Da Vàng sau 15 năm phát hành album SOS

Da Vàng thành lập đầu những năm 1990, vào thời điểm huy hoàng của rock Sài Gòn với bộ tứ Nguyễn Đạt – Hoàng Tuấn – Lê Quang và Lê Minh thăng hoa nhanh chóng: giải nhì liên hoan pop rock toàn thành tổ chức tại NVH Thanh niên năm 1992, là ban nhạc trụ cột của các chuỗi đêm diễn rock tại NVH Thanh niên năm 1994, nổi bật tại liên hoan pop rock Đồi Hoa Vàng năm 1997.

Thời điểm ấy, Da Vàng là một gạch nối những tạm ngừng của rock suốt một thời gian rất dài. Những người trung niên mê rock điên cuồng tìm thấy ở Da Vàng một thời tuổi trẻ của mình còn những người trẻ thì tìm thấy được tiếng nói thế hệ mới. Những sáng tác tiếng Việt như Tấm gương kỳ diệu, Biển tình yêu, Bạch Đằng giang, S.O.S, Vòng tay bè bạn… rất được yêu thích.

Phải đến năm 2000, sau gần 10 năm chinh chiến ở mọi nơi thì nhóm mới ra album đầu tay mang tên S.O.S với những bài hát trên. Chất nhạc của nhóm cuộn rõ chất heavy, giọng hát của Nguyễn Đạt đầy bão tố, tiếng bass của Lê Quang đầy ma lực và guitar của Hoàng Tuấn là một đỉnh cao của rock Việt. Hoàng Tuấn cũng là một nhân vật đặc biệt của Da Vàng, trước khi đến với rock anh đã từng làm bốc vác tại cảng Sài Gòn. Lúc này Trần Nhã đảm nhiệm vị trí trống.

Da Vàng năm 1996

Album “SOS” gồm có 11 track nhạc trong đó có 9 sáng tác và 2 ca khúc cover. Các sáng tác đề cập về các vấn đề xã hội, tình yêu cho đến các điển tích lịch sử.

Sau khi phát hành album một thời gian thì Lê Quang đi làm bầu ca nhạc và sáng tác, không chơi nhạc nữa. Guitar Hoàng Tuấn cũng rời band chuyển hướng qua jazz/fussion. Nhiều người lúc đó nghĩ Da Vàng sẽ tan rã, nhưng chính Lê Quang khẳng định như đinh đóng cột: “Ngày nào còn Nguyễn Đạt ngày đó còn Da Vàng”. Nguyễn Đạt vẫn ở đây, Da Vàng vẫn còn nhưng những thành viên cũ đã ra đi. Và ban nhạc đã có những đóng góp đáng nể cho Rock Việt thập niên sau 2000. Da Vàng là cái tên quen thuộc của chuỗi RockStorm. Nguyễn Đạt cũng đã đảm nhiệm vai trò đạo diễn trong một số show. Anh cũng là cái tên quen thuộc trong vị trí giám khảo các cuộc thi về rock.

Có một số sáng tác sau này được Da Vàng giới thiệu là “Phá vỡ những bức tường”, “Tìm đến nhau” (được thu âm nằm trong album tuyển chọn Rock The Nation) và “Máu và đất” . Ngoài ra ban nhạc cũng thu âm lại 2 bản “S.O.S” và “Bạch Đằng Giang” – phát hành lại vào 2004.

Năm 2010, anh cùng gia đình qua Mỹ định cư, tạm xa âm nhạc và Rock Việt. Tuy nhiên hiện tại anh cũng đã gầy dựng lại Da Vàng với những thành viên mới. Các thành viên gồm Khang Tran (guitar), Phil Nguyen (Bass), Ross Knapp (Vocals & Drums). Các sáng tác của album SOS cũng được Da Vàng viết lại lời Anh. Và Da Vàng đã trở thành một cái tên quen thuộc của cộng đồng người Việt ở Mỹ.

Như vậy thấm thoắt cũng đã 15 năm Da Vàng ghi tên tuổi mình vào bản đồ Rock Việt. Album S.O.S là album thứ hai của Rock Việt – sau album Đất Mẹ của Atomega. Về sau thì Da Vàng cũng đã chuyển hướng dòng nhạc qua progressive metal đòi hỏi kỹ thuật và phức tạp hơn. Hy vọng với điều kiện ở Mỹ thì người hâm một sẽ được chờ đón những sản phẩm âm nhạc mới của Da Vàng.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận