LÀM THẾ NÀO ĐỂ XÁC ĐỊNH SỐ CHỈ NHỊP CỦA MỘT BÀI HÁT?

Đôi khi, muốn chơi tốt một bản nhạc, bạn phải xác định được số chỉ nhịp của nó. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc này cũng dễ dàng. mTrend sẽ hướng dẫn bạn trong bài học này nhé!

Bước 1: Học được ý nghĩa của số chỉ nhịp.

Số chỉ nhịp đại diện cho độ dài của gia điệu trong một bài hát. Những số chỉ nhịp thường gặp là 4/4 và 3/4. Hầu hết các bài hát đều được viết dưới số chỉ nhịp này. Tuy nhiên, cũng có những ca khúc được viết dưới nhịp 5/4, 7/4, và 9/4. Số chỉ nhịp được viết dưới dạng phân số, với tử số biểu thị số phách có trong một ô nhịp, mẫu số biểu thị giá trị của nốt trong một nhịp.

Bước 2: Lắng nghe bài hát.

Bạn phải nghe toàn bộ bài hát. Mặc dù phần lớn các bài hát đều giữ một số chỉ nhịp nhất định cho toàn bài, cũng có những trường hợp số chỉ nhịp trong bài hát được thay đổi nhiều lần.

Bước 3: Cảm nhận giai điệu.

Giai điệu chính là thứ bạn được nghe xuyên suốt. Giai điệu thường được lặp lại, và đó là cách tốt nhất để xác định số chỉ nhịp của một bản nhạc. Bạn cần cảm nhận được khi nào nó bắt đầu hay kết thúc. Nếu không có giai điệu, bạn có thể xác định bằng nhịp trống hoặc các nhạc cụ tương tự. Nếu bản nhạc có giai điệu, bạn có thể bắt đầu xác định số chỉ nhịp.

Bước 4: Tìm “tử số”.

Một cách khá dễ là đếm bằng ngón tay. Khi giai điệu hay nhịp vang lên, cũng là lúc bắt đầu đếm. Cứ mỗi nhịp, hãy thêm 1 ngón tay cho đến khi giai điệu quay lại, cũng là lúc bạn bắt đầu lại từ 1. Con số có thể là 4 hoặc 8, những số chỉ nhịp thường được sử dụng. Con số nào bạn kết thúc trước khi nó quay lại từ đầu sẽ là “tử số” trong số chỉ nhịp.

  • Hãy lưu ý rằng nhiều bài hát có “nhịp lấy đà” (ô nhịp đầu tiên không đủ số phách theo quy định của số chỉ nhịp), sẽ hiệu quả hơn nếu bạn dựa trên giai điệu từ những nốt nhạc nổi bật hơn là những nốt đầu tiên.

Bước 5: Tìm “mẫu số”.

Với bước này, bạn sẽ phải lưu ý xem phần giai điệu có nhanh hơn bản nhạc hay không. Phần mẫu số của số chỉ nhịp đa phần sẽ là 4 hoặc 8. Hãy lắng nghe phần bass, giai điệu có nhanh hơn 2 lần hay không? Giai điệu quay trở lại sau 4 nốt hay 8 nốt? Nếu tốc độ nhanh gấp 2 lần hoặc giai điệu quay lại sau 8 nốt thì mẫu số có thể là 8, và ngược lại, là 4.

Xác định được số chỉ nhịp, việc học nhạc sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, mang lại cho bạn khả năng cảm nhận và chắc chắn trong nhịp phách. Hãy tích cực luyện tập, mTrend chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận