Câu chuyện đằng sau những chiếc guitar nổi tiếng thế giới

Lead guitarist có thể được xem như linh hồn của những ban nhạc rock. Có những nghệ sĩ chơi guitar mà tên tuổi của họ nổi tiếng hơn cả ban nhạc họ chơi, ví dụ như Jimi Hendrix, hay Eddie Van Halen… Những guitarist nổi tiếng có thể có cho mình hàng chục thậm chí hàng trăm cây guitar khác nhau, nhưng phần lớn họ đều có sở thích đặc biệt hoặc gắn liền tên tuổi của mình với một cây guitar nào đó, và một trong những điều làm nên sự nổi tiếng của những chiếc guitar này chính là những câu chuyện đằng sau chúng.

1. “Blackie” của Eric Clapton:

Eric Clapton là một trong những cây guitar nổi tiếng nhất thế giới, đứng thứ 2 trong danh sách những guitarist xuất sắc nhất mọi thời đại do Rollingstone bình chọn. Điều đặc biệt là trong danh sách những cây guitar đắt giá nhất thế giới, 4 trong số đó thuộc sở hữu của ông.

Cây guitar nổi tiếng nhất của Eric Clapton là Blackie. Điều đặc biệt của cây guitar này đó là nó được chính Eric lắp ráp, từ bộ phận của 3 chiếc guitar khác nhau. Năm 1970, Clapton đã mua 6 cây guitar Fender Stratocasters, từ một cửa hàng guitar ở Tennessee. Có lẽ vì không biết làm gì với quá nhiều cây guitar mới như vậy, ông đã tặng 3 chiếc cho bạn của mình, cũng là những guitarist nổi tiếng là George Harrison, Pete Townshend và Steve Winwood, còn 3 chiếc còn lại ông tháo tung tất cả các bộ phận ra, và lắp chúng lại thành một cây guitar mới. Eric đã đặt tên cho nó là Blackie, theo màu sơn đen sau khi hoàn thành của cây guitar đó.

Cây guitar này đã được Eric Clapton sử dụng từ khoảng thời gian từ 1973 đến năm 1985, sau khi nó gặp một vấn đề với cần đàn. Năm 2004, trong một phiên đấu giá, cây guitar nổi tiếng này đã được mua lại với giá 959.500 USD, một trong những kỷ lục thời bấy giờ.

2. Monterey Stractocaster của Jimi Hendrix

Jimi Hendrix, người đến giờ vẫn được xem là cây guitar xuất sắc nhất mọi thời đại, nổi tiếng với lối chơi guitar tay trái và thường sử dụng những cây Fender Stratocaster để ngược, lối chơi này đã ảnh hưởng lớn đến những nghệ sĩ chơi guitar tay trái sau này.

Cây guitar nổi tiếng nhất của Hendrix đó là cây guitar Monterey, cái tên được đặt cho chiếc guitar được sử dụng trong đại nhạc hội tại Monterey năm 1967. Tại đây, Jimi Hendrix đã tạo ra một trong những khoảnh khắc ấn tượng nhất lịch sử nhạc rock, khoảnh khắc đã góp phần biến tên của ông thành huyền thoại. Trước khi trình diễn, Jimi đã thông báo với khán giả rằng, “tôi sẽ hy sinh một thứ tôi rất yêu quý”, và sau khi trình diễn bài Wild thing, ông đã hôn lên cần đàn rồi đốt nó, hành động mà ông đã gọi là tế cây guitar cho thần linh .

Sau khi đốt, Jimi đã cầm cây guitar lên và đập nó thành từng mảnh rồi ngay sau đó là rời khỏi sân khấu. Sau khoảnh khắc “thần thánh” đó, cây guitar huyền thoại này chỉ còn lại là những mảnh vỡ, và một phần được trình bày tại Washington.

3. Gibson Les Paul của Slash.

Đối với nhiều rock fan ở Việt Nam, Slash có lẽ là một trong guitarist nổi tiếng nhất, đặc biệt là hình ảnh của ông trong những video November Rain hay Don’t cry. Hình ảnh quen thuộc trong mắt người hâm mộ của Slash là mái tóc xù quá mắt, điếu thuốc phì phèo trên môi, và những chiếc guitar Les Paul.

Slash sở hữu hơn 100 chiếc guitar, trong đó chủ yếu là những chiếc Les Paul của Gibson, mà Slash nói rằng “là những chiếc guitar tốt nhất cho tôi”.

Gibson Les Paul là dòng guitar nổi tiếng của hãng sản xuất guitar Gibson, được đặt tên để tri ân người đã giúp chế tạo ra hình dáng đặc trưng của dòng guitar này, nghệ sĩ guitar nổi tiếng Les Paul. Được sản xuất từ năm 1952, đến nay, Gibson Les Paul là một trong những guitar điện phổ biến nhất trên thế giới, cùng với Fender Stratocaster và Fender Telecaster.

Gibson Les Paul là dòng guitar nổi tiếng của hãng sản xuất guitar Gibson, được đặt tên để tri ân người đã giúp chế tạo ra hình dáng đặc trưng của dòng guitar này, nghệ sĩ guitar nổi tiếng Les Paul. Được sản xuất từ năm 1952, đến nay, Gibson Les Paul là một trong những guitar điện phổ biến nhất trên thế giới, cùng với Fender Stratocaster và Fender Telecaster.

Cây guitar Slash sử dụng chủ yếu để thu âm là chiếc Les Paul Standard đời 1959, được chế tạo bởi Luthier Kris Derrig. Còn chiếc guitar được Slash sử dụng chủ yếu khi trình diễn là 1988 Gibson Les Paul Standard.

Tuy không phải là người được đặt tên cho dòng guitar này, nhưng Slash đã được chính hãng Gibson vinh danh, như là người đã giúp những chiếc Les Paul chiếm lại được vị thế của mình vào thập kỉ 80, 90 sau một thời gian dài bị lấn át bởi Fender. Từ năm 1997, Slash đã cộng tác với Gibson trong việc thiết kế ra 11 mẫu Les Paul. Tất cả đã tạo nên dấu ấn to lớn của Slash đối với dòng guitar nổi tiếng này. Chính Slash là nguồn cảm hứng cho không ít guitarist sau này, không chỉ bởi phong cách mà cả cảm hứng với những chiếc Gibson Les Paul nữa.

4. Red Special của Brian May ( Queen)

Không giống như những chiếc guitar được đặt làm riêng từ các hãng sản xuất của các guitarist nổi tiếng, hay những cây guitar lắp ráp lại từ 3 chiếc cùng loại của Eric Clapton, những chiếc guitar của Brian May nổi tiếng vì không ít trong số chúng do chính tay ông tự tay thiết kế và chế tạo.

Có thể nhiều người không biết, ngoài việc là một trong những nghệ sĩ guitar xuất sắc nhất mọi thời đại, là lead-guitarist của Queen, Brian May còn có đam mê về Vật lý. Ông nhận bằng Tiến sĩ về Thiên văn học năm 2007, và là hiệu trưởng danh dự của đại học John Moores thành phố Liverpool. Có lẽ chính năng khiếu về vật lý đã khiến Brian May có sở thích trong việc tự chế tạo ra những chiếc guitar cho riêng mình.

Chiếc guitar đầu tiên và nổi tiếng nhất của Brian May là chiếc guitar ông tự chế vào năm 16 tuổi. May tâm sự rằng, việc ông tự chế tạo ra chiếc guitar đầu tiên của mình bởi vì thời điểm đó, một chiếc guitar điện khá tốn kém đối với gia đình ông và bản thân cũng muốn thử tự chế tạo một cái gì đấy. Bởi vậy, cậu thanh niên Brian May đã cùng bố thiết kế và chế tạo ra chiếc guitar điện này từ nguyên liệu chính là tấm gỗ của chiếc lò sưởi trong nhà. Sau khi hoàn thành, Brian May đã đặt tên là Red Special, theo tên màu sơn của nó. ông cũng đôi lúc gọi nó là Fireplace (lò sưởi) để nhớ về chất liệu đặc biệt của chiếc guitar này.

Cây guitar với màu đỏ nổi tiếng này, gắn liền với hình ảnh của Brian May, ông sử dụng nó trong suốt phần lớn sự nghiệp của mình, cả trong thu âm lẫn biểu diễn. Thậm chí, ông còn đặt tên của nó cho một album solo của mình, mini album Red Special ra đời năm 1998.

5. Heritage Cherry EDS-1275 Gibson hai cần của Jimmy Page

Jimmy Page, guitarist của Led Zeppelin đứng thứ 3 trong danh sách những nghệ sĩ guitar xuất sắc nhất mọi thời đại do tạp chí Rolling Stone bình chọn. Mặc dù không phải là chiếc guitar được Jimmy Page sử dụng nhiều, nhưng chiếc Heritage Cherry EDS-1275 do Gibson thiết kế riêng cho Page được người ta nhắc đến nhiều nhất. Thiết kế đặc biệt với 2 cần guitar, cần dưới cơ bản với 6 dây, và cần trên với 12 dây. Mặc dù ông không phải là người duy nhất sử dụng chiếc guitar với thiết kế đặc biệt này, tuy nhiên, người ta vẫn nói rằng Jimmy Page là người duy nhất khai thác được những âm thanh tuyệt mỹ nhất của chiếc đàn này.

Sự ra đời của chiếc guitar này gắn liền với ca khúc bất hủ của Led Zeppelin, Stairway to heaven. Trong quá trình thu âm phần guitar cho tác phẩm này, Jimmy Page phải sử dụng đến 4 chiếc guitar khác nhau, với những chiếc ampli khác nhau. Do đó, ông phải thu thành những đoạn nhỏ khác nhau, sau đó ghép lại thành phần guitar hoàn chỉnh. Đó là phần thu âm, Jimmy Page đã hiểu rằng mình không thể trình diễn trên sân khấu ca khúc này bằng bất cứ chiếc guitar nào ông đang có. Bởi vậy, ông đã đặt hãng Gibson làm riêng cho mình một chiếc guitar 2 cần.

Nhờ chiếc guitar này, Page có thể trình diễn ca khúc Stairway to heaven một cách liên tục mà không phải đổi giữa chiếc guitar 6 dây và 12 dây. Chính hình ảnh của Jimmy Page và chiếc guitar 2 cần EDS-1275 đã khiến những buổi trình diễn ca khúc Stairway to heaven của Led Zeppelin luôn gây được ấn tượng mạnh với khán giả. Từ đó Heritage Cherry EDS-1275 đã luôn là một trong những cây guitar nổi tiếng nhất thế giới, dù cho nó chỉ được sử dụng để trình diễn cho một ca khúc duy nhất.

Nguyễn Thanh Tuấn

Bài viết liên quan

Thêm bình luận