Ngũ Cung: chặng đường 8 năm làm nên tên tuổi

Có lẽ họ đã là một cái tên quá quen thuộc trên bản đồ Rock Việt. Thành lập vào tháng 10/2007, Ngũ Cung đã có một khoảng thời gian dài cống hiến cho âm nhạc Việt Nam. Hãy cùng nhìn lại những cột mốc của chặng đường 8 năm của Ngũ Cung.

Tháng 1/2008, cái tên Ngũ Cung được xướng lên với vị trí cao nhất của đêm chung kết cuộc thi Tiger Translate: Rock Your Passion diễn ra tại Hà Nội. Lúc này rất nhiều các khán giả Tp.HCM hoài nghi về một cái tên còn quá mới này khi mà cái nôi nhạc rock miền Nam có tới 3 đại diện tham dự là Unlimited, Sagometal và Titanium. Nhưng mọi nghi kị đã bị dẹp tan khi hơn 20 ngàn khán giả đã chứng kiến phần biểu diễn ấn tượng của Ngũ Cung trong đêm nhạc Tiger Unite 08. Bên cạnh ban nhạc chủ nhà Unlimited và ban nhạc đẳng cấp quốc tế My Chemical Romance.

Lúc này Ngũ Cung dần dà trở thành một hiện tượng trong không chỉ nhạc rock mà cả nền âm nhạc Việt Nam với chất nhạc Rock pha âm hưởng nhạc dân tộc Tây Bắc. Và đây cũng là định hướng lâu dài của ban nhạc cho những sáng tác về sau của mình.

Năm 2009, ban nhạc phát hành album đầu tay mang tên “365000”. Album gồm 12 bài gồm những sáng tác đã quen thuộc với các bạn yêu nhạc rock như: Nụ hôn trên đỉnh Fanxipan, Nỗi đau, Cướp vợ … và những sáng tác mới. Mỗi ca khúc trong album của Ngũ Cung  mang những nét riêng, những thể nghiệm âm nhạc mới. Album không bán mà được tặng cho tất cả các fan với sự hậu thuẫn của nhãn hàng Honda.

Sau thời điểm phát hành album mới này thì cái tên Ngũ Cung xuất hiện trong nhiều sự kiện âm nhạc lớn tại Việt Nam có thể kể đến như Đêm Saigon Rock 3, RockStorm, Let’s rock … Với những chặng tour như vậy, Ngũ Cung dần dà càng trưởng thành hơn về phong cách biểu diễn cũng như kỹ thuật chơi nhạc của mình. Dẫu biết các thành viên của Ngũ Cung đều là những sinh viên xuất sắc của Học viện Âm nhạc Việt Nam.

Nhắc thêm về âm nhạc Ngũ Cung, mặc dù đã rất khéo léo pha trộn những chất liệu âm nhạc Tây Bắc vào trong các sáng tác đậm chất rock của mình nhưng ban nhạc vẫn thừa nhận họ vẫn chịu ảnh hưởng nhiều từ các ban nhạc như Pink Floyd, Dream Theatre, Ozzy Osborne. Tool, Zakk Wydle… Các sáng tác của Ngũ Cung luôn bám sát với cuộc sống thực tại, thể hiện cái nhìn về cuộc sống thông qua rock bằng các chất liệu âm nhạc hiện đại kết hợp với các chất liệu dân gian truyền thống tạo nên hòa hợp và đồng điệu để đem rock gần gũi với người nghe hơn, mang phong cách Việt Nam hơn.

Phải đến 5 năm sau thì Ngũ Cung mới phát hành album thứ hai của mình mang tên “Cao Nguyên Đá” vào ngày 7/12. Album mới này khai thác nhiều mảng đề tài khác nhau, nhưng nổi bật nhất vẫn là nét văn hóa và cuộc sống của con người vùng núi phía Bắc. Cụ thể là về bức tranh sinh hoạt của người dân và cảnh đẹp hùng vĩ của Cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang.

Ngay sau khi phát hành album mới thì Ngũ Cung tổ chức liveshow riêng tại Triển lãm Giảng Võ, Hà Nội vào ngày 12/12 với sự tham gia của diva Trần Thu Hà, ban nhạc Black Infinity, Oringchains. Đây cũng là show diễn ban nhạc muốn tri ân tới khán giả hâm mộ cũng như giới thiệu album thứ 2 của mình tới mọi người.

Ngoài ra Ngũ Cung còn xuất hiện trong các show diễn, chương trình lớn của VTV tổ chức mà gần đây là “Giai điệu tự hào” với những bản cover lại các ca khúc cách mạng như “Hành khúc ngày và đêm”, “Lá đỏ”, “Giấc mơ Chapi” hay “ Hò kéo pháo”, “Cung đàn mùa xuân”…

Ngày 10/10 vừa qua thì Ngũ Cung cũng đã tổ chức một mini-show tại Hà Nội để kỷ niệm 8 năm thành lập của mình. Đánh dấu thêm một chặng đường mới cần hoàn thành và đạt nhiều thành tựu thăng hoa cùng nhạc rock.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận