Funfacts về ca khúc The Final Countdown

Có lẽ giai điệu (melody) mở phần ca khúc của ban nhạc The Europe này đã quá quen thuộc với tất cả mọi người. Đây còn được mệnh danh là bài hát ngoài hành tinh. Kể từ khi ra đời (1986) đến nay, ca khúc luôn nhận một sự mệnh thiêng liêng là liều thuốc (nhạc) kích thích cho tất cả các sự kiện từ thể thao cho tới chính trị.

Lịch sử ra đời của ca khúc cũng khá thú vị khi trong thời điểm chuẩn bị những chất liệu cho album thứ 3 của mình, ca sĩ chính Joey Tempest đã trình bày đoạn melody mà anh sáng tác trước đó mấy năm. Tuy nhiên ban nhạc cũng đã có sự tranh cãi khi cho rằng “nó” nghe có vẻ pop quá. Nên nhớ rằng Europe là ban nhạc Thụy Điển, nơi mà ABBA là một biểu tượng. Mặc dù thời điểm 1986 thì ABBA đã tan rã. Nhưng Joey Tempest vẫn kiên quyết giữ vững lập trường của mình. Và thế là suốt 30 năm sau trong mỗi show diễn của mình, The Europe luôn phải trình diễn ca khúc này với “sự hứng thú như lần đầu chơi ca khúc” (chia sẻ của Joey Tempest).

Tuy hào hứng với tinh thần kích đông, hô hào của ca khúc những The Europe không đủ tự tin để chọn nọ là single đầu tiên cho album thứ 3 của mình. Thay vào đó nhóm đã chọn “ Rock The Night” làm. May thay với kinh nghiệm của mình hãng đĩa Epic (đây là lần đầu tiên ban nhạc ký hợp đồng với hãng đĩa của Mỹ này) đã quyết định chọn Final Countdown. Và sau đó single này đã nằm chễm chệ vị trí số một tại bảng xếp hạng âm nhạc ở 26 quốc gia và tất nhiên xuất hiện trên sóng radio với tần suất nhiều. Một điều thú vị nữa là thời điểm phát hành single là khi The Europe đang lưu diễn tại Nhật Bản và lúc trở về Thụy Điển, họ đã không tin nổi vào mắt mình về sự thành công này.

Music video chính thức của ca khúc được ghi hình tại 2 show diễn ngày 26/5 và 27/5/ 1986, tại Solnahallen – một địa điểm gần thủ đô Stockholm. Nick Morris là đạo diễn của music video.

The Final Countdown chịu ảnh hưởng từ ca khúc “Space Oddity” của tiền bối David Bowie. Một ca khúc viết hành trình ra không gian hạ cánh xuống mặt trăng. Chính sự ảnh hưởng này mà chủ đề chính ca khúc là kể về một sứ mệnh du hành không gian, rời Trái đất và không bao giờ trở lại.

Sau khi nổi tiếng cùng ca khúc The Final Countdown, nhiều người hâm mộ cực đoan luôn lên án The Europe về cái tên ban nhạc. Họ chỉ là một ban nhạc đến từ Thụy Điển nhưng lại “cả gan” lấy tên bao trọn cả “lục địa già”.

Trong các sự kiện thể thao từ đua xe công thức 1, quyền anh cho đến bóng đá luôn có sự xuất hiện của The Final Countdown. Đội bóng nổi tiếng của Anh là Blackburn Rovers chọn làm phần nhạc nền giới thiệu. Đội bóng rổ Detroit Pistons của giải nhà nghề NBA Mỹ cũng làm điều tương tự với ca khúc này.

Có khá nhiều ban nhạc đã cover lại bản nhạc ngoài hành tinh này trên các show diễn của mình. Một số ban nhạc đã có luôn bản thu hoàn chỉnh như Norther, Dispatched và đặc biệt là một ban nhạc Việt Nam cũng đã cover ca khúc tại nhiều show diễn và có cả music video riêng là UnlimiteD.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận