Brian May- Vừa chơi đàn, vừa làm thiên văn

Brian May – tay Guitar Lead của ban nhạc Queen có bằng tiến sỹ Vật lý thiên văn và đóng góp rất nhiều trong chương trình tàu New Horizons.

Những người yêu âm nhạc, đặc biệt là nhạc Rock, chắc chắn không thể không biết Brian May – lead guitar của ban nhạc huyền thoại Queen. Bên cạnh những danh tiếng về tài nghệ guitar xuất chúng của mình, Brian May còn được biết đến như một nhà khoa học về Vật lý thiên văn sau khi ông nhận được tấm bằng tiến sỹ từ trường Đại học Hoàng gia London.

Trước đây, Brian May đã từng nghiên cứu về vấn đề này khi Queen chưa nổi danh nhưng rồi phải dừng việc nghiên cứu lại khi ban nhạc có quá nhiều việc để làm. Năm 2007, Brian quay trở lại trường đại học và hoàn thành luận án tiến sỹ của mình. Ngoài ra, ông còn là đồng tác giả của cuốn “Bang! – The Complete History of the Universe” cùng với Sir Patrick Moore và Chris Lintott.

Ngày 17/11/2007, Brian May được đề cử làm hiệu trưởng của Đại học John Moores tại thành phố Liverpool,ông chính thức tiếp quản vị trí này vào năm 2008 từ người tiền nhiệm là phu nhân cựu thủ tướng Anh Cherie Blair. Nhiệm kỳ của ông kéo dài đến năm 2013 thì kết thúc.

Một điều ít người biết đến là Brian May nằm trong đội ngũ những nhà khoa học làm việc trong chương trình tàu thám hiểm không gian New Horizons. Nhiệm vụ của ông là sắp xếp và giải mã những dữ liệu hình ảnh, âm thanh được tàu New Horizons thu được sau chuyến thăm của nó đến Sao Diêm Vương. Ngay sau khi New Horizons hoàn thành nhiệm vụ của mình, Brain May đã làm một video gửi lời chúc mừng của mình tới các cộng sự tại NASA

New Horizons là phi thuyền thăm dò không gian tự động được cơ quan hàng không vũ trụ NASA phóng lên vũ trụ vào năm 2006. Đây cũng là phi thuyền đầu tiên của nhân loại thám hiểm sao Diêm Vương, và cũng là phi thuyền đầu tiên thăm dò về những thiên thể ngoài Sao Hải Vương. Kinh phí cho New Horizons lên đến 700 triệu USD bao gồm phí chế tạo tên lửa, phí lợi dụng thiết bị, phí nghiên cứu thiết bị mới và nhân phí để hoàn thành công việc.

Theo: vnrock.com

Bài viết liên quan

Thêm bình luận