CoCC – Con cóc kiện ông trời

Họ nói về âm nhạc của COCC như sau: Đôi khi nhẹ nhàng, chủ yếu bùng cháy trong cuồng loạn, nhưng luôn luôn, luôn luôn chân thành và Việt Nam không lẫn vào đâu được. Từ những tiếng thu âm xe cộ được đưa vào ‘Giao Thông’ (một khúc ca giận dữ bức bối về chuyện đường xá (với những tiếng hét xé tai dường như vọng lên từ địa ngục). từ chất giọng Nam đặc sệt của Phúc, chất giọng mà, không hiểu tại sao, không được các ca sỹ sử dụng, tới những câu chuyện trong album về những số phận thấp bé trong xã hội hiện đại: bọn nhóc ăn xin, lũ ve chai, anh xế, đứa trẻ bị bỏ rơi,..có cảm giác, thức âm nhạc này sinh ra từ một Sài Gòn ‘khác’, một thế giới ngầm lần cuối chúng ta được trả nghiệm là qua tuyệt tác Xích Lô của Trần Anh Hùng: một thế giới đen tối, hỗn loạn, nhưng không hề thiếu tình người.

“6 Giờ” là tên album đầu tay của ban nhạc đến từ Tp.HCM này COCC cũng không quan trọng hóa việc album có được cấp phép hay không. Ban nhạc không muốn có một sự thỏa hiệp thay đổi hình hài của album chỉ để được cấp phép, bởi họ trân trọng giá trị đứa con tinh thần của mình. Việc phát hành cũng khá là amateur và cũng giống xu hướng những ban nhạc underground trên thế giới, COCC quảng bá album thông qua các buổi diễn từ Bắc tới Nam và tất nhiên có qua cả Facebook.

Định hướng các sáng tác của ban nhạc là viết về Việt Nam, với những ca từ Việt Nam và để cho người Việt Nam nghe.Cảm hứng có thể đến từ bất kỳ tình huống nào, thường thì những ca khúc của COCC không được lạc quan nhưng đó là những gì đem lại cảm xúc và ban nhạc thật sự muốn ngồi xuống viết về nó. Phần lớn ca khúc dường như bắt nguồn từ những quan sát, những trải nghiệm, khoảnh khắc hàng ngày của các tác giả, từ chuyện đường xá, xe cộ.

Giải thích về cái tên ban nhạc, COCC cho biết “Ai cũng biết Cóc là một con vật trong câu truyện dân gian Việt Nam – Cóc kiện trời. Tư tưởng của câu chuyện cũng như biểu tượng dân gian Việt Nam của con cóc nhỏ bé, xù xì nhưng cũng ngang tàng và không buông xuôi rất thích hợp với những tiêu chí sáng tác của ban. Còn tại sao là COCC thì đó là một cách chơi chữ, ngoài “con ông cháu cha” ra, các bạn có thể nghĩ ra vô số cụm từ như “công ơn của cha”, “con ong chăm chỉ”, “con ốc cộc cằn”, … Và điều này luôn tạo cho chúng tôi những giây phút vui vẻ và thoải mái, nhất là khi có ai đó nghĩ ra những cụm từ mới.”

Các bạn có thể tìm nghe đầy đủ album đầu tay thú vị này của COCC trên Youtube, các trang nhạc trực tuyến hoặc liên hệ mua đĩa ủng hộ ban nhạc thông qua địa chỉ
Hiện tại ban nhạc CoCC đang tiếp tục phát triển thêm những chất liệu cho album thứ 2 mà họ nghĩ rằng “sẽ là một album cá tính”.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận