Gặp gỡ đạo diễn trẻ của phim tài liệu: Thăng trầm Rock Hà Nội

Đoạn phim tài liệu ngắn Thăng trầm Rock Hà Nội là một dự án nhỏ của hai bạn Quỳnh “Min” và Nga “Xà beng”,  với nội dung nói về nhạc Rock và sự phát triển của nó tại thủ đô trong suốt gần 20 năm qua.

Gặp Quỳnh và Nga tại một quán cafe gần trường Đại Học Khoa học xã hội và Nhân văn, ngôi trường mà hiện tại hai bạn đang theo học, Quỳnh và Nga đã thẳng thắn chia sẻ rất nhiều điều với RockPassion về đoạn phim tài liệu ngắn Thăng trầm Rock Hà Nội của mình.

Quỳnh và Nga hiện tại đang là sinh viên năm cuối của khoa Báo chí – Truyền Thông trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn. Thăng trầm Rock Hà Nội là bộ phim được thực hiện phục vụ cho khóa luận tốt nghiệp của hai cô sinh viên trẻ. Ban đầu, Quỳnh và Nga đều không có chủ định rõ ràng sẽ chọn Rock làm đề tài của bộ phim. Hai bạn chia sẻ thêm: “Chúng mình không dám nhận là một tín đồ của rock. Chúng mình yêu thích dòng nhạc này bởi nó rất hợp với tính cách của cả hai đứa.”

Chọn Rock làm chủ đề của bộ phim, ban đầu hai bạn quyết định đây sẽ là một bộ phim tài liệu về chú Anh Tân của ban nhạc Đại Bàng Trắng nhờ sự giới thiệu từ một người bạn. Sau khi liên lạc được với nhân vật, những câu truyện của chú Anh Tân làm Nga và Quỳnh quyết định mở rộng nội dung ra về Rock tại thủ đô. Kịch bản ban đầu của phim được xây dựng dựa trên bài viết Rock Việt – 10 năm nhìn lại một chặng đường. Nhưng sau khi nhận ra kịch bản quá dài, không thể thu gọn lại trong khuôn khổ một sản phẩm khóa luận, hai đạo diễn của chúng ta quyết định chỉ khai thác sâu về những khó khăn của Rock chủ yếu trên phương diện định kiến xã hội từ khi bắt đầu xuất hiện đến nay.

Khi bắt đầu bộ phim, Quỳnh và Nga gặp nhiều sự ngăn cản từ phía thầy cô trong trường, cho rằng đề tài này khá nhạy cảm và không phù hợp để làm luận án. Hai cô sinh viên cho biết: “Chúng mình quyết định tiếp tục vì chúng mình muốn làm những gì mình thích, mặc cho kết quả có ra sao đi nữa.”. Không chỉ gặp khó khăn về phía trường lớp, việc liên lạc được với những nhân vật xuất hiện trong phim mới thực sự là một vấn đề nan giải. Tìm được thông tin liên lạc đã khó, thuyết phục họ đồng ý tham gia giúp đỡ thực hiện bộ phim thì lại là một câu truyện khác.

Hai cô gái chia sẻ: “Trong quá trình làm phim cũng xảy ra vô số tình huống dở khóc dở cười. Chúng mình không có quá nhiều hiểu biết về Rock thủ đô. Thông tin về rock mà chúng mình tìm được cũng có nhiều nguồn không rõ ràng, thậm chí bị sai. Trong khi liên lạc, lúc phỏng vấn hai đứa rất hay gặp tình trạng “nhầm người”, “nhầm band”, nhiều lúc chẳng biết chui xuống lỗ nào cho đỡ ngại”.

Theo lời Quỳnh và Nga, Thăng trầm Rock Hà Nội là bộ phim đầu tiên mà hai bạn đảm nhận vai trò Biên Tập – Đạo Diễn. “Trong quá trình làm phim, cả hai đứa đều học hỏi được rất nhiều điều.”. Nhưng hai bạn chia sẻ thêm, những điều mà cả hai thích nhất không phải là những kinh nghiệm trong công việc làm phim, mà là được hiểu rõ hơn về Rock, được lắng nghe những câu truyện thú vị của từ người trong cuộc.

Cả hai bạn đều bày tỏ sự khâm phục của mình đối với những nhân vật xuất hiện trong bộ phim. “Lắng nghe những câu truyện về việc xã hội hắt hủi nhạc Rock mà các chú, các anh vẫn không hề bỏ cuộc thật là đáng ngưỡng mộ. Rất khó để xin phỏng vấn, nhưng khi đồng ý thì mọi người đều chia sẻ hết sức nhiệt tình và chân thành,từ những câu chuyện đời thường nhất như bị công an còng tay giải trên phố, bị thu đồ đạc, bị khán giả ném bia…”

Không chỉ được nghe, trong quá trình làm phim, Quỳnh và Nga còn có cơ hội tận mắt chứng kiến những câu truyện hết sức cảm động về các nhân vật trong phim. Hai bạn kể lại hôm được theo chú Thế Vinh (ban nhạc Desire) tham dự đêm diễn Bài ca mùa hè của trung tâm văn hóa Pháp tổ chức. Do sức khỏe không tốt, trong lúc biểu diễn, chú Vinh bị chuột rút toàn thân. Nhưng chú vẫn tiếp tục hoàn thành phần biểu diễn của mình cho dù đôi chân không còn đứng vững trên sân khấu. Sau đó, hai bạn chạy đến xoa bóp cơ cho chú và được nghe chú Vinh nói: “Được biểu diễn đêm nay, dù chết chú cũng cam lòng.”

Thăng trầm Rock Hà Nội được Quỳnh và Nga thực hiện với mong muốn đem đến cho mọi người một cái nhìn đúng đắn hơn về rock. Bên cạnh đó, bộ phim cũng là lời tri ân với những con người có công nuôi sống dòng nhạc tuyệt với này tại Hà Nội. “Âm nhạc không có tội, mà người hiểu sai nó mới là người có tội.”

Bộ phim chỉ có thời gian chuẩn bị và thực hiện trong hơn một tháng, đồng thời bị giới hạn về thời gian nên chắc chắn không thể hoàn hảo. Nhưng điều mà Quỳnh và Nga thấy vui nhất là nó được nhiều người, kể cả thầy cô và các bạn trong trường hưởng ứng, đón nhận. “Chúng tôi hi vọng những điều nhỏ bé làm ra đây có thể giúp khán giả hiểu biết rõ hơn về quá trình phát triển đầy thử thách, chông gai của Rock tại Hà Nội; đồng thời cũng muốn nhắn nhủ tới thế hệ rock trẻ: Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ!” – Hai bạn chia sẻ.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận