Bob Dylan & những bí mật bị tiết lộ

Sau 5 thập niên hoạt động trong làng nhạc, huyền thoại dân gian, biểu tượng rock Bob Dylan vẫn giấu các mối quan hệ của mình với phụ nữ. Song những người gần gũi với Dylan cho biết, ông có 5 người vợ, chứ không phải 3 như ông từng tiết lộ. Dylan từng giữ kín cuộc hôn nhân kéo dài 6 năm với ca sĩ gospel-rock Carolyn Dennis và cô con gái đồng tính Desiree Dennis-Dylan trong suốt 15 năm…

Những cuộc tình trắc trở và cô con gái “bí mật”

Victor Maymudes, nhà quản lý các chuyến lưu diễn của Bob đồng thời là người bạn luôn ở bên cạnh Dylan trong 4 thập niên, đã ghi âm lại những hồi ức và sự quan sát của mình về Dylan trong băng. Maymudes qua đời năm 2001, trước khi ông có thể hoàn thành cuốn sách và con trai ông đã thu thập lại, đưa vào cuốn tiểu sử Another Side Of Dylan: A Personal History On The Road And Off The Tracks, vừa được xuất bản.

Cuốn sách tiết lộ Dylan từng rất yêu nữ ca sĩ dòng dân gian Joan Baez sau khi họ gặp nhau và từng đi chơi với nhau ở Bearsville, ngôi làng nhỏ ở Woodstock mùa Hè năm 1964. Tuy nhiên, Dylan không cưới Baez vì nhận thấy không thể “kìm cương” được bà và ông không muốn cạnh tranh với Baez, bởi thời điểm đó Dylan được coi là một “ông vua”, còn Baez là “nữ hoàng” của dòng nhạc dân gian. Năm 1965, Dylan làm đám cưới với cựu người mẫu Sara Lownds, một người trầm lặng và nhút nhát. “Vì Sara sẽ ở nhà khi tôi cần, cô ấy sẽ làm những việc mà tôi muốn. Baez không như vậy” – Dylan từng giải thích với Maymudes về chuyện không kết hôn với Baez.

Bob Dylan và mối tình sâu nặng Joan Baez
Sau đó, Dylan đã chuyển gia đình tới Malibu. Ông mua một đồn điền 200 năm tuổi trên đồi Santa Barbara và ở đó Sara sống một cuộc đời trầm lặng. Dylan từng nói với Maymudes rằng danh tiếng làm ông thấy bực bội. “Đây là một kiểu nhà tù đóng cửa 4 phía xung quanh ông và khiến ông cảm thấy lo sợ về sự an toàn của bản thân và gia đình. Ông phẫn nộ với những điều đó”.

Tuy nhiên, cuộc hôn nhân của Dylan và Sara đã gặp nhiều rắc rối. Sara cảm thấy mình bị tách biệt với cuộc sống bên ngoài. Bà muốn mình được sống đúng nghĩa, chứ không chỉ với thiên chức làm vợ, làm mẹ.

“Sara không thể nói chuyện với ai tại Los Angeles đơn giản là vì Bob không cho phép. Ông ấy kiểm soát tất cả những ai gần gũi với ông, như mafia vậy” – Maymudes viết.

Cuộc hôn nhân của họ đã kết thúc vào tháng 6/1977 sau khi 2 người có 4 con. Giữa 2 người không có tiếng nói chung, thêm nữa Dylan lại có nhiều mối quan hệ “ngoài luồng” và người tình Baez vẫn chiếm một phần trong cuộc đời ông. Vụ ly hôn diễn ra rất căng thẳng, nhưng cuối cùng Sara đã được chia 36 triệu USD, hơn nửa số tiền bản quyền các ca khúc được sáng tác trong thời gian họ là vợ chồng. Đổi lại Sara không bao giờ được hé lời về thời gian sống bên Dylan.

Nhiều người cho rằng sự cô đơn và cuộc tình 15 năm với Sara đã khiến Dylan tung ra album thứ 15 của mình, mang tựa đề Blood On The Tracks(1975). Tuy nhiên, Dylan luôn phủ nhận luồng ý kiến này và cho biết nguồn cảm hứng của Blood On The Tracks đến từ những truyện ngắn của nhà văn Nga nổi tiếng Anton Chekhov.

Cô con gái đồng tính Desiree Dennis-Dylan của Dylan và vợ Kayla Sampson
Gần 10 năm sau đó, tháng 6/1986, Dylan kết hôn với Carolyn Dennis, ca sĩ hát đệm lâu năm của ông đồng thời là thành viên trong nhóm nhạc Raelettes của nghệ sĩ khiếm thị Ray Charles. Đám cưới này được tổ chức 6 tháng sau khi “cô con gái bí mật” của họ là Desiree Gabrielle Dennis-Dylan chào đời. Tuy nhiên, danh tính của đứa bé không hề được tiết lộ cho đến năm 2001, 15 năm sau đó, khi nhà văn Anh Howard Soundes đã đưa tin “gây sốc” vào cuốn tiểu sử Dylan, Down The Highway.

Thực ra, cả Dylan và Dennis đã thỏa thuận giữ kín thân phận của con gái vì quyền lợi của đứa trẻ này. Trong giấy khai sinh của cô bé, tên cha được ghi là Robert Dylan. Họ còn để cho con gái tự lựa chọn có mang họ cha hay không và năm 1999, cô bé quyết định mang họ cha mình.

Dylan và người vợ này còn không bao giờ công khai chụp ảnh cùng. Bà sống ở Tarzana, ngoại ô Los Angeles. Dylan hiếm khi thăm vợ mình và sau 4 năm, Dennis đâm đơn ly dị. Cuộc hôn nhân của họ kết thúc vào tháng 10/1992. Mới đây, Desiree cho biết, cô đã làm đám cưới với người bạn đồng giới Kayla Sampson sau khi bang California hủy bỏ lệnh cấm hôn nhân đồng giới và Dylan cũng được mời tới dự.

Thích phụ nữ dịu dàng và đầy đam mê

Maymudes lần đầu tiên gặp Dylan khi ông tới làng Greenwich ở New York hồi năm 1961 và bắt đầu trình diễn tại các quán cà phê trên phố MacDougal. 2 người lập tức trở thành bạn. Thời điểm đó, Dylan không có tiền, chỉ dám gọi một ly cà phê trong quán và đợi ai đó mua cho ông một suất ăn.

Dylan từng kể với Maymudes rằng ông đã trốn khỏi nhà ở Minnesota. Cuộc sống ở đây thật khó khăn sau khi cha Dylan bỏ nhà đi và ca sĩ đã tới Minneapolis sống cùng bà.

Dylan đã bày tỏ nỗi cô đơn đầy cay đắng của mình trong những ca khúc mà ông sáng tác liên tục trong cuốn sổ ghi chép và sau đó chép lại bằng máy chữ. Bất cứ khi nào đi lưu diễn, Dylan đều giam mình trong phòng khách sạn, còn Maymudes ra ngoài tham gia các trò chơi thể thao, hoặc khám phá xung quanh.

Mặc dù gần nhau trong một thời gian dài, nhưng với Maymudes, bạn ông là người rất khó hiểu. Thậm chí ban đầu, Maymudes còn nghĩ Dylan không có nhiều phụ nữ. Song Maymudes biết, Dylan không thích phụ nữ hay gây hấn, mà chỉ muốn làm bạn với ngôi sao đang lên hay những người thích mơn trớn ông.

“Dylan chỉ bị cuốn hút với tuýp phụ nữ dịu dàng và có đam mê, những người không đòi hỏi ông quá nhiều” – Maymudes viết.

Theo bà Susan Ross, một trợ lý pháp lý, người từng hẹn hò với Dylan, ca sĩ huyền thoại còn có một đám cưới bí mật với ca sĩ hát đệm Clydie King sau khi cuộc hôn nhân của ông với Sara Lownds tan vỡ. Và nhiều khả năng ông còn kết hôn với ca sĩ hát đệm khác là Carol Woods.

Đầu những năm 1990, Ruth Tyrangiel đã trở thành người vợ được công nhận do hôn nhân thực tế, mặc dù không tổ chức đám cưới với Dylan. Mối quan hệ của bà và Dylan kéo dài từ năm 1974 đến năm 1991. Sau này, Dylan buộc phải chi tiền cấp dưỡng cho bà.

Phúc Quyên (lược dịch)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận