Không Trực Tiếp Đứng Lớp, Những Người Thầy Này Vẫn Dạy Bạn Bài Học Sâu Sắc

PGS. Văn Như Cương
Tháng 10 vừa qua, hàng nghìn học trò mọi thế hệ của trường THPT Lương Thế Vinh đã phải nói lời tạm biệt với thầy Văn Như Cương mãi mãi. Được ví như hiệu trưởng Dubmledore của Lương Thế Vinh, “ông tiên tóc bạc” là người dành cả đời để phấn đấu, hi sinh cho sự nghiệp giáo dục. Đối với bản thân luôn nghiêm khắc, nhưng thực ra thầy luôn gần gũi yêu thương học trò. Không chỉ học trò thầy cô trường Lương Thế Vinh, mà dường như bất cứ ai sinh sống tại Hà Nội cũng biết đến tấm lòng của thầy. Dành trọn cả đời cho giáo dục, cho thế hệ tương lai của đất nước, cho ngôi trường bé nhỏ giữa lòng thủ đô, thầy đã để lại nơi đây biết bao tận tụy cố gắng. Với những bài giảng không ai có thể quên được, thế hệ cựu học sinh Lương Thế Vinh nói riêng và người dân Thủ đô nói chung sẽ mãi nhớ về thầy như một “ông tiên tóc bạc” hết lòng vì học trò.

Thầy Nguyễn Ngọc Ký
Gắn liền với tấm gương vượt lên chính mình là chân dung người thầy tài hoa Nguyễn Ngọc Ký. Thầy là một minh chứng sống về hình tượng nghị lực, không gục ngã, luôn cố gắng trở thành người có ích cho xã hội. Với niềm đam mê học cho tới nỗ lực tập viết bằng chân, thầy đã trở thành một nhà giáo ưu tú, truyền lửa cho biết bao thế hệ học trò cùng thầy ngày đêm cố gắng. Thầy vẫn luôn cần mẫn tận tụy giảng bài bằng chân cho các em. Mỗi bài giảng đều chứa đựng sức mạnh phi thường bên trong người thầy bé nhỏ đó. Bài thầy giảng không chỉ đến từ kiến thức mà còn đến từ tâm huyết và ý chí mạnh mẽ của thầy.

Thầy Trần Bình Phục
Thượng úy Trần Bình Phục, dù không một ngày được đào tạo sư phạm, thế nhưng thầy đã đứng lớp dạy đám trẻ nghèo trên đảo Hòn Chuối 6 năm nay. Coi những đứa trẻ như con ruột của mình, thầy đã dành tình yêu thương của mình tưới lên mảnh đất cằn cỗi. Lớp học 0 đồng dạy cho ta biết rằng ở một xã hội coi trọng vất chất, vẫn còn những nghĩa cử cao thượng đến từ những con người bình thường. Lớp học của thầy đơn sơ, chật hẹp, đồ dùng sơ sài và ít ỏi, nhưng với các em nhỏ ở Hòn Chuối, đây chính là trường học mà các em mơ ước.

Thầy Đặng Ngọc Duy
Khiếm thị cả hai mắt và mất nửa bàn tay trái, những điều đó không ngăn cản người thầy nghị lực Đặng Ngọc Duy cống hiến cho giáo dục. Trên mảnh Quảng dãi nắng dầm mưa, lớp học Hướng Dương của thầy vẫn vang lên những tiếng cười trong trẻo của các em học trò. Dù gặp nhiều khó khăn, cơ sở ngày càng xuống cấp, và những chi phí sinh hoạt cho những học trò khuyết tật nhưng thầy trò vẫn luôn duy trì lớp học. Thầy đã viết nên chuyện cổ tích trong bóng tối bằng nghị lực và tấm lòng nhân hậu, đem đến ánh sáng cho những đứa trẻ kém may mắn giống mình. Thầy từng chia sẻ cuộc đời mình đã gặp nhiều đắng cay, và chỉ có kiến thức mới làm vơi đi nỗi đau tật nguyền. Mái ấm Hướng Dương nhờ có tình yêu thương của thầy mà giờ đây lúc nào cũng ngập tràn tiếng hát.

Thầy Hoàng Thúc Hào
Là một kiến trúc sư và là giảng viên của trường Đại học Xây dựng, thầy đã đi khắp mọi miền tổ quốc để dựng xây những công trình ý nghĩa. Từng nhận giải SIA – Getz (Giải thưởng cho kiến trúc sư nổi bật tại Châu Á), quan điểm kiến trúc của thầy là “vì hạnh phúc của con người”. Thầy đã dành nhiều tâm huyết và tài năng cho những dự án phát triển cộng đồng như sân chơi trẻ em, trường học, nhà ở nong thôn mới hay nhà chống lũ… Tất cả đều xuất phát từ mong muốn được chứng kiến những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống của thầy. Tự tay đặt nền móng cho hạnh phúc của con người là điều mà thầy Hoàng Thúc Hào luôn nhắc nhở bản thân.

nguyễn ngọc ký thầy văn như cương

Bài viết liên quan

Thêm bình luận