HƯỚNG DẪN CÁCH TẠO VÒNG HỢP ÂM

Vòng hợp âm là khái niệm không quá xa lạ với những người chơi nhạc cụ. Sau khi học một thời gian, bạn sẽ nhận ra rằng có những hợp âm đi cùng nhau nghe tuyệt và hợp hơn hẳn so với những hợp âm khác. Vì sao lại như thế? mTrend sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc bằng bài hướng dẫn cách tạo vòng hợp âm nhé!

Bước 1: Sử dụng gam trưởng hoặc thứ để tìm những hợp âm tiềm năng cho vòng hợp âm.

Ví dụ, hợp âm C trưởng bao gồm những nốt theo thứ tự như sau: C, D, E, F, G, A, B, C. Điều này có nghĩa rằng những hợp âm tiếp theo có thể là một bài của bài hát trong hợp âm C trưởng, vì thế bạn có thể (và nên) sử dụng chúng để tạo vòng hợp âm C.

Bước 2: Sử dụng chữ số La Mã để đánh số các hợp âm trong gam trưởng, giúp bạn có thể tạo những vòng hợp âm dễ dàng hơn.

Ở trường hợp này, một mẩu giai điệu trong bất kỳ giọng điệu nào cũng được thể hiện rất “chung”. Ví dụ, vòng hợp âm thường gặp là I-IV-V. Điều này có nghĩa rằng, giọng điệu nào không quan trọng, cứ chơi nốt/hợp âm đầu tiên trong gam trưởng, sau đó là nốt/hợp âm thứ 4 rồi thứ 5.

Ví dụ: Trong C trưởng, bậc I là C, bậc IV là F, và bậc V là G.

Bước 3: Bắt đầu bài hát từ bậc I, hoặc hợp âm phù hợp với giọng điệu.

Hợp âm bậc I được gọi là hợp âm chủ, là hợp âm quan trọng nhất trong bài hát, thường được đặt ở đầu bài và nhất là cuối bài.

Bước 4: Học những vòng hợp âm phổ biến để quen với flow của bài hát.

Bậc I, IV, V là những hợp âm nghe hay khi đi cùng nhau trong hầu hết các thể loại nhạc. Vì thế, với ví dụ hợp âm E trưởng, bậc I sẽ là E, bậc IV là A và V là B. Dần dần bạn sẽ học được cách đặt hợp âm này. Ngoài ra, những vòng hợp âm thông dụng có thể kể đến là:

I-V-vi-IV: ở đây, hợp âm bậc VI là hợp âm thứ. Đôi khi nó sẽ thay đổi trong đoạn điệp khúc hoặc đoạn chuyển thành vi-IV-I-V.
vi-V-IV-V: tuyệt vời với hầu hết các thể loại.

Bước 5: Theo đổi loại hợp âm (thứ, thứ 7, v.v…) để thay đổi cảm nhận của bài hát mà không thay đổi vòng hợp âm. Những bài hát buồn thường mang hợp âm thứ. Bạn có thể điều chỉnh loại hợp âm trong khi vẫn duy trì hợp âm chủ để bài hát trở nên hay và lạ hơn.

Bước 6: Sử dụng gam thứ để hình thành vòng hợp âm, thay cho gam trưởng.

Một khi đã quen với gam trưởng, hãy thử chơi bằng gam thứ nhé! Tuy nhiên hãy nhớ rằng, vòng hợp âm kinh điển I-IV-V ở gam trưởng hay gam thứ đều như nhau nhé. Ví dụ: Trong gam C thứ: C-D-E♭-F-G-A♭-B♭-C. Vòng hợp âm I-IV-V vẫn là C-F-G, giống như trong gam trưởng. Nhưng điều gì xảy ra với vòng hợp âm I-V-vi-V? Vòng hợp âm nghe khác thế nào với chỉ một hợp âm được thay đổi?

Tạm kết: Việc hiểu được rõ về vòng hợp âm thật khó để nói trong một sớm một chiều. Tuy nhiên, mTrend hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn phần nào cảm thấy dễ dàng hơn với nó. Bên cạnh đó, để có cái nhìn sâu hơn, mời bạn xem thêm video bên dưới nhé!

mTrend tổng hợp.

Hình ảnh: Google.

Video: Youtube.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận