Không cần phấn đứng bục giảng nhưng những nhân vật này vẫn được bao thế hệ học trò kính trọng

Trong môi trường học đường, thỉnh thoảng có những nhân vật không trực tiếp đứng trên bục giảng, không truyền tải kiến thức nhưng vẫn được rất nhiều thế hệ học trò biết ơn và vô cùng kính trọng. Hãy cùng mTrend tìm hiểu xem, những con người thầm lặng phía sau bục giảng ấy là ai nhé!

1. Bác bảo vệ

Một trong những người gần gũi nhất với học trò chính là các bác bảo vệ. Chắc hẳn thế hệ học trò ai cũng từng trải qua những lần đi trễ, muộn học rồi lại năn nỉ van nài bác bảo vệ cho vào trường để kịp giờ vào lớp. Bác bảo vệ chính là người mỗi ngày đều thức khuya dậy sớm, tắt đèn, khóa cửa lớp học mỗi ngày sau khi các cô cậu học trò đã trở về nhà. Trong ký ức của bất kỳ thế hệ học sinh, sinh viên nào cũng tồn tại một bác bảo vệ tận tụy, thân thiện như người ông, người cha trong gia đình.

Bác Lũy – bảo vệ trường Chuyên Lê Hồng Phong, người được biết bao thế hệ học trò kính trọng. (Ảnh: soha)

Bác bảo vệ KTX Đại học Quốc Gia Tp. Hồ Chí Minh – người được bao thế hệ sinh viên xem như người bố thứ hai. (Ảnh: Nguyễn Thụy Mỹ Hạnh)

2. Cô chú lao công

Đối với học sinh, việc trực nhật lớp học mỗi ngày đều khiến các bạn thở dài ngao ngán. Vậy mà mỗi ngày, các cô chú lao động đều phải dọn dẹp cả trường học, nhổ cỏ, tưới cây, đi đổ rác, lau cửa kính và hàng ngàn thứ việc nhỏ bé khác. Chính mỗi cô chú lao công đều góp phần giữ gìn vệ sinh nơi trường học, tạo cho các bạn một môi trường học đường sạch sẽ, dễ chịu. Nhất là các bạn học trò hay quên đồ, đều nợ cô chú một lời cảm ơn khi chính cô chú là người đã đem trả lại những món đồ thất lạc cho các bạn.

Những người hùng thầm lặng nơi sân trường. (Ảnh: diễn đàn học sinh Ams)

3. Các “má” cấp dưỡng

Đối với học sinh tư thục thì các cô, chú nhân viên cấp dưỡng nhà bếp lại là một nhân vật vô cùng gần gũi và thân thuộc. Các cô được cái bạn thương mến gọi bằng “má”, xưng “con”. Trong suốt những năm mài đũng quần nên ghế nhà trường, chính các má là người chuẩn bị chu đáo từng bữa ăn cho các bạn, lên kế hoạch cho những món ăn nhiều chất dinh dưỡng. Thậm chí có những hôm học khuya, trở về nhà ăn lúc nào các má cũng đã chuẩn bị sẵn chút đồ ăn nhẹ cho tụi nhỏ. Đến tận bây giờ, các cô chú nhân viên bếp ăn vẫn được các bạn kính trọng, nhớ nhung và thương mến như chính mẹ ruột của mình.

Chính các “má” là người luôn chuẩn bị đầy đủ những món ăn dinh dưỡng, thơm ngon cho các cô cậu học trò. (Ảnh: thuvienbinhduong)

4. Chú giữ xe

Nhân vật tiếp theo chính là chú giữ xe ở nhà xe trường học. Chú giữ xe chính là người dắt xe cho tụi nhỏ mỗi ngày khi đi học, chú còn kiêm luôn người giữ khóa cho những “cá vàng” trót dại quên rút chìa khóa xe. Các chú giữ xe trông coi, bảo vệ xe cộ tài sản cho học trò, thỉnh thoảng lại còn bao dung tha thứ khi các bạn lỡ mất thẻ xe. Đôi khi, xe đạp xẹp lốp, xe máy non hơi, các chú còn đảm nhiệm luôn vị trí thợ sửa xe không công cho các bạn.

Dặn lòng bao lần đừng quên rút chìa khóa, đừng làm mất thẻ xe nhưng cuối cùng vẫn phải ngại ngùng xuống xin các chú bỏ qua. (Ảnh: navieparking)

5. Dì bán nước cổng trường

Khác với những nhân vật thầm lặng nêu trên, dì bán nước lại là người hơi bên ngoài trường học một tẹo. Tuổi học trò chắc hẳn ai cũng đã từng ngồi lê những quán nước nơi cổng trường, chính các dì là người đã che chở và góp phần khiến lũ trẻ trở nên béo phì vì ăn vặt quá nhiều. Cũng chính các dì là người tâm sự, trò chuyện với học trò khi bố mẹ chưa kịp đến đón các bạn. Đôi khi còn là bao dung che chở cho những lần dại dột trốn học, rồi lại khuyên nhủ các bạn khi có chuyện không ổn.

Quán nước cổng trường được xem như một thế giới riêng biệt chứa đựng đầy ký ức tuổi học trò. (Ảnh: Báo Bà Rịa Vũng Tàu)

Học đường không chỉ là nơi người ta học về kiến thức mà còn là nơi học sinh, sinh viên được dạy dỗ nên người. Dù những nhân vật trên không trực tiếp “lái đò” nhưng trong bao thế hệ học sinh, sinh viên, các cô chú luôn là những người thân thương đã che chở, chỉ bảo những đứa trẻ nên người. Sau này, khi đã khôn lớn, mTrend tin rằng những kỷ niệm và lòng kính trọng những con người thầm thầm lặng kia sẽ luôn ở mãi trong lòng các bạn học sinh, sinh viên.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận