‘Bản nguyên’: Chỉ Hà Trần mới làm được

Với chất giọng đầy nội lực và biến hoá đa dạng, Hà Trần là cái tên độc nhất vô nhị của làng nhạc Việt khi cô luôn mang đến những bất ngờ và trải nghiệm âm nhạc mới mẻ cho khán giả. Và như để minh chứng cho điều trên, dự án album nhạc rock “Bản nguyên” mới được ra mắt đầu năm nay của cô đã tạo nên cơn sốt cho các tín đồ yêu ROCK.

Hà Trần trông thế mà trẻ lắm, quậy lắm chứ chẳng phải đùa. Cô trẻ trong tư duy âm nhạc và quậy trong việc tự làm mới mình mỗi lần trở lại, và trong album đậm chất indie rock này bạn sẽ thấy một Hà Trần náo loạn và hoang dại đến dường nào.

Khác hẳn với những album trước, Bản nguyên là sự đối lập độc đáo giữa âm thanh và ca từ. Nếu như giai điệu và hòa thanh có phần ồn ào “quá mức” so với Hà Trần ở thời điểm hiện tại thì phần ca từ đôi khi lại sâu lắng, yên tĩnh đến lạ. Nói cách khác, Dominik Nghĩa Đỗ là người dệt thô, nhạc sĩ Thanh Phương là người hoàn thiện, còn Hoàng Quân thì đảm nhận phần soạn lời cho album.

Một điểm thu hút khác trong album Bản Nguyên chính là cách sắp xếp, biên tập ca khúc rất thông minh. Chùm bài đầu tiên bao gồm Đêm, Hoan Ca, Bồ Công Anh và Mặt nạ sôi động và náo nhiệt như lời dẫn dụ bước vào thế giới của Bản nguyên. Về mặt nội dung, những ca khúc này cũng lần mở và dẫn người nghe đi vào những mâu thuẫn trong bản thể con người – nhân vật người phụ nữ xuyên suốt trong album.

Ở chùm ca khúc thứ 2 gồm Trầm khúc, Không tưởng và Solo sâu lắng hơn với những chiêm nghiệm sau cuộc truy tìm vào trong con người. Đó là cái nhìn thấu hiểu sau những quẫy đạp trong Không tưởng: “Giật mình lặng nghe đôi chim rít gọi kìa giấc ngàn thu”.

Chùm 3 ca khúc cuối album là sự rũ bỏ để làm con người mới, mở mắt đón thế giới mới và thăng hoa với nguồn sống căng trào. Âm nhạc lại được phối khí với giai điệu sôi nổi và náo nhiệt và có phần tự do, phóng khoáng hơn cả phần đầu tiên.

Hà Trần – người duy nhất làm được Bản Nguyên

Không ai có thể bàn cãi, Hà Trần là một cái tên độc nhất của làng nhạc Việt. Đầu tiên phải kể đến lối hát biến hóa, khi thì gào rú hoàng dại (Đêm, Thăng hoa) khi lại tự tình sâu lắng (Trầm khúc, Solo) thực sự mê hoặc người nghe.

Nếu bạn là người đam mê rock, hẳn nhiên sẽ dễ dàng nhận ra cái chất indie rock của Hà Trần trong Bản nguyên gợi nhắc đến những thanh âm của Pink Floyd nhưng đã được tán xạ dưới lăng kính của những nghệ sĩ Việt. Đó là tiếng lục lạc trên lưng ngựa trong Đêm, hay tiếng trống lẩn khuất của một lễ hội dân tộc nào đó của vùng cao. Bên cạnh đó những giai điệu điện tử với những nhịp synth kết hợp hài hòa với tiếng bass và trống.

Một trong những điều đặc biệt ở Bản nguyên đó là album được thực hiện dưới hình thức “album ý tưởng”, xoay quanh câu chuyện con người đi tìm bản ngã của chính mình.

“Bản nguyên là bản gốc của mọi đối tượng. Mỗi người chúng ta là duy nhất, được sáng tạo đầu tiên, chứ không phải bản sao của một thứ nào khác”, Hà Trần giải thích về tên sản phẩm không thuộc tên ca khúc nào trong album.

“Với một nghệ sĩ thực sự, động lực cho cuộc sống là sáng tạo ra những bản nguyên riêng biệt, có giá trị. Bản thân tôi luôn cần được tiếp cận những sản phẩm mang đến cho mình cảm hứng, thôi thúc mình sáng tạo, vượt qua những nỗi ủ ê thường ngày; nên tôi muốn mình cũng mang đến những sáng tạo giống như vậy”, nữ ca sĩ tiếp tục chia sẻ.

Và chính bởi tư duy âm nhạc đổi mới và cá tính âm nhạc khác biệt, Hà Trần là người duy nhất có đủ bản lĩnh thực hiện Bản Nguyên và mang nó đạt đến sự “thăng hoa”, để chạm tới tâm hồn của những kẻ yêu nhạc thực thụ.

Nếu như sức làm việc của Hà Trần được ví “tằm ăn rỗi” thì chiến lược của cô trong toàn bộ sự nghiệp lại hoàn hảo như tơ nhện. Cô dẫn dụ những người nghe nhạc phổ thông có thể lọt qua những khe hở nhưng một khi mắc lại thì không thể nào thoát ra. Nhật thực từng là phép thử và Bản nguyên tiếp tục làm điều đó với những khán giả thích sự mới mẻ, độc đáo. Vậy nên có thể nói, nếu không phải Hà Trần, thì còn ai có thể làm được Bản Nguyên?

Bài viết liên quan

Thêm bình luận