Mở rộng quãng giọng như Mariah Care

Một trong những câu hỏi thường xuyên nhất từ cả các ca sĩ chuyên nghiệp lẫn các giọng ca trẻ đó là làm thế nào để mở rộng quãng giọng? Hát được những nốt cao có thể khiến một màn trình diễn trở nên bứt phá, điều đó là chắc chắn, nhưng quan trọng là làm sao không gây tổn hại đến bản thân trong quá trình thực hiện. MTrend đã hỏi ý kiến một vài huấn luyện viên thanh nhạc và giới thiệu đến các bạn vài tuyệt chiêu đơn giản giúp mở rộng quãng giọng một cách thoải mái và an toàn.

Cũng như bất cứ chương trình tập luyện nào (ở đây là tập luyện cho cơ họng thoải mái khi hát cao hơn), lý tưởng nhất đó là trước hết phải tham khảo ý kiến từ các chuyên gia. Trong trường hợp này, một huấn luyện viên thanh nhạc chuyên nghiệp sẽ giúp bạn phát triển giọng hát của mình một cách chắc chắn và lành mạnh. “Ngưng ngay nếu cảm thấy đau” là điều bạn phải luôn ghi nhớ để bảo vệ giọng hát của mình. Chăm sóc dây thanh quản là điều vô cùng quan trọng, bạn có thể tham khảo thêm cách bảo vệ và chăm sóc cổ họng cho mình tại các bài viết trong chuyên mục Học nhạc Online của mTrend!

Diva quốc tế Mariah Carey, trứ danh với quãng giọng “vàng” được cho là kéo dài đến 5 quãng tám, có khả năng đánh bại bất kỳ giọng ca nào trên thị trường!

Nhận biết giọng hát của mình

Trước khi tập để hát cao hơn, bạn phải xác định được quãng âm tự nhiên của mình. Tất cả sự nghiệp ca hát của bạn đều nằm trong quãng giọng mà ông trời cho bạn, từ nốt thấp nhất đến nốt cao nhất. Để rồi mục tiêu là cải thiện quãng giọng tự nhiên để khai phá những nốt nhạc “thần thánh” nằm ngoài quãng âm và có được khả năng đạt đến chúng một cách thỏai mái, rõ ràng và đẹp nhất.

Để tìm quãng giọng của mình, bắt đầu từ nốt Đô giữa trên phím đàn. Đô giữa hay còn gọi là Đô 4 trên khuông nhạc, tượng trưng cho quãng tám thứ tư. Hát từng nốt giảm dần nửa cung cho đến khi bạn không còn có thể hát một cách rõ ràng và thoải mái, đó là nốt thấp nhất của bạn. Sau đó tiếp tục từ nốt Đô giữa, hát cao lên nửa cung qua mỗi nốt đế đạt đến nốt cao nhất.

Đây là vị trí nốt Đô giữa

Tập hát trong quãng âm tự nhiên của bạn mỗi ngày thông qua các “bài tập thân thiện”. “Bài tập thân thiện” là lặp đi lặp lại âm thanh mà bạn có thể hát dễ dàng, ví dụ như ‘mum’ hay ‘la.’ Khi mà quãng giọng của bạn từ từ mở rộng (từng nốt một), thêm những nốt mới này vào “bài tập thân thiện” của mình. Đừng quá lo lắng về việc giữ lâu các nốt này vào thời gian đầu, mà hãy tập trung vào việc hát đúng cao độ và hát thật vững nhiều lần liên tiếp (từ 8-10 lần) trong một buổi tập. Tập cho đến khi bạn có thể thoải mái kéo dài nốt đó một cách rõ ràng và trong một thời gian lâu hơn. Cố gắng mở rộng quãng giọng sẽ chẳng có ích gì khi mà giọng bạn bị vỡ hoặc thiếu kiểm soát.

Sử dựng đúng kỹ thuật:

Bạn sẽ thấy một điều bất khả thi, nếu không muốn nói là nguy hiểm, khi mở rộng quãng giọng mà không sử dụng đúng kỹ thuật. Đây là tổng quan về một số điều cơ bản:

Thanh quản của bạn phải nằm ở vị trí thấp và thư giãn. “Hát khi cổ họng mở rộng” là câu “thần chú” mà bạn phải ghi nhớ. Đứng thẳng người và sử dụng toàn bộ phần hơi thở được hỗ trợ. Lưỡi của bạn phải nằm yên ở vị trí chóp đầu của hàm dưới và xương hàm phải thật sự thư giãn. Cuối cùng đó là giữ cho luồng hơi luôn đều đặn.

Khi hát vượt khỏi quãng giọng tự nhiên, một số ca sĩ mới vào nghề có xu hướng hoặc ép cho luồng hơi ra khỏi cổ họng nhiều hơn, điều có thể làm tắt nghẽn dây thanh quản, hoặc hạn chế luồng hơi, điều có thể dẫn đến giọng hát thều thào. Duy trì kĩ thuật sẽ giúp bạn tránh được những tình huống này.

Bạn thỉnh thoảng có thể bắt đầu tập luyện từ nốt cao nhất trong quãng giọng. Bắt đầu từ nốt cao sẽ giữ cho giọng hát không bị nặng nề, giúp giữ cho cổ họng thấp và phá bỏ thói quen luôn phải di chuyển từ giọng ngực lên giọng óc (vùng cao hơn).

Điều chỉnh nguyên âm và tìm từ thay thế:

Hãy thảo luận một chút về cái giây phút “then chốt” mà bạn phải di chuyển từ giọng ngực lên các vùng cao hơn. Thường thì vào khoảng thời điểm này bạn sẽ thấy trong quãng giọng của mình bị “khàn.” Đó là khi giọng hát của bạn bị vỡ hay bị nén, và phản ứng tự nhiên thường thấy của chúng ta đó là căng giọng thêm. Một kỹ thuật “vi diệu” phá bỏ rắc rối này đó là điều chỉnh nguyên âm. Bằng cách sử dụng các âm thanh tròn, khép kín từ các nguyên âm, bạn sẽ di chuyển từ giọng ngực lên các vị trí cao dễ dàng hơn. Thử xem nào! Sử dụng các nguyên âm “u” hay “i” khi hát các nốt cao. Khi đã đạt đến vị trí mà bạn mong muốn, từ từ mở khẩu hình thành các nguyê âm “ô” và “ơ.” Thay đổi cách đọc một nguyên âm để giúp bạn hát dễ dàng hơn, sau đó từ từ luyện tập cách mở khẩu hình.

Một “mẹo” để hát nốt cao dễ dàng đó là điều chỉnh các nguyên âm.

Tương tự, khi tập một bản nhạc mới với các nốt nhạc “khó nhằn”, hãy thử thay đổi lời nhạc sử dụng bài luyện giọng sau đây: Thay thế lời nhạc tại một nốt cao mà bạn cảm thấy khó hát bằng âm thanh nào đó dễ phát âm hơn, cho đến khi bạn đã có thể đạt đến nốt này một cách dễ dàng, khi ấy hãy cho lời nhạc vào lại. Bạn có thể điều chỉnh các từ bằng cách thay đổi những nguyên âm. Từ “đấy” có thể thay bằng “đó” khi hát ở vùng cao hơn.

Bạn còn có bí quyết nào muốn cho mTrend cùng các bạn khác được biết không? Nếu như bạn tìm được một bài tập cực kỳ hữu dụng trong việc cải thiện quãng giọng, hãy chia sẻ nhé!

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

One Response

  1. Trương Giao Tây
    18 Tháng Chín, 2019

Thêm bình luận