Mẹo nhớ nhanh lời bài hát

Học thuộc lòng lời bài hát thường rất khó khăn, đặc biệt là nhạc nước ngoài. Tuy nhiên, một số mẹo vặt sau đây sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc ghi nhớ lời hát.

LÀM QUEN VỚI BÀI HÁT
Lắng nghe giai điệu
Sẽ rất khó khăn nếu bạn học lời bài hát mà không kèm giai điệu Hiện nay, bạn có thể dễ dàng nghe và tải miễn phí bài hát từ nhừ những trang âm nhạc trực tuyến như Soundcloud, Youtube,…

Lời khuyên:

Sử dụng tai nghe để không bị xao nhãng bởi những âm thanh khác.
Ghi âm lại giai điệu đối với những bài hát tự sáng tác.

Lắng nghe thật kỹ giai điệu là bước khởi đầu để nhớ nhanh lời bài hát

Đọc lời bài hát
Bạn nên đọc qua lời bài hát vì trong bản thu âm, đôi khi ca sĩ sẽ phát âm không rõ. Lời nhạc có thể tìm mua bằng cách liên hệ với nhạc sĩ sáng tác hoặc xem miễn phí trên các trên các trang âm nhạc trực tuyến. Tuy nhiên, hãy một lần nữa đối chiếu lyrics cùng những gì mà bạn được nghe vì đôi khi nó không chính xác.

Sau khi nghiên cứu lyrics, bạn nên nhẩm đọc cùng lúc với giai điệu đang phát để cảm nhận lời bài hát sâu sắc hơn.

Phân tích bài hát
Sau khi đã lắng nghe giai điệu và tìm hiểu lyrics, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về đoạn intro, verses, chorus và bridge của bài hát. Hãy tiếp tục nghe bài hát một lần nữa, sắp xếp và chú thích những thông tin quan trọng trong vào giấy nháp có đính kèm lyrics.

Phân tích bài hát là một trong những bước giúp bạn học lời hát dễ dàng hơn

II. VỠ BÀI

Ghi nhớ giai điệu
Bạn phải thật sự thấu hiểu giai điệu trước khi học lời bài hát. Trong một số trường hợp, giai điệu có thể giúp bạn nhớ phần lời tiếp theo nếu chẳng may quên lời. Hãy đọc bản nhạc (nếu biết) và chăm chú lắng nghe cách hát của ca sĩ trong bản ghi âm.

Để dễ dàng hơn cho lần luyện tập đầu tiên, bạn không cần sử dụng chính xác lyrics mà chỉ nên ngân nga (“la la…”) cho đến khi nắm rõ giai điệu.

Phân tích lời bài hát
Thông thường, học lời sẽ dễ dàng hơn hơn nếu bạn nắm bắt được ý nghĩa của bài hát. Khi đó, não trái của bạn có thể sẽ hình dung một vài hình ảnh gắn liền với cụm từ hoặc một vài dòng có trong bài.

Học bài hát theo từng đoạn nhỏ
Chia nhỏ bài hát thành từng đoạn nhỏ giúp bạn không bị quá tải khi phải học một bài hát dài. Tốt nhất, bạn nên bắt đầu học bằng phần lời khó nhất vời nhiều câu dài, từ ngữ trúc trắc. Đoạn điệp khúc nên học sau cùng vì dễ nhớ, lặp lại suốt bài hát.

III. Ghi nhớ bài hát

Hát ca khúc cùng công cụ hỗ trợ
Khi lần đầu tiên cố gắng nhớ lời để hát, có thể bạn sẽ rất khó khăn để hoàn thành trọn vẹn ca khúc. Vì thế, hãy sử dụng những công cụ hỗ trợ (như flashcards) để quá trình luyện tập diễn ta dễ dàng hơn. Bạn nên tạo flashcards với những từ đầu tiên trong từng phần của ca khúc, như verse (phần lời chính), chorus (điệp khúc) và bridge (chuyển tiếp cuối bài),… Ngoài ra, bạn có thể vẽ các hình ảnh mà bạn hình dung khi nghĩ đến bài hát lên flashcards để có thể ghi nhớ tốt hơn.

Ghi âm lại bài hát
Khi đã nắm bắt được phần lời và tinh thần ca khúc, bạn hãy bắt đầu luyện hát và ghi âm trong phòng thu để chuẩn bị ra mắt sản phẩm hoàn chỉnh.
– Bạn nên tập hát và ghi âm lại trong một ngày hoặc lâu hơn và có thể để flashcard hoặc lời ca khúc trước mặt. Tuy nhiên, hãy hạn chế sử dụng nó để đạt hiệu quả tốt nhất.
– Ngày thứ hai, hãy lập lại như ngày đầu tiên nhưng đừng sử dụng flashcards và bản lyrics mà hãy để giai điệu đến thật tự nhiên.

Ghi âm lại bài hát và nghe lại là cách giúp bạn có thể phân tích những phần lời khó học

Hát không dùng đến máy ghi âm
Đây là lúc mà bạn có thể nhớ lời và hát toàn bộ bài hát mà không cần sự hỗ trợ từ nhạc nền, máy ghi âm hay bất kỳ thiết bị hỗ trợ nào. Lần đầu tiên, có thể cách hát của bạn sẽ không quá hoàn hảo tuy nhiên hãy cố gắng hát đúng nốt và cao độ.
Một vài lưu ý:

24 – 36 giờ là thời gian lý tưởng để bạn học hát một ca khúc.
Nếu không thể tập cùng band nhạc, hãy học lời bài hát trên nền nhạc karaoke.
Nếu không có nhạc đệm khi hát, hãy giữ nhịp bằng dụng cụ giữ nhịp bằng cách vỗ tay hoặc sử dụng metronome. Qua đó, bạn có thể hát mà không bị trễ hoặc sớm nhịp quá nhiều.
mTrend tổng hợp.

Hình ảnh: Google.

Bài viết liên quan

One Response

Thêm bình luận