NGHE HOÀI MỖI DỊP LỄ ĐẾN, NHƯNG BẠN CÓ BIẾT “SỰ TÍCH” VỀ NHỮNG BÀI HÁT GIÁNG SINH NÀY?

Tháng 12 đến là bạn sẽ lại bắt gặp được những giai điệu quen thuộc báo hiệu mùa lễ hội tuyệt nhất trong năm đã đến. Những dòng xe hối hả cuối năm, những cửa hàng thay đổi cách trang trí, phố lên đèn rực rỡ… một mùa giáng sinh nữa lại về! Nhưng có một điều bạn có thắc mắc, những ca khúc bạn nghe đến quen tai đó có nguồn gốc thế nào?

Jingle Bell

Từ bé bạn đã nghe đến bài hát này. Ngay từ khi bạn chưa biết chữ, chưa biết hát đã biết được giai điệu này. Điều ngạc nhiên là trong bài hát không có một từ “Christmas” hay “Noel” nhưng mỗi khi giai điệu này ngâng lên, ai cũng biết Giáng sinh đã về. Được viết vào năm 1840, đây là ca khúc mà nhạc sĩ James S. Pierpont, người Mỹ, sáng tác dành riêng cho dịp Lễ Tạ ơn. Tuy nhiên, do biểu diễn thành công lần đầu tiên vào tối 24/12 nên bài hát này được xem như một ca khúc vào dịp giáng sinh. Từ đó về sau, Jingle Bell trở thành bài hát huyền thoại mỗi khi mùa lễ hội cuối năm bắt đầu.

(Điều ngạc nhiên là trong bài hát không có một từ “Christmas” hay “Noel” nhưng mỗi khi giai điệu này ngâng lên, ai cũng biết Giáng sinh đã về.)

We Wish You A Merry Christmas

Nếu như Jingle Bell được nghe nhiều đến thành huyền thoại thì bản đồng ca We Wish You A Merry Christmas có thể được liệt vào danh sách “thượng thừa” của huyền thoại bởi tính phổ biến của nó. Bạn có thể nghe bài hát này từ máy phát nhạc, từ tiếng xe tải cua đầu xe, từ những món đồ chơi bằng nhựa, từ những hộp nhạc… Bài hát có nguồn gốc từ miền Tây nước Anh, vào khoảng thế kỷ 16. Với giai điệu vui nhộn, đơn giản, bài hát được yêu thích trên toàn thế giới, đặc biệt là trẻ em. Chưa ai tìm ra một bản thu nào mang tính chính thống, như ca khúc với hơn 500 tuổi này vẫn được vang lên vào mỗi dịp Giáng sinh về.

We Wish You A Merry Christmas có thể được liệt vào danh sách “thượng thừa” của huyền thoại bởi tính phổ biến của nó.

Feliz Navidad

Feliz Navidad là một bài hát Giáng sinh được viết vào năm 1970 bởi ca nhạc sĩ người Puerto Rico – José Feliciano. Bài hát này đã cho công chúng yêu nhạc thêm một giai điệu bất hũ. Dù bạn không biết tiếng Tây Ban Nha, nhưng bạn vẫn có thể hát vang được câu hát “Feliz Navidad, próspero año y felicidad” có nghĩa là “Giáng sinh an lành và chúc mừng năm mới”. Thêm vào đó, câu điệp khúc tiếng Anh: “I wanna wish you a Merry Christmas from the bottom of my heart” đã trở nên kinh điển mỗi dịp Noel về, bài hát lại được ngân lên với vẻ hào hứng của mọi người xung quanh.

(Feliz Navidad là một bài hát Giáng sinh được viết vào năm 1970 bởi ca nhạc sĩ người Puerto Rico – José Feliciano.)

Santa Claus is coming to town

Theo truyền thuyết Giáng sinh phương Tây, vào dịp này sẽ có một ông già mặc đồ đỏ, râu trắng xoá, mang theo đầy quà trên một chiếc xe trượt tuyết đi phân phát quà cho những đứa trẻ ngoan. Tại Việt Nam, chúng ta gọi đó là Ông già Noel. Bài hát “Santa Claus is coming to town” (Ông già Noel đang đến thị trấn) cũng được viết từ cảm hứng đó. Ra đời vào năm 1943, giai điệu bắt tai và ca từ dễ mến đã khiến ca khúc nhanh chóng trở thành một bản hit lớn. Được viết bởi John Frederick Coots và Haven Gillespie, ngay trong 24h ra mắt, bài hát đã có 100.000 đơn đặt hàng và 30.000 bản được bán ngay.

(Ra đời vào năm 1943, giai điệu bắt tai và ca từ dễ mến đã khiến ca khúc nhanh chóng trở thành một bản hit lớn.)

Last Christmas

Khác với những giai điệu vui tươi, ca tụng ngày Chúa giáng trần ở trên, Last Christmas đơn thuần là một câu chuyện tình buồn vào ngày lễ này. Thế nhưng với ca từ da diết cùng âm điệu ngọt ngào, bái hát đã ghi một dấu ấn lớn vào trái tim của những người say mê tình ca. Last Christmas lần đầu tiên đến với khán giả qua giọng hát của hai chàng trai ban nhạc người Anh Wham! vào năm 1984. Sau đó đã có rất nhiều ca sĩ như Carole King, Hillary Duff, Ashley Tisdale, Cascada… cover lại bài hát. Đến nay bài hát vẫn còn giữ vững giá trị ban đầu và vẫn được công chúng yêu nhạc mến mộ.

(Last Christmas lần đầu tiên đến với khán giả qua giọng hát của hai chàng trai ban nhạc người Anh Wham! vào năm 1984.)

All I Want For Christmas Is You

Ca khúc này gắn liền với tên tuổi nữ ca sĩ Mariah Carey và nằm trong album phòng thu thứ tư của cô, Merry Christmas phát hành năm 1994. Cứ mỗi dịp Giáng Sinh đến, bài hát này lại quay trở lại bảng xếp hạng Billboard trong danh mục những bài hát được nghe nhiều nhất Giáng Sinh. Đây còn được mọi người ví von như là “bài hát huyền thoại” của làng nhạc thế hệ mới.

(Ca khúc này gắn liền với tên tuổi nữ ca sĩ Mariah Carey và nằm trong album phòng thu thứ tư của cô, Merry Christmas phát hành năm 1994.)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận