Khi ai cũng có thể trở thành ca sĩ

Không dừng lại ở việc nghe và thưởng thức âm nhạc của các ca sĩ, giờ đây kỹ thuật phòng thu hiện đại có thể giúp mọi người hoàn thiện hơn về giọng hát, ai cũng có thể làm ca sĩ cất cao những lời ca mà mình yêu thích, cũng như lưu lại giọng hát mượt mà “một thời vàng son” của chính mình.

Nhiều người trẻ thích thu âm để thỏa niềm đam mê ca hát
Ca hát có lẽ là sở thích của nhiều người, nhưng không phải ai cũng may mắn sở hữu chất giọng hay để có thể trở thành ca sĩ chuyên nghiệp, cũng như có đủ điều kiện để được đào tạo bài bản về thanh nhạc. Vì vậy mà rất nhiều người có niềm đam mê ca hát phải tạm gác lại. Nhưng hiện nay, với sự phát triển của kỹ thuật hiện đại, nhiều phòng thu âm ra đời với trang thiết bị hỗ trợ nhiều hơn về mặt kỹ thuật giúp người hát có một album nhạc hoàn hảo như ca sĩ chuyên nghiệp, để mở ra khoe với bạn bè hay lưu giữ cho cháu con sau này biết tới “giọng ca vàng” của mình và bất cứ ai cũng có thể cất cao giọng hát để thỏa đam mê.

Từ các cụ cao tuổi, các bạn sinh viên hay những cháu bé chỉ mới học cấp 1… đều có thể thu âm những bài hát mình yêu thích. Đặc biệt là những đôi uyên ương sắp bước vào ngày lễ trọng đại của cuộc đời, thu âm chính giọng hát của mình và phát vào ngày lễ cưới như một lời cảm ơn và tạo sự gần gũi hơn với tất cả mọi người trong buổi tiệc. “Mình thu âm album để phát vào lễ cưới, đặc biệt là tặng ông xã và để làm kỷ niệm cho sau này”, chị Nguyễn Mỹ Linh ở quận 5, TPHCM, kể khi người viết gặp ở một phòng thu. Khác với chị Linh, anh Thanh Hùng ở quận 1, cho biết: “Ngày trước tôi cũng thích hát hò nhưng phần gia đình khó khăn không có điều kiện để thực hiện. Nay thu âm để tự mình thưởng thức và tặng bạn bè làm kỷ niệm”.

Trong giới thanh niên hiện nay, khi sinh nhật hay bè bạn gặp nhau, thay vì tặng những món quà, nhiều chàng trai, cô gái tặng một album do chính mình hát, như một lời chúc dễ thương, có ý nghĩa. Còn những người luống tuổi, ngày trước thường hay hát nhạc bolero khi có tiệc tùng, nay cũng muốn lưu lại giọng hát một thời của mình cho chính mình lúc về già và cho con cháu mai này thưởng thức giọng ca của ông bà khi còn trẻ. Và đó là những lý do mà phong trào tự làm “ca sĩ” ngày càng phát triển mạnh và nhiều phòng thu âm nhạc nhờ đó mà ăn nên làm ra.

Tại các phòng thu, “ca sĩ” sẽ hát với nhạc nền như của ca sĩ thật, có màn hình chạy chữ tương tự như hát karaoke. Trong quá trình hát, các kỹ thuật viên sẽ phát hiện những chỗ hát chưa đạt và hướng dẫn “ca sĩ” hát lại những đoạn đó cho đến khi bài hát được thể hiện tạm ổn như ca sĩ thứ thiệt. Các trang thiết bị hiện đại sẽ hỗ trợ tối đa cho giọng hát, gần như có thể đưa giọng hát tay mơ lên đến một đẳng cấp không thua gì ca sĩ chuyên nghiệp. Kỹ thuật cao nhưng không làm biến đổi giọng hát, vẫn chính là tiếng hát của “ca sĩ” nhưng được chỉnh sửa, hoàn thiện hơn.

Cũng theo chị Vi, giá mỗi lần thực hiện CD album từ 200.000 đồng trở lên và không tốn quá nhiều tiền, ai cũng có thể trở thành ca sĩ, lưu lại giọng hát của mình để gửi tặng bạn bè, khoe với con cháu.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận