Chỉ nghe bằng tai, sau đó chơi lại một bài hát, có thể không?

Bạn gặp khó khăn trong việc tìm sheet nhạc cho một bài hát mà bạn thích trên mạng, hoặc không có lớp học hay một clip hướng dẫn nào chỉ bạn cách đánh lại bài hát mà bạn muốn. Đừng quá lo lắng vì mTrend sẽ mách cho bạn cách để có thể chơi lại một bài nhạc chỉ bằng việc lắng nghe chúng trong bài viết này nhé.

Bước 1: Làm quen với bài hát

Nghe bài hát thật nhiều lần và tập trung mỗi khi bạn nghe. Xác định bài hát có bao nhiêu phần khác nhau và để ý sự lặp lại của từng phần nếu có. Từ đó bạn có thể hiểu được cấu trúc của bài hát. Nếu một bài hát có cấu trúc: lời mở đầu, phần lời chính, điệp khúc, phần lời chính và kết thúc bằng điệp khúc thì bạn có ba phần khác nhau cần phải học.

Cấu trúc bài hát là phần rất quan trọng bởi một vài bài hát chỉ có một vài hợp âm chơi xuyên suốt. Có những bài hát khác không hề có cấu trúc chuẩn xác cho các đoạn điệp khúc. Chính vì vậy, xác định rõ cấu trúc bài hát sẽ giúp bạn đánh lại chúng chính xác.
Nghe bài hát và đừng bấm dừng giữa chừng. Nếu có vài đoạn bạn cảm thấy khó khăn để học hơn các đoạn khác, hoặc quá khó để bạn tìm được các hợp âm chính xác và đánh lại chúng thì bạn có thể thử sức với một bài hát ngắn hơn và dễ hơn để tập làm quen với cách thức này trước nhé.
Xác định thể loại của bài hát mà bạn muốn tìm hiểu. Một số thể loại nhạc sẽ khó khăn hơn nhiều so với các thể loại khác. Ví dụ, RnB sẽ dễ để bạn tìm hiểu hơn Dubstep vì bạn không cần phải sử dụng quá nhiều công nghệ và hiệu ứng để tạo ra chúng.

Nếu bạn là một nghệ sĩ dương cầm, hãy cân nhắc học Pop và những bài hát cổ điển đầu tiên.
Nếu bạn đang ở trong một ban nhạc hoặc muốn được trong một ban nhạc, hãy cân nhắc đến Rock, Metal, nhạc đồng quê hoặc dân gian.
Nếu bạn đang hứng thú đến nhạc điện tử, hoặc muốn trở thành một DJ thì Hip Hop, Urban RnB, DnB, Dubstep và Electronica là những khởi đầu tốt cho bạn đấy.
Hãy lưu ý rằng việc học một bài hát dù dễ hay khó sẽ có thể tạo ra vài bất tiện cho những người xung quanh bạn. Vì vậy, hãy cố gắng sử dụng tai nghe khi đang ở cùng với người khác hoặc học ở trong phòng riêng của bạn. Và đừng tiết lộ cho mọi người bài hát bạn đang học là gì nhé.

Sử dụng tai nghe để không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh

Bước 2: Ráp các phần lại với nhau để luyện tập như một bài hát hoàn chỉnh

Hãy nghe lại bài hát lần nữa và dừng ở những đoạn mà bạn thấy khá dễ để học trước. Ghi xuống những gì bạn nhớ trong đầu về giai điệu và các âm bass. Hoặc, nếu đó là dòng nhạc điện tử, ghi lại những hiệu ứng mà đoạn nhạc đó sử dụng.

Bỏ qua lời hát nếu có thể. Nếu bài hát có lời thì bạn hãy để tâm đến loại nhạc cụ tạo ra âm thanh nhiều hơn. Lắng nghe các nhạc cụ cụ thể trong bài hát sẽ dễ hơn rất nhiều. Hãy nhớ rằng luôn ghi chú xuống những gì bạn có thể nghe được: các đoạn nghỉ, đoạn dừng hay ký hiệu,…

Ghi chú lại nhịp và thời gian của bài hát. Lắng nghe thật kỹ sự thay đổi của chúng trong bài nhạc. Trong vài thể loại nhạc thì đây là bước rất khó khăn để học. Đừng vội vàng và bỏ cuộc. Hãy dành thời gian để lắng nghe và từ từ học hỏi.

Vừa nghe vừa ghi chú lại những điểm đặc biệt trong bài hát để hiểu rõ hơn cấu trúc, hợp âm, …

Tìm hiểu các hợp âm. Điều này đòi hỏi phải tìm ra bassline của bài hát để giúp bạn dễ dàng nhận ra key của bài hát là gì. Khi đã xong, bạn có thể áp dụng một số lý thuyết cơ bản để tìm được những hợp âm đúng. Kể từ khi bài hát sử dụng thang âm, mỗi hợp âm liên tiếp trên 7 quãng của thang sẽ sử dụng những nốt của thang âm đó trong các key cụ thể. Chẳng hạn như, trong key của E, nốt của bạn sẽ là E, F#, G#, A, B, C#, và D#, và đó là những nốt mà bạn phải sử dụng để áp dụng hình thức 1-3-5 âm vào mỗi quãng. Như vậy, các hợp âm bạn sẽ sử dụng từ quãng 1 đến quãng 7 bao gồm E, F#minor, G#minor, A, B, C#minor, và D#diminished.

Tìm hiểu nhịp điệu. Đừng để ý đến các nốt hoặc hợp âm (ngay cả khi bạn đã học được chúng). Bạn có thể tìm ra nhịp điệu bằng cách nhịp chân của bạn theo nhịp của bài hát hoặc gõ tay của bạn lên bất cứ thứ gì để hiểu rõ nhịp của bài hát nhé.

Ghi nhớ giai điệu bằng cách nghe đi nghe lại nhiều lần cho đến khi bạn chắc chắn giai điệu đó đã đi vào trong đầu mình. Ghi xuống bất kỳ hiệu ứng nào được sử dụng vào giai điệu, chẳng hạn như reverb, EQ và delay. Trong âm nhạc khiêu vũ, đây là những hiệu ứng thường xuyên được sử dụng.

Học cách lead và solo. Nếu bạn đã hiểu rõ về bài hát từ giai điệu, nhịp điệu đến cả các hợp âm, thì bạn đã có thể bắt đầu chơi bài hát bạn thích. Hơn nữa, nếu bài hát không có bất kỳ phần chơi solo nào, bạn có thể thêm chúng vào bằng cách sử dụng một số thang âm đơn giản. Hãy thử chơi phần solo sử dụng thang âm giai ngũ cung đầu tiên. Hãy chắc chắn đoạn solo của bạn là dựa trên giai điệu chính của bài hát. Sau đó, bạn có thể thêm một số cải tiến hơn với các kỹ thuật khác.

Luyện tập một bài hoàn chỉnh. Nếu đó là thể loại nhạc điện tử, bạn có thể tìm các hướng dẫn cho từng phần và hiệu ứng mà bạn không thể tự thực hiện trong bài hát của mình nhé.

mTrend tổng hợp

Hình ảnh: Google

Bài viết liên quan

Thêm bình luận