bất cập về bộ dạng và thiết bị Marty mang tới buổi thử loại, anh vẫn hoàn toàn chinh phục được các thành viên còn lại bằng nhiều sáng tác ấn tượng của mình. Vậy là với đội hình mới hoàn toàn, Megadeth bắt tay vào việc sáng tác Rust In Peace.

Ý niệm ban đầu về album đến với Dave trong một lần lái xe và thấy một miếng dán đề can kèm nội dung “may all your nuclear weapons rust in peace” (mong những vũ khí hạt nhân của các người rỉ sét trong yên bình). Với gợi ý về chủ đề chính trị, ông bắt đầu viết những bài hát về hiện tượng nhà kính và môi trường (Dawn Patrol).

Hay track như Take No Prisoners nói về chiến tranh:

Nick cũng góp phần viết lời cho Hangar 18. Bài hát nói về những âm mưu liên quan tới UFO, phần nhạc thì được đảm nhiệm bởi Dave.

Dave bày tỏ một trải nghiệm “đáng nhớ” của ban nhạc khi biểu diễn bản cover Anarchy In The UK tại Bắc Ireland, dường như lúc đó Dave đã có kèm theo lời: “Trả lại Ireland cho người bản địa!”. Mà sau này khi được miêu tả trong hồi kí: “Những lời của tôi khiến bọn trẻ theo Công Giáo đứng dạt sang một bên, và bên còn lại là phe Tân Giáo. Chúng đều có điểm chung là đã say mèm và sẵn sàng choảng nhau nếu có một sự khiêu khích dù chỉ là nhỏ nhất. Và tất nhiên tôi đã cho lũ nhóc điều này. Buổi diễn dừng ngay lập tức và band được hộ tống ra khỏi khu vực trong một chiếc xe bus chống đạn“.

Sự cố ấy cuối cùng trở thành Holy Wars… The Punishment Due, lời bài hát có thể coi là kinh nghiệm xương máu của Dave: “Fools like me who cross the sea and come to foreign lands ask the sheeps for their beliefs/ Do you kill on God’s command?”

Dave đã rất nỗ lực viết những bài hát mang nhiều ý nghĩa kèm theo những câu nhạc đảo phách, nhịp độ liên tục. Và với Marty Friedman giúp sức thì đáng lẽ việc tạo ra Rust In Peace phải vô cùng đơn giản. Nhưng thực tế không phải vậy. Megadeth ngay lập tức vấp phải những vấn đề cá nhân, chuyên môn như thay đổi nhà sản xuất (Mike Clink). Cùng thời điểm đó ban nhạc Guns N’ Roses cũng sáng tác Use Your Illusion, và Mike sẽ phải chốt cửa phòng thu bất kì lúc nào ngay khi nhận điện thoại từ Axl Rose. Tất nhiênMegadeth không hài lòng với điều đó, dẫu thật may mắn khi họ vẫn kịp hoàn thành hầu hết các công đoạn. Mike đã giúp được rất nhiều trong khâu sản xuất, bìa album được vẽ bởi Ed Repka, mô tả hình ảnh linh vậtVic Rattlehead đứng trước xác một người ngoài hành tinh, đằng sau là các nguyên thủ quốc gia đang quan sát.

Không mất nhiều thời gian để RIP chiếm được cảm tình của khán giả, họ chào mừng sự gia nhập củaMarty như một người hùng. Album đứng vị trí 23 trên bảng xếp hạng, được đề cử hạng mục “Màn trình diễn Metal xuất sắc nhẩt” tại lễ trao giải Grammy 1991, chứng nhận bạch kim năm 1994. Vào năm 2000 nó được hãng Capitol tái phát hành, giới thiệu track My Creation chưa từng được ông bố cộng thêm một số demo.

Theo Loudwire

Bài viết liên quan

Thêm bình luận