CÁC BƯỚC LÊN DÂY CHO ĐÀN GUITAR

Lên dây đàn là một trong những việc cơ bản và thường xuyên đối với người học và chơi guitar. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lên dây một cách chính xác để có âm thanh chuẩn. Cùng tìm hiểu và “bỏ túi” các bước lên dây đàn guitar nhé!

Sử dụng máy lên dây đàn guitar
Máy lên dây có nhiều loại với đa dạng về hình dáng, giá cả, chất lượng, hãng sản xuất,… Giá thường dao động từ 100-200k/máy.

Các bước thực hiện:

Kẹp máy lên đầu cần đàn guitar.
Rải từng dây đàn guitar: nếu đúng cao độ, máy sẽ báo xanh. Ngược lại, nếu sẽ báo đỏ. Chú ý: Lên dây nào chỉ rải 1 dây và 1 cái để máy cảm âm thanh vừa rung.
Sử dụng máy lên dây đàn là cách chuẩn và nhanh nhất khi lên dây guitar.

Lên dây theo cách truyền thống
Đây là cách căn bản nhất mà không cần dùng dụng cụ hỗ trợ nào.

Chọn các dây: E B G D A E.

Bước 1:

Bấm phím 5 của dây thứ 2, dây có nốt Si, sau đó chơi dây 1 và dây 2. Chú ý là âm thanh phát ra ở 2 dây này phải có độ cao như nhau và nốt đúng là nốt Mí (E).
Chỉnh cao độ của dây 2 dựa vào dây 1.
Bước 2:

Bấm phím 4 của dây 3, dây Sol. Đánh dây 2 và dây 3. Chú ý là 2 dây phải phát ra âm thanh có cao độ như nhau. Nốt đúng khi phát ra là nốt Si (B).
Chỉnh cao độ của dây 3 dựa vào dây 2.
Bước 3:

Bấm phím 5 của dây 4, dây Re. Đánh dây 3 và dây 4. Chú ý là 2 dây phải phát ra âm thanh có cao độ như nhau. Nốt đúng khi phát ra là nốt Sol (G).
Chỉnh cao độ của dây 5 dựa vào dây 4.
Bước 4:

Bấm phím 5 của dây 5, dây La. Đánh dây 4 và dây 5. Chú ý là 2 dây phải phát ra âm thanh có cao độ như nhau. Nốt đúng khi phát ra là nốt Re (D).
Chỉnh cao độ của dây 5 dựa vào dây 4.
Bước 5:

Bấm phím 5 của dây 6, dây Mì. Đánh dây 5 và dây 6. Chú ý là 2 dây phải phát ra âm thanh có cao độ như nhau. Nốt đúng khi phát ra là nốt La (A).
Chỉnh cao độ của dây 6 dựa vào dây 5.
Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước này bạn đã có thể liên dây đàn chuẩn xác cho cây đàn guitar của mình. Tuy nhiên đây là kỹ thuật không đơn giản, đòi hỏi ở bạn sự cảm âm tốt. Để luyện tập kỹ năng này, ban đầu bạn nên thực hành cùng máy lên dây chuẩn để kiểm tra khả năng cảm âm, sau khi đã quen dần thì bạn sẽ thấy mình “lên tay” ngay.

Lên dây theo cách truyền thống sẽ giúp bạn nâng cao khả năng cảm âm.

Chỉnh dây đàn dựa theo phần mềm
Hiện nay có rất nhiều phần mềm để lên dây đàn guitar cho cả laptop hay điện thoại và rất dễ sử dụng. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các trang online như www.8notes.com/guitar_tuner/ hay www.fender.com/online-guitar-tuner/

Giao diện của các phần mềm guitar tuner rất đơn giản và dễ sử dụng.

Hi vọng những chia sẻ của mTrend sẽ giúp bạn có thêm chút kiến thức trong việc lên dây đàn guitar. Đừng quên theo dõi những bài học nhạc online thật bổ ích tại kênh www.mTrend.vn nhé!

Bài viết liên quan

Thêm bình luận