5 Ban nhạc xuất sắc của dòng nhạc Power metal

Power metal có một số đặc trưng rất dễ nhận ra, đó là thường có tiết tấu cực nhanh. Trống chơi 2 chân bass ở tempo cao nên cảm giác chung là nhạc Power rất dồn dập. Nhạc Power thường có nền hợp âm rất đẹp, lời lẽ hoa mỹ nên dễ nghe, dễ thích. Hãy cùng Caferock.vn điểm danh 5 ban nhạc tiêu biểu của dòng nhạc này

1.Blind Guardian

Ban nhạc đến từ Đức này là cái tên không thể không nhắc đến khi đề cập power metal. Các sáng tác của ban nhạc lấy cảm hứng từ các tiểu thuyết sử thi và truyền thuyết thần thoại như J. R. R. Tolkien, Michael Moorcock, Robert Jordan, Stephen King hay George R. R. Martin. Đặc biệt album thứ 6 (Nightfall in Middle-Earth – phát hành 1998) của họ được thực hiện theo hướng concept album. Ngoài những bản hùng ca, nhanh mà mạnh thì Blind Guardian cũng có nhiều bản ballad rất êm dịu.

2. Helloween

Cũng là một ban nhạc của Đức, nhắc đến Helloween thì các rockfan thường nhớ đến bản tình ca “Forever and One” đầy mùi mẫn. Nhưng nên nhớ rằng gia tài âm nhạc của ban nhạc có trong tay đã là 15 album với nhiều sự biến hoá, sáng tạo trong album của mình. Tên tuổi của Helloween bắt đầu lên khi họ phát hành 2 album Keeper of the Seven Keys, Pt. 1 và Pt.2 – hai kiệt tác của dòng nhạc power metal. Một số bản hit của ban nhạc có thể kể đến “In the Middle of a Heartbeat” , “Windmill”, “A Tale That Wasn’t Right”, “If I Could Fly”.

3. Stratovarius

Những sáng tác của ban nhạc đến từ Phần Lan này luôn tạo cho các rockfan nhiều cảm xúc. Thực sự thì thời hoàng kim của Stratovarius là có sự góp mặt của tay guitar Timo Tolkki – trong khoảng thời gian 20 năm từ 1989 – 2009. Tay guitar thần sầu này thậm chí còn đảm nhận luôn vai trò vocal trong 3 album đầu tiên của ban nhạc. Sau đó là sự đảm nhận của giọng ca Timo Kotipelto (anh gia nhập ban nhạc từ 1994 cho đến nay). Chắc hẳn nhiều bạn cũng đã biết qua Stratovarius qua bản nhạc bất hủ “Forever” – nhạc phim của phim truyện Hàn Quốc “Mối tình đầu”. Một bản ballad đầy tình cảm và êm dịu – như nhiều ban nhạc power metal khác luôn có những sáng tác nhẹ nhàng vậy.

Tuy nhiên chất power metal của ban nhạc thể hiện rõ nét hơn qua những hits như “Destiny” “Coming home”, “Mother Gaia” “Eagle Heart”, “Hunting High and Low“…

4. Rhapsody of Fire

Cũng là một ban nhạc châu Âu, với tên gọi quen thuộc là Rhapsody thành lập năm 1993 tại Trieste, Italy (ban nhạc đổi tên vào năm 2006 do ngại những vấn đề bản quyền). Dòng nhạc của ban nhạc gọi chính xác hơn phải là symphonic power metal bởi những âm hưởng trong sáng tác của họ cũng như sự kết hợp yếu tố âm nhạc cổ điển với bộ đàn dây hay sáo. Ban nhạc chủ yếu đề cập về những vùng đất thần thoại có trong truyền thuyết châu Âu, đậm chất “fantasy” với những chiến binh cưỡi rồng và các cuộc chiến (hình ảnh xuất hiện trên hầu hết các bìa đĩa của họ). Ban nhạc cho biết họ ảnh hưởng bởi Manowar và lối chơi nhạc giàu chất neoclassical của Yngwie Malmsteen.

5.Sonata Arctica

Thêm một tên tuổi Phần Lan góp tên vào bản đồ Power metal, Sonata Arctica chỉ tự nhận mình là một ban nhạc melodic metal và chịu ảnh hưởng trực tiếp từ ban nhạc Queens. Ban nhạc đàn anh cũng là đồng hương mà Sonata Arctica chịu ảnh hưởng khi theo đuổi dòng nhạc power metal chính là Stratovarius (trước đó Sonata Arctica có tên Tricky Beans với dòng nhạc là hard rock). Hiện tại ban nhạc đã phát hành 8 album.

Thực sự danh sách của các ban nhạc Power metal xuất sắc không chỉ dừng ở con số 5 mà còn rất nhiều. Nhưng Caferock.vn đề xuất cho các bạn muốn nhập môn dòng nhạc power metal này thì hãy tìm hiểu 5 đại diện này trước.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận