NGUỒN GỐC CỦA NHỮNG LỄ HỘI EDM MÀU SẮC

Có mặt hơn 3 thập kỷ, nhạc dance điện tử (EDM) không còn là một thể loại nhạc xa lạ đối với mọi người. Với sự phát triển không ngừng về cả chất lượng lẫn tầm ảnh hưởng, các lễ hội âm nhạc điện tử trên thế giới và ở cả Việt Nam đã và đang dần khẳng định được vị trí của mình.

Tuy nhiên quay trở về 3 thập kỷ trước, EDM festival là điều khá mới mẻ với các raver thời đó. Dòng nhạc disco đã từng rất được yêu chuộng tại các bar, club,… Đến những năm 80 disco tàn lụi dần, các DJ chuyển sang chơi nhạc bằng đĩa than và trống điện tử.

Những bữa tiệc EDM xuất hiện đầu tiên vào đầu những năm 90 tại những nhà kho bỏ hoang hay bãi đất trống. Họ gọi đó là “underground party”.

Âm nhạc điện tử bắt đầu trở thành một hiện tượng nổi bật không chỉ trong giới trẻ mà còn xuất hiện ở khắp mọi nơi đủ mọi tầng lớp, lứa tuổi,… “cầu tăng cao”, các “party underground” thì không đủ sức chứa, khiến các nhà đầu tư nảy sinh ý tưởng táo bạo đó là tổ chức một “lễ hội âm nhạc điện tử” (EDM Festival).

Thời điểm đó, việc một DJ đứng chơi nhạc trên sân khấu quay mặt về phía đám đông khán giả đang cuồng nhiệt nhảy múa là điều hết sức điên rồ, nhưng họ đã làm được và từ đó Underground party đã trở thành những bữa tiệc ngoài trời thu hút hàng nghìn đến hàng trăm nghìn người cùng hòa mình vào âm nhạc sôi động và ánh đèn sân khấu đầy màu sắc.

Electric Daisy Carnival (EDC) – một trong những EDM festival “khủng” nhất thế giới. Xuất hiện lần đầu tiên năm 1992 chỉ là một bữa tiệc nhỏ trong nhà kho ở Los Angeles. Năm 2015 EDC Las Vegas có hơn 400.000 người tham dự trong 3 ngày.

Có thể thấy EDM không ngừng phát triển và vươn xa trên toàn thế giới. Điều đó đã kéo theo sự phát triển của EDM festival. Năm 2016 nền công nghiệp âm nhạc điện tử được ước tính trị giá khoảng 7,1 tỉ USD, hầu hết lợi nhuận kiếm được là từ các lễ hội âm nhạc.

Các lễ hội âm nhạc và nghệ thuật như Bonnaroo hay Coachella nổi tiếng thu hút nhiều người tham dự nhất thế giới. Những lễ hội này bao gồm nhiều thể loại nhạc khác nhau và các hoạt động nghệ thuật bên lề. Còn EDM festival chỉ chơi một thể loại duy nhất là EDM, tuy nhiên không vì vậy mà kém thu hút hơn những lễ hội khác.

Tomorrowland – siêu lễ hội âm nhạc điện tử, từng miễn phí vé vào cổng trong năm đầu tiên tổ chức (2005). Năm 2013 đã bán sạch vé chỉ trong vòng… 1 giây.

Văn hóa rave ở các lễ hội âm nhạc cũng vô cùng độc đáo và văn minh. Mọi người đến từ nhiều nơi, nhiều nguồn gốc khác nhau, nhưng một khi họ đã vào bên trong các lễ hội, họ là những raver bình đẳng với nhau theo phương châm P.L.U.R. (Peace – Love – Unity – Respect).

Các raver luôn tự hào với việc hóa trang thật rực rỡ tại các lễ hội âm nhạc. Họ như trở thành một người hoàn toàn khác so với cuộc sống thường ngày của mình, họ là những người yêu âm nhạc.

Lễ hội âm nhạc là nơi gắn kết mọi người trên thế giới lại gần nhau hơn, nơi hàng trăm nghìn người từ khắp nơi trên thế giới cùng tụ họp, cùng nhau vui chơi, cùng nói một thứ ngôn ngữ là âm nhạc, nơi bạn có thể quên hết mọi phiền muộn và sống hết mình vì đam mê.

(Nguồn: EDM.com.vn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận