Ban nhạc Scorpions: Nửa thế kỷ rong chơi không mệt mỏi

Năm 1965, 4 chàng trai trẻ ở vùng Hạ Saxon, Đức, đã thành lập ban nhạc Scorpions và chinh phục thế giới rock. Năm 2010, họ quyết định thực hiện tour diễn kéo dài 3 năm để từ giã sự nghiệp. Vậy chuyện gì đã xảy ra sau thời điểm này?

Câu hỏi trên là chủ đề trong bộ phim tài liệu về ban nhạc, mang tựa đềForever and a Day, vừa ra mắt khán giả hồi cuối tuần qua.

Chỉ quan tâm tới rock ‘n’ roll

Scorpions là một trong những ban nhạc Đức thành công nhất, với lượng đĩa bán ra trên toàn thế giới đã đạt hơn 100 triệu bản. Sau 50 năm hoạt động, Scorpions đã quyết định chia tay người hâm mộ một cách “hoành tráng”. Họ thu âm Sting in the Tail, album phòng thu thứ 17 và lên kế hoạch lưu diễn kéo dài 3 năm, bắt đầu từ năm 2010.

Khi hay tin, Đài truyền hình Đức DW đã cử một nhóm quay phim đồng hành cùng ban nhạc tới các điểm diễn ở Thái Lan, Lebanon, Nga, Pháp, Mỹ và cuối cùng là Munich. Kết thúc hành trình, nhóm quay phim cho ra phim Forever and a Day.

Trong phim, các thành viên của Scorpions đã kể lại lịch sử ban nhạc. Câu chuyện chủ yếu được kể qua giọng của Michael Schenker và Klaus Meine (66 tuổi), ca sĩ chính của ban nhạc từ năm 1969, bên cạnh Matthias Jabs, nghệ sĩ chơi guitar trong ban nhạc từ năm 1978. 2 thành viên khác còn khá mới, gồm nghệ sĩ trống James Kottak (gia nhập năm 1996) và nghệ sĩ guitar bass Pawel Maciwoda (gia nhập năm 2003).

Các thành viên của ban nhạc rock Đức Scorpions và ê-kíp làm phim tại buổi chiếu ra mắt ở Berlin

Scorpions không gây bê bối và giật gân, trái hẳn với hình dung của nhiều người về các nghệ sĩ hard rock. Dường như Scorpions sống thực tế hơn nhiều so với những ban nhạc khác như Guns N’ Roses và Motley Crue. Trong khi các ban nhạc Mỹ thổi phồng cái tôi của mình một cách quá lố thì Scorpions vẫn giữ phong thái điềm đạm.

Ban nhạc không sa vào lối sống trụy lạc, không đắm chìm trong ma túy và tình dục như nhiều ban nhạc hard rock khác. Họ luôn chỉ quan tâm tới rock ‘n’ roll. Phim Forever and a Day cho thấy họ đã lao động nghệ thuật miệt mài như thế nào, tỉnh táo và kiên nhẫn ra sao trong sự nghiệp có một không hai ấy.

Phim kể về thời kỳ đầu của ban nhạc ở Hạ Saxon, khi đã thành một phần của nền văn hóa tóc dài trong những năm 1960, về ước mơ được lưu diễn thế giới và cả vấn đề với giọng ca “lảnh lót” của Meine.

Tuy nhiên, dù có những album tiêu thụ được nhiều triệu bản, Scorpion cũng có vài nhạc phẩm kém hấp dẫn. Trong phim, các thành viên ban nhạc cởi mở nói về những đĩa CD kết hợp nhạc rock với nhạc dance của họ đã khiến người hâm mộ rock thất vọng ra sao.

Quyết định tiếp tục “cuộc chơi”

Mặc dù Scorpions được khán giả nước ngoài ngưỡng mộ trong nhiều thập kỷ, hình ảnh cũng như cách làm nhạc của họ từng bị đánh giá thấp ở Đức.

Công chúng Đức cho rằng trang phục của họ quá hào nhoáng, các khúc ballad nghe chói tai. Người ta phàn nàn nhiều nhất về chất liệu âm nhạc. Họ cho rằng nhạc của Scorpions mang quá nhiều âm hưởng của những năm 1980. Mãi tới vài năm gần đây, thành tựu âm nhạc của Scorpions mới được ghi nhận ở quê hương và bộ phim tài liệu này đã phần nào thể hiện điều đó.

Xem phim, khán giả được thấy các thành viên ban nhạc luôn tỏ ra cẩn trọng tại từng bước đi khác nhau trong sự nghiệp. Họ luôn thảo luận kỹ trước mỗi lần xuất hiện trước công chúng. Trên báo chí, ít khi họ thể hiện cảm xúc sâu sắc.

Qua bộ phim, công chúng cũng thấy các khía cạnh gần gũi và “người” hơn của ban nhạc. Chẳng hạn, khán giả có thể thấy hình ảnh Meine thảnh thơi huýt sáo ca khúc Wind of Change khi đi qua công viên Gorki ở Moskva (Nga), nơi ông đã có cảm hứng sáng tác khúc ballad nổi tiếng này.

Trong chuyến lưu diễn giã sự nghiệp, khi trở lại những địa điểm quan trọng từng đặt chân tới, ban nhạc phát hiện ra rằng, họ vẫn say mê với công việc. Vì thế họ quyết định ngưng việc giải nghệ.

Hiện Meine, Schenker, Jabs, Kottak và Maciwoda đã quyết định tổ chức một tour diễn lớn trong năm nay. Album tiếp theo của ban nhạc, mang tựa đề Return to Forever, dự kiến được phát hành vào tháng 3 tới. Nếu muốn biết vì sao Scorpions lại quyết định tiếp tục “cuộc chơi”, người ta nên xem phim Forever and a Day để có câu trả lời.

Nguồn: Internet

Bài viết liên quan

Thêm bình luận