Giới thiệu ban nhạc The Rasmus

Phần Lan vốn nổi tiếng bởi những ban nhạc metal và là nơi đầu tiên trên thế giới nhạc metal được đưa vào giảng dạy ở trường Đại học (University Of Helsinki). Trong dòng chảy âm nhạc phong phú của heavy metal đó thì vẫn có một ban nhạc rock xuất thân từ trường học và đã thành danh, mang tên tuổi mình ra toàn thế giới.

Thành lập vào 1994 khi vẫn còn đang là những học sinh trung học, The Rasmus không nghĩ rằng họ sẽ có những thành công như hiện tại. Ban nhạc cũng đã sớm định hình được phong cách của mình với những sáng tác bằng tiếng Anh, xen kẽ vào là 1 số sáng tác bằng tiếng mẹ đẻ. Năm 1996, album đầu tay của họ, Peep được phát hành. Tuy nhiên, The Rasmus cũng phải chịu đựng không ít lời phê bình. Chính từ album đầu tay này thì ban nhạc bắt đầu có những hợp đồng biểu diễn chỉ trong vòng một năm. Sau chuyến lưu diễn dài ngày, nhóm trở về phòng thu để cho ra đời album thứ 2, Playboys, và cũng đạt được thành công. Không lâu sau, The Rasmus nhận được giải thưởng Grammy Phần Lan đầu tiên với danh hiệu Nhạc sĩ mới xuất sắc. Nhóm tham gia hát mở đầu cho các chương trình của các rock band đàn anh như Red Hot Chili Peppers và Garbage ở Phần Lan.

The Rasmus hiện tại

Năm 1998, The Rasmus cho ra đời album thứ 3, Hell of a Tester, đem lại thành công to lớn hơn trước. Single “Liquid” nằm trong album đã được đón nhận và đạt nhiều thành công khi được bầu chọn là Single của năm và music video của ca khúc đạt giải Finnish Music Video Awards năm 1999.

Năm 2001, thời cơ đưa tên tuổi của ban nhạc ra khỏi biên giới Phần Lan khi họ phát hành album “Into” thông qua hãng đĩa Playground Music. Album này nhanh chóng nằm vị trí thứ nhất của bảng xếp hạng Phần Lan. “Into” cũng đạt 4 danh hiệu xuất sắc như Best Group, Best Album, Best Pop/Rock Album và Best Song for “F-F-F-Falling”.

The Rasmus của một thời trai trẻ

Chính từ bước đệm này thì hai năm sau đó, The Rasmus phát hành album thứ 5 của mình. “Dead Letters” được sự đón nhận nồng nhiệt từ các fan và đã tiêu thụ được số lượng hơn 1,7 triệu bản. Tên tuổi của ban nhạc bắt đầu được lan rộng ra khắp châu Âu với nhiều giải thưởng được đề cử và đặc biệt là chiến thắng ở hạng mục “Best Nordic Act” của MTV Europe Music Awards 2003. Từ đây ban nhạc bắt đầu có những chặng tour đi khắp thế giới.

Vẫn hoạt động nghệ thuật không ngừng nghỉ, The Rasmus tiếp tục cho phát hành Hide from the Sun (2005), Black Roses (2008) với nhiều thành công với lượng đĩa bán ra thứ tự và 500.000 và 350.000. Chất nhạc của The Rasmus dường như bắt đầu “nhẹ” hơn, mang nhiều chất pop/rock hơn. Tuy nhiên các sáng tác cũng ban nhạc vẫn mang một chất riêng của họ và vẫn nhận nhiều sự chào đón từ các người hâm mộ. Album “Black Roses” đã từng đẩy album của ban nhạc Metallica là Death Magnetic xuống vị trí thứ 2 để nằm chễm chệ vị trí top của bảng xếp hạng âm nhạc Phần Lan. Nên nhớ Phần Lan là xứ sở của nhạc metal nên có sự thế vai như vậy chứng tỏ sức hút của The Rasmus rất lớn.

Năm 2012, ban nhạc phát hành album thứ 8 của mình với chính tên gọi của mình “The Rasmus”. Khi bìa đĩa được tiết lộ, các fan rất bất ngờ và ấn tượng bởi thiết kế này và nó cũng đạt luôn giải thưởng “Best Album Cover” của EMMA (Giải thưởng âm nhạc của Phần Lan tương tự giải Grammy). Trước khi phát hành album mới thì ban nhạc cũng vừa ký hợp đồng với Universal Music Finland.

Quãng thời gian hoạt động bền bĩ 20 năm đã đưa The Rasmus từ một ban nhạc học sinh trở thành một nghệ sĩ có tên tuổi của làng âm nhạc châu Âu. Chỉ có niềm đam mê và nhiệt huyết âm nhạc mới có thể làm được những điều như vậy. Hi vọng The Rasmus sẽ giữ vững tinh thần và tiếp tục cho ra đời những sản phẩm âm nhạc chất lượng.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận