Các trào lưu nhảy hiện đại khiến giới trẻ “mê mệt”

Từ khi phong trào Hip-hop bắt đầu thâm nhập vào giới trẻ, những bạn say mê môn nghệ thuật này ngày càng tìm tòi, tiếp thu nhiều hơn những thể loại như Breakdance, Popping, Flashmob, Krumping, Sexy dance,… mTrend sẽ giới thiệu sơ lược những trào lưu nhảy hiện đại đang làm “mê mệt” giới trẻ trong thời gian gần đây nhé!

Breakdance
Breakdance, hay còn gọi là breaking, b-boying hoặc b-girling là điệu nhảy đường phố thuộc dòng nhảy hiphop của những bạn trẻ Mỹ gốc Phi và gốc Latinh khu South Bronx thuộc thành phố New York trong những năm đầu thập kỷ 70.

Thể loại này thường được nhảy theo nhạc funk hoặc hiphop đã được mix lại để kéo dài những đoạn break. Breakdance về cơ bản rất tự do và phóng khoáng, cho phép sự kết hợp của rất nhiều yếu tố khác nhau. Một bài nhảy cơ bản sẽ bao gồm toprock, chuyển sang downrock, trình diễn power moves và kết thúc bằng kỹ thuật freeze hoặc suicide.

Popping
Popping là một thể loại nhảy đường phố dựa trên kĩ thuật làm co và thả lỏng thật nhanh cơ bắp để tạo những cú “giật” trên cơ thể vũ công, được gọi là một pop hoặc hit. Kĩ thuật này được thực hiện liên tục theo giai điệu của một bài hát khi kết hợp với nhiều chuyển động và dáng điệu. Người nhảy popping được gọi là một popper.

Popping thường được biểu diễn để “nhảy đấu” giống như những thể loại nhảy đường phố khác. Ngày nay, popping còn được kết hợp với hip hop và dòng nhạc electronica.

Flashmob
Flashmob dịch sát nghĩa là một cuộc huy động chớp nhoáng, một hình thức nhảy múa ngẫu hứng được cho là xuất hiện lần đầu tiên năm 2003, theo sáng kiến của Bill Wasik – Trưởng ban Biên tập của tờ báo Harper’s Magazine. Flashmob là hoạt động của một nhóm bạn bè cùng hẹn trước (thông qua Internet, blog, email hoặc tin nhắn nhanh, SMS…) nhanh chóng tụ họp tại một nơi công cộng để cùng nhảy theo kịch bản hay là tự phát ngẫu hứng rồi lập tức giải tán nhanh như là lúc tụ họp, xem như là chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Hiện nay, flashmob là một loại hình nhảy vô cùng phổ biến. Nó còn được sử dụng cho các mục đích biểu tình, quảng cáo, tỏ tình. Và nhờ sức mạnh của Internet, giới trẻ Việt cũng biết đến và vô cùng hưởng ứng phong trào này.

Sexy dance
Sexy dance bắt nguồn từ jazz funk và được chú ý rộng rãi trên khắp thế giới nhờ các nghệ sĩ như Beyoncé, Rihanna,… Ngay từ tên gọi, sexy dance đã gợi ra một loại hình nhảy đầy sức quyến rũ. Sự quyến rũ ấy đến từ những động tác cơ bản như lắc hông, đi sóng, đánh ngực đến cả những động tác nhỏ nhất như cách hất tóc, cách vuốt tay, đưa mắt… Tất cả đều làm nên sự gợi cảm không thể cưỡng cho những ai yêu thích bộ môn này.

Krumping
Krump là một loại hình nhảy gần giống như nhảy breakdance nhưng mạnh mẽ hơn. Tương tự như nhảy kreakdance, krump là cách nhảy dùng những chuyển động mang tính cường điệu và đầy năng lượng của cơ thể. Các krumper giúp “nhân vật” của mình nói lên suy nghĩ của họ thông qua những chuyển động mạnh mẽ khác nhau (krump, buck và amp), và thể hiện chính họ bằng nhiều cách miễn là đó là những chuyển động mạnh mẽ của cơ thể.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận