Mono – sự khác lạ đến từ Nhật Bản

Chẳng cần ánh sáng huyền ảo của sân khấu, cũng chẳng cần những lời giới thiệu dẫn dắt mào đầu, tối 29/10, tại Nhạc viện TP.HCM, nhóm nhạc đến từ Nhật Bản – Mono – đã lấy âm nhạc thay cho ngôn từ chinh phục, sự nhẹ nhàng và tráng lệ trong âm nhạc của họ là thứ ánh sáng huyền ảo nhất.

Âm nhạc của Mono là một sự khác lạ tại Việt Nam vốn bị chi phối bởi nhiều trào lưu thời thượng. Nhưng họ không xem đó là bức tường ngăn cách. Bằng âm nhạc của mình, Mono chứng minh rằng trong thời đại của khủng hoảng những trào lưu, vẫn có những thứ len lỏi lặng thầm và có nội lực lan tỏa.

Mono là nhóm post-rock hòa tấu nhưng tạm gác qua một bên khái niệm post-rock lỏng lẻo, người nghe có thể hình dung mình đang đứng trước một dinh thự bằng đá cẩm thạch màu đen khổng lồ, ngăn cách bởi những tấm kính trong suốt, rồi bất thình lình từ trên đỉnh, mọi thứ nổ tung và vung vãi hàng ngàn hàng vạn mảnh vỡ, với ngọn lửa phóng thẳng lên bầu trời đêm đầy sao.

Tay guitar Takaakira Goto, linh hồn của Mono

Trong đêm diễn duy nhất của mình tại TP.HCM họ đã tỏa nhiệt trên một sân khấu đơn sơ với 2 dàn đèn spotlight đánh thẳng, không nhấp nháy, không màu mè. Cả 4 người như thể chìm trong màn đêm xanh thẫm đến mức chỉ nhận ra họ bằng âm nhạc qua ngón đàn tư lự mải miết. Họ tự dìm mình vào bóng tối để âm nhạc vụt sáng. Mono như khiến người nghe quên đi sân khấu trước mắt, âm nhạc mới là thứ để đắm chìm.

Âm nhạc của Mono là sự tổng hòa của nhiều nền văn hóa đa dạng trên thế giới. Nó cũng khiến người ta liên tưởng đến những tác phẩm của nhà văn Haruki Murakami. Thứ âm nhạc ấy nhẹ nhàng, nhưng cũng có những lúc mạnh mẽ, vỡ òa, đem đến những cảm xúc mãnh liệt cho khán giả. Tất cả những bài hát trình diễn phần lớn nằm trong 2 album phát hành trong năm 2014 – The Last Dawn và Rays Of Darkness.

Họ trình tấu rock bằng chất giọng của guitar, bằng sự kết hợp tinh luyện giữa rock thử nghiệm trong không gian lộng lẫy và cao rộng của cổ điển. Họ chọn lối thể hiện kiểu tối giản nhưng những lúc ồn ào, họ là một con “quái vật” của đêm. Đó là một hành trình thú vị mà Mono muốn đem đến cho người nghe những trải nghiệm khác lạ, tràn đầy năng lượng. Với 4 thành viên: Takaakira Goto (guitar), Hideki Suematsu (guitar), Tamaki Kunishi (bass) và Yasunori Takada (trống), 15 năm qua Mono trở thành một trong những nhóm rock nổi tiếng nhất của Nhật Bản và họ đã lưu diễn rất nhiều nơi trên thế giới.

Tuy vậy, sự xuất hiện của Mono vẫn chưa thể đại diện cho những điều mới mẻ đang bị lẩn khuất bởi những cơn sóng đang phủ khắp nơi. Cho dù khán phòng Nhạc viện TP.HCM kín người nhưng sự yên ắng trước đó của truyền thông cũng cho thấy Mono vẫn là một “vật thể lạ”. Cách xuất khẩu văn hóa của người Nhật vẫn khác theo kiểu của K-pop và cách khai thác thị trường âm nhạc ngoài biên giới quốc gia vẫn còn khá chậm chân và thậm chí hơi bảo thủ. Nhưng Mono đang chứng minh họ vẫn có khách dù giá vé từ 500 nghìn đồng trở lên và họ không bao giờ miễn phí.

N. Minh
Thể thao & Văn hóa

Bài viết liên quan

Thêm bình luận