Leningrad Cowboys – những tay cao bồi Nga đến từ Phần Lan

Ngay từ tiêu đề chúng ta đã thấy sự ngược đời từ cái tên ban nhạc cho đến quốc tịch của ban nhạc có cái tên Leningrad Cowboys này. Nhưng thực vậy, họ là ban nhạc đến từ Bắc Âu với dòng nhạc rock n roll, comedy rock.

Ban đầu ban nhạc chỉ là một ý tưởng đạo diễn phim người Phần Lan: Aki Kaurismäki và Sakke Järvenpää cùng Mato Valtonen – hai thành viên ban nhạc Sleepy Sleepers. Tên gọi Leningrad Cowboys như là một sự châm biếm sự suy yếu của Liên Xô (Leningrad là tên 1 thành phố của Liên Xô) ở thời điểm 1986. Năm 1989, sự kết hợp của cả ba cho ra đời bộ phim Leningrad Cowboys Go America – nói về một ban nhạc của Nga có ngoại hình khá dị hợm (với kiểu tóc quiff vuốt nhọn và những đôi giày cũng nhọn dài không kém) tìm đến nước Mỹ để tìm sự nổi tiếng. Các thành viên của ban nhạc tưởng tượng này chính là Sleepy Sleepers (cộng thêm một số thành viên).

Sau thành công của bộ phim điện ảnh thì các “diễn viên” bắt đầu thu âm và phát hành album cũng như đi tour với cái tên Leningrad Cowboys. Ban nhạc cũng cover khá nhiều các ca khúc quen thuộc trong 10 album đã phát hành của mình. Đặc sắc trong sự nghiệp của ban nhạc này có thể kể đến album “Happy Together” – phát hành năm 1994. Đây là album kết hợp của ban nhạc với dàn nhạc giao hưởng của Nga: Alexandrov Ensemble. Việc kết hợp của một ban nhạc rock với dàn hợp xướng là không hiếm nhưng đây quả là một sự kết hợp đến nay vẫn là khó tưởng. Album gồm 12 track nhạc, cover các ca khúc quen thuộc của những tên tuổi lớn như The Beatles, Bob Dylan, Led Zeppelin, Lynyrd Skynyrd… Và họ cũng đã có một giấc mơ đúng nghĩa với Mỹ khi trình diễn trong chương trình MTV Music Awards tại New York cùng với dàn nhạc Alexandrov ensemble cùng năm 1994. Khoảng 250 triệu người đã theo dõi phần trình diễn này của Leningrad Cowboys qua sóng truyền hình.

Đội hình của ban nhạc thường bao gồm 11 chàng “Cowboys” và 2 cô nàng “Leningrad Ladies”. Đã có nhiều sự thay đổi về thành viên từ lúc thành lập (1986) tới nay nhưng họ vẫn duy trì mô hình này. Ngoài việc cover các ca khúc nổi tiếng thì về sau các sáng tác của ban nhạc mang hơi hướng của nhạc polka, progressive rock với những chủ đề vodka, máy cày, tên lửa và cả Thành Cát Tư Hãn… Tất cả đều có pha trộn sự hài hước từ chính ban nhạc.

Tuy nhiên một số album sau này thì ban nhạc cũng đã chơi “nặng” hơn. Như album phát hành 2006 “Zombies Paradise”, các fan hâm mộ đã giật mình khi track số 1 là bản “You’re My Heart, You’re My Soul “ cover của Modern Talking với phong cách của groove metal. Music video của ca khúc này cũng rất ấn tượng khi làm với phong cách hoạt hình 3D vui nhộn.

Năm 2013, ban nhạc còn cho phát hành một album về Giáng sinh mang tên “Merry Christmas” gồm nhiều ca khúc nổi tiếng, quen thuộc. Năm ngoái họ cũng vừa phát hành 1 album đôi – tuyển chon các ca khúc xuất sắc của những album đã phát hành và những bản thu live từ Total Balalaika Show – Helsinki Concert, 1993.

Qua đây mới thấy sự sáng tạo của một ban nhạc lúc đầu chỉ là trí tưởng tượng nhưng đã hình thành ở đời thực và có một quá trình hoạt động âm nhạc không ngừng nghỉ. Hi vọng chúng ta sẽ còn thưởng thức thêm nhiều sản phẩm hài hước nhưng vẫn mang tính nghiêm túc của những gã cao bồi Nga này.


Bài viết liên quan

Thêm bình luận