Đã có một Quái Vật Tí Hon đầy xúc cảm với “Đường về”

“Đường về” của Quái Vật Tí Hon quả thực là một album xuất sắc của Rock Việt, không quá ồn ào, không dữ dội, họ mang đến thính giả những giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng và chứa đựng nhiều sự trải nghiệm.

Quái Vật Tí Hon ra mắt vào năm 2010 với một đội hình không quá lạ. Đó là vocal Công Hải (hay còn được gọi là Bột) – cựu thành viên của Microwave, tay trống Quang Minh – từng tham gia Little Wings và Hồng Long, tay bass một thời của Gạt tàn đầy. Người cuối cùng là tay keyboard Hoàng Anh. Bốn người hợp lại thành bộ tứ “quái vật”. Ban nhạc đã có đêm trình diễn đầu tiên ra mắt khán giả vào tháng 12 năm 2010.

Gần một năm sau, ngày 25/10/2011, ban nhạc phát hành chính thức album đầu tay và có lẽ là cuối cùng của Quái Vật Tí Hon: “Đường về”. Trước đó thì ban nhạc đã giới thiệu 4 trong số 12 ca khúc trong album này với những bài hát như: Qua ô cửa thời gian, Đường về, Ông trời cô đơn và Ô trống trong chương trình Bài Hát Việt  tháng 9. Album được ban nhạc thu âm tại Malaysia. Giải thích về điều này thì ban nhạc chia sẻ họ chỉ muốn dành toàn bộ thời gian để tập trung thu âm album mà không bị nhiều yếu tố khác ảnh hưởng, làm xao lãng.

Chất nhạc trong “Đường về” rất mộc mạc, giản dị, kết hợp cùng những âm thanh điện tử được sử dụng tiết chế, tinh tế. Âm nhạc của Quái Vật Tí Hon mang nhiều màu sắc post-rock/experimental với giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng. Cả nhóm cũng chủ trương không lạm dụng nhiều kỹ thuật màu mè, khoe mẽ mà hướng đến sự đơn giản, chân thành, thiên về cảm xúc.

Mười hai ca khúc trong “Đường về” đều là những tâm sự từ chính bản thân của Bột về cuộc sống xung quanh. Do đó, phần ca từ cũng không hề “đao to búa lớn” mà gần gũi, quen thuộc như hơi thở hàng ngày. Khi chỉ là lời bỡn cợt của những người bạn bên bàn nhậu, khi lại trở nên “hiền lành” đến lạ khi trở về với vợ (“Vợ ơi anh đã sai rồi”). Nhưng ẩn sâu bên dưới những lớp chữ ấy, là một suy nghĩ sâu sắc, giàu trải nghiệm của một người đàn ông ở độ tuổi ba mươi.

Nhận xét về album Đường Về của Quái Vật Tí Hon, nhạc sĩ Quốc Trung cho biết: “Album như những câu chuyện được kể bằng âm nhạc – một cách giản dị với chất liệu âm nhạc chủ yếu sử dụng khéo léo ngũ cung Việt Nam. Đã lâu lắm rồi, hay nói đúng hơn là lần đầu tiên có một ban nhạc chơi toàn những sáng tác của mình với ngôn ngữ kể chuyện của riêng mình…”

Sau phát hành album lập tức Quái Vật Tí Hon trở thành hiện tượng khi được nhắc đến nhiều từ những báo lớn như Thanh Niên, Tuổi Trẻ hay những chương trình lớn và chính thống như Bài Hát Việt đến Rockstorm.

Tuy nhiên sau RockStorm cùng với những sân chơi MTV. Giải Cống hiến thì Quái Vật Tí Hon tạm ngừng hoạt động vào năm 2013 và Hải Bột dần trở thành một nghệ sĩ solo. Năm 2014 anh xuất hiện tại chương trình Rock Concert tại Hà Nội cùng với một ban nhạc mới Hoà Bình Bros. Ngoài những sáng tác trong album “Đường về” thì Bột cũng cho ra những sáng tác mới như “Xa”, “Trái đất tròn”. Tần suất hoạt động của ban nhạc mới không phải là nhiều nhưng mỗi lần họ biểu diễn là địa điểm ấy chật kín chỗ, các khán giả vẫn còn rất cảm tình với Bột và âm nhạc của anh.

Có lẽ cái tên “Quái Vật Tí Hon” sẽ không còn xuất hiện trên các sân khấu âm nhạc nữa nhưng dấu ấn của họ cùng “Đường về” luôn là điều mà không chỉ các rockfan mà cả những người yêu nhạc cả nước đều trân trọng và nhớ mãi.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận