Bí quyết vừa hát vừa nhảy thần sầu như BoA

Việc ca hát và nhảy múa cùng lúc có thể đáng sợ và khó khăn. Tuy nhiên, nếu rèn luyện đủ tốt cách thở, hát và di chuyển… thì một ngày không xa bạn có thể diễn live xuất thần trên sân khấu mà thôi. Hãy noi gương nữ hoàng nhạc Kpop BoA khi trình diễn live và khám phá những bài học sau từ mTrend để được như BoA nhé.

BoA là nữ ca sĩ solo đỉnh nhất Hàn Quốc từ trước đến nay

1. Hãy học cách điều khiển hơi thở của bạn

Một kĩ năng quan trọng trong việc vừa hát và nhảy cùng lúc chính là kiểm soát hơi thở thật tốt. Bạn phải đảm bảo có thể “xử lí” mượt hết những nốt dài hoặc ngắn khác nhau. Và muốn làm được điều này bạn nên học cách điều khiển hơi thở của mình lâu và sâu hơn, hãy tập theo cách sau của mTrend nào:

Tập đều đặn hàng ngày đến khi hít thở đúng cách và có hơi thở ra đủ lâu

Bạn giữ một chiếc lông nhẹ trước mặt như trong hình, mỗi khi bạn hít không khí vào chiếc lông sẽ lay động, nhờ đó sẽ xác định được luồng hơi của mình có đều và dài hay không. Hãy hít thật sâu vào nhé.
Bây giờ tiếp tục thổi hơi ra vào chiếc lông. Hãy chú ý phần cơ thể cũng như cơ hoành của bạn, giữ cho phần ngực dồn xuống như trong hình. Nên nhớ phải đẩy hết luồng hơi trong trong người ra thì mới được hít vào một luồng hơi khác. Cứ thế bạn hãy rèn luyện bài tập này thật tốt, mỗi lần vậy hãy cố gắng kéo dài thời gian thổi chiếc lông được lâu hơn.

  1. Phân phối hơi thở hợp lí

Trong những bài hát đòi hỏi vũ đạo khó, di chuyển liên tục… sẽ đòi hỏi ở bạn có rất nhiều năng lượng, đây là một thách thức không chỉ cho bạn đâu mà nhiều ca sĩ hiện nay cũng mong muốn đạt được điều đó. Cụ thể, sẽ có vài phân đoạn trong bài hát yêu cầu bạn phải thở ngắn và nhanh.

Trong khi đang luyện tập bài hát kèm vũ đạo, hãy lên kế hoạch ở chỗ nào trong bài hát bạn sẽ phải lấy hơi, tránh tình trạng hụt hơi ở những câu hát khó. Bằng việc lên rõ ràng chiến lược như thế, bạn sẽ dễ dàng hoàn thành tốt màn hình diễn của mình hơn.

Nếu bạn biết được những nốt dài trong bài hát sắp đến, hãy chắc chắn có thể tìm được nhịp nghỉ trong vũ đạo và tận dụng lấy giây phút đó mà hít thở thật dài, sâu.

Noo Phước Thịnh là một trong những ca sĩ có khả năng live cực tốt

  1. Hoà giọng hát vào từng vũ đạo

Một điều mTrend nhận thấy thường xảy ra với các bạn trẻ là hát một đằng và nhảy một nẻo, hay nói cách khác khán giả sẽ thấy các ca sĩ thường nhảy trễ hoặc sớm hơn vũ đoàn. Đừng đổ lỗi cho việc bạn phải tập trung chuyên môn vào việc hát nên việc thực hiện vũ đạo đó không quan trọng bằng, nếu thế thì hãy đứng im có khi còn tốt hơn.

Không khi đang học vũ đạo, bạn hãy đọc lời bài hát lên và thực hiện động tác nhảy đúng với câu hát đó. Cách này sẽ cho phép bạn nhìn thấy được âm nhạc và động tác nhảy nối khớp với nhau như thế nào. Hãy chăm chỉ luyện tập nhiều đến mức chỉ cần lời hát đó phát lên thì cơ thể bạn sẽ lập tức nhảy theo mà không cần phải suy nghĩ “Ồ, đang ở đoạn nào vậy nhỉ?”.

  1. Nghe lại bản thu âm

Một cách hiệu quả để đánh giá màn trình diễn đó là tự thu âm lại giọng hát của bạn lúc vừa hát vừa nhảy. Liệu đã hay chưa? Hơi thở ổn định và hát rõ lời hay không? Chỗ nào bị hụt hơi hoặc lên nốt cao không nổi thì có cần thay đổi chiến lược lấy hơi khác hoặc dừng vũ đạo trước đó lại vài giây để lấy hơi không? Bạn có thể xem các video MR Removed của các ca sĩ khi trình diễn live để học hỏi, đây là những video đã tách phần nhạc và giữ lại phần hát của các ca sĩ, bạn sẽ dễ dàng nhận ra ưu và khuyết điểm và tự học hỏi cho mình.

Các cô gái SNSD hoàn thành xuất sắc ca khúc Into the new world

Đặc biệt, hãy nhờ những người khác nghe bản ghi âm hoặc xem bạn trực tiếp thực hiện rồi góp ý. Những lời nhận xét chân thành từ người thân sẽ không bao giờ dư thừa , nhớ nhé!

  1. Không ngừng nâng cao thử thách

Một khi bạn đã thực hiện nhuần nhuyễn ca khúc của mình hay bất kì ca khúc nào khác, thì hãy tự thử thách bản thân bằng cách nâng cao độ khó của vũ đạo hoặc remix lại ca khúc. Một khi làm quen với nhiều độ khó khác nhau, bạn có thể tự tin rằng mình sẽ mang đến khán giả những màn trình diễn hấp dẫn hơn. mTrend chúc bạn sẽ sớm thành công.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận