Làm quen với kèn Harmonica (Phần 3)

Phần 3: Nhạc lý cơ bản và các kỹ thuật chơi của kèn Harmonica

Làm quen với kèn Harmonica (Phần 1)

Làm quen với kèn Harmonica (Phần 2)

I.Nhạc lý căn bản

– Các nốt nhạc

Các nốt nhạc có độ cao khác nhau và sự kết hợp giữa các nốt nhạc thì tạo nên bản nhạc. Trong 1 quãng thì có 7 nốt: Đồ, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Si tương ứng với ký hiệu quốc tế: C, D, E, F, G, A, B.

Độ dài ngắn của mỗi 1 nốt nhạc thì người ta gọi là TRƯỜNG ĐỘ, và được quy định bởi “ngoại hình” mỗi nốt nhạc trên khuông nhạc: nốt tròn, nốt trắng, nốt đen, nốt móc đơn, nốt móc kép… và độ dài của những nốt này được quy định như sau:

Nốt tròn = 2 x Nốt trắng = 4 x Nốt đen = 8 x Nốt móc đơn = 16 x Nốt móc kép:

– Các ký hiệu khác trên khuông nhạc

Dấu lặng: khi gặp dầu lặng thì nghỉ không chơi nhạc, ko hát. Thời gian nghỉ phụ thuộc vào loại dấu lặngLặng tròn = 2 x Lặng trắng = 4 x Lặng đen = 8 x Lặng móc đơn:

Dấu chấm: Đứng sau nốt nhạc nào đó, tăng độ dài của nốt nhạc lên ½ độ dài của nốt đó

Các dấu hóa: Dấu thăng (#) tăng độ cao của nốt nhạc lên ½ cung, dấu giáng (b) giảm độ cao của nốt nhạc xuống ½ cung, dấu bình: (♮) hủy bỏ tác dụng của dấu thăng hoặc giáng.

– Ô nhịp, nhịp

  • 1 ô nhịp được kết thúc bằng 1 dấu gạch
  • Có những bài nhanh, chậm, giai điệu vui tươi hay là tình tứ thì đều phu thuộc lớn vào nhịp của bản nhạc.
  • Chúng ta có nhịp 2/4 (đọc là hai bốn), 3/4 (đọc là ba bốn), 4/4 (đọc là bốn bốn), 6/8 (đọc là sáu tám), ngoài ra còn có rất nhiều nhịp đặc biệt khác. Tuy nhiên biết những nhịp cơ bản là được rồi.
  • Ý nghĩa của ký hiệu nhịp: mẫu số bên dưới là chỉ độ dài mỗi phách bằng bao nhiêu phần nốt tròn, và tử số bên trên là chỉ số phách trong mỗi ô nhịp

VD: nhịp có độ dài mỗi phách = ¼ nốt tròn , tức là = 1 nốt đen . Và mỗi ô nhịp có 2 phách, độ dài bằng 2 nốt đen

– Gõ nhịp

Việc gõ phách, gõ nhịp giúp chúng ta chơi đúng tiết tấu của bản nhạc, khiến cho người nghe cảm nhận được giai điệu.

II/ Kỹ thuật lấy hơi

Kỹ thuật lấy hơi là kỹ thuật quan trọng đầu tiên để chơi harmonica vì nếu không biết cách lấy hơi, các bạn sẽ rất dễ bị chóng mặt, ko chơi được hết câu nhạc hay bản nhạc.

Có những đoạn nhạc toàn nốt hít, và có những đoạn lại toàn nốt thổi và tiết tấu lại nhanh khiến cho chúng ta không biết nên lấy hơi thế nào, vậy 1 giải pháp là tăng khả năng chịu đựng, tích lũy hơi.

Chìa khóa cho vấn đề: Chúng ta cần luyện “hít thở bằng bụng” và đồng thời tăng thể tích lồng ngực. Đó cũng là cách lấy hơi trong khi hát của ca sĩ.

– Bạn đang thở bằng bụng hay ngực?

Thả lỏng người, hít 1 hơi thật sâu, bạn thấy ngực mình hay bụng mình căng lên?
Nếu là ngực thì bạn chỉ đang hít thở bằng ngực.
Chúng ta cần tập cách hít thở bằng bụng vì khi đó, lượng hơi tích trữ được sẽ nhiều hơn (cả bụng lẫn ngực).
– Cách thức tập luyện hít thở bằng bụng:

Thả lỏng người.
Từ từ hít vào (bằng mũi).
Chứa không khí cả trong bụng và lồng ngực (bụng hơi phình ra và ngực trương lên).
Giữ không khí vài giây.
Thở ra từ từ (bằng miệng)
Tập luyện đều đặn như vậy hằng ngày, không chỉ tốt cho việc chơi Harmonica, giải quyết việc hụt hơi, mà còn tốt cho sức khỏe rất nhiều.

Lấy hơi nhanh, nhả hơi gấp: Đôi khi bản nhạc có tiết tấu nhanh, thay đổi đoạn từ hít lâu sang thổi lâu chỉ là đoạn nghỉ nhỏ hoặc thậm chí là không nghỉ thì chúng ta phải biết cách lấy hơi thật nhanh và nhả hơi gấp. Dùng hít thở bằng cả miệng và mũi. Chúng ta lấy hơi cả từ miệng và mũi để tốc độ lấy hơi, nhả hơi được nhanh hơn. Và đôi khi, chúng ta phải rời kèn ra khỏi miệng để miệng có thể lấy hơi nhiều hơn.

III/ Kỹ thuật tay, WAH WAH

Đây là 2 kỹ thuật rất phổ biến của Harmonica, Ngân Tay thường được dùng ở những đoạn có nốt ngân dài như là cuối bài, cuối câu hát. Wah Wah được dùng cho từng nốt.

• Cách thực hiện kỹ thuật Wah Wah: Tạo tư thế tay hình hộp kín – Khi thổi hoặc hút một nốt thì mở tay ra rộng và đóng lại nhanh trước khi chơi sang nốt khác.

• Cách thực hiện kỹ thuật ngân tay: Tư thế tay như Wah Wah – khi chơi đến đoạn ngân dài cuối bản nhạc hoặc cuối mỗi đoạn, tay mở ra và đóng vào nhanh, liên tục.

Một số bản nhạc đơn giản (sheet + tab)

Những bản nhạc trong phần này là những bài hát cho thiếu nhi, để các bạn có thể quen với việc chơi theo nhịp và phách nhé. Hãy luyện tập chăm chỉ để có kết quả thật tốt. Chúc các bạn có thể thành công chơi những bản nhạc yêu thích và chia sẻ những khoảnh khách thật đẹp cùng bạn bè nhé!

Happy Birthday

Oh, Susana

Are You Sleeping

Silent Night

Aulld Lang Syne

Amazing Grace

mTrend tổng hợp.

Hình ảnh: Google.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận