Nguyễn Hồng Thuận: Giải thưởng là thước đo năng lực và năng suất làm việc

Nguyễn Hồng Thuận sinh ngày 02 tháng 06 năm 1981, anh bắt đầu sáng tác từ năm 2005, đến nay gia tài của anh đã có hơn 100 ca khúc.

Nguyễn Hồng Thuận từng có thời gian hát trong nhóm Speed (Tốc Độ) với sự hướng dẫn của nhạc sỹ Tuấn Khanh. Anh học keyboard từ nhỏ, ngoài khả năng ca hát, anh còn có thể hoà âm và chơi được nhiều nhạc cụ. Nguyễn Hồng Thuận chia sẻ: “Hình ảnh nhạc sĩ là một người viết nhạc với cây đàn guitar đã quá cũ kỹ rồi. Những người viết nhạc thuộc thế hệ tôi hiện nay phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu. Không chỉ viết ca khúc, mà còn biết hát, biết hòa âm phối khí rồi tự thu âm thành một ca khúc hoàn chỉnh”

Từ một nhạc sĩ sáng tác cho các ca sĩ teen lên cho hàng Sao lớn

Từ những ngày đầu sáng tác Nguyễn Hồng Thuận đã có nhiều ca khúc được các bạn trẻ yêu mến như Thanh chocola ghép đôi, Kem dâu tình yêu, Bí mật của hạnh phúc… các ca khúc được xem như mở đầu cho trào lưu nhạc teen đang thịnh hành trong giới trẻ lúc bấy giờ.

Rồi sự nghiệp của Nguyễn Hồng Thuận sang một trang mới khi anh kết hợp với Hồ Ngọc Hà với ca khúc ‘Tìm lại giấc mơ’, sự thành công của bài hát vượt xa sự mong đợi của cả ekip, Ca khúc này không chỉ giúp cho Hồ Ngọc Hà có một sự trở lại showbiz ngoạn mục mà nó còn là bước đà cho Nguyễn Hồng Thuận bước lên một vị trí mới trong sự nghiệp của mình.

“Hiện tượng Nguyễn Hồng Thuận” được thể hiện qua việc những ca sĩ tên tuổi như Đàm Vĩnh Hưng, Lam Trường, Mỹ Tâm,… đến những ca sĩ trẻ như Quang Vinh, Nhật Tinh Anh, Thanh Ngọc,… đều chọn ca khúc của anh để biểu diễn trên sân khấu và sản xuất băng đĩa. Hiệu ứng là cái tên Nguyễn Hồng Thuận trở nên quen thuộc trong các bảng xếp hạng và cả các giải thưởng, cụ thể là danh sách đề cử Giải Mai Vàng 2008 có 6 ca khúc của Nguyễn Hồng Thuận. Trong đó, 2 ca khúc bạn đọc đề cử ở hạng mục Nhạc sĩ, bốn ca khúc còn lại gắn với đề cử ca sĩ Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, Nhật Tinh Anh và Thanh Ngọc.

Nói về bước tiến trên con đường sự nghiệp mình Nguyễn Hồng Thuận cho rằng đó là sự may mắn và cố gắng. Anh chia sẻ: ‘để có được cơ hội cũng như sự may mắn đó thì việc đầu tiên là bạn phải cố gắng và nỗ lực hết mình. Cơ hội không tự tìm đến mà mình phải đi tìm cơ hội. Thuận đã có hơn 10 năm lăn lộn trong nghề với đủ thứ vị trí, từ nhạc công cho đến ca sỹ… Và trong khoảng thời gian đó thật ra Thuận cũng đã rất nhiều lần vấp ngã, có lúc đã muốn buông xuôi và bỏ cuộc, nhưng rồi đam mê và nghị lực đã giúp mình vượt qua. Có khi tìm thấy cơ hội nhưng mình không nắm được. Và trong rất nhiều lần cơ hội ghé thăm thì Thuận cũng đã có vài lần may mắn. Cứ thế đã tạo nên một Nguyễn Hồng Thuận như bây giờ mà bạn đã biết đấy.’

Nguyễn Hồng Thuận đam mê giải Thưởng

Gặp anh tại một sự kiện âm nhạc, Mtrend đã có cuộc trao đổi ngắn với anh và được anh tiết lộ nhiều câu chuyện thú vị trong cuộc sống âm nhạc của mình

Cái tên Nguyễn Hồng Thuận có lẻ không còn xa lạ với các giải thưởng âm nhạc, vậy đối với anh những giải thưởng đó có ý nghĩa như thế nào trong sự nghiệp và liệu còn có giải thưởng nào mà anh muốn chinh phục trong thời gian sắp tới?

Nói ra thì mọi người sẽ nghĩ Thuận tham, như ngày xưa chúng ta đi học, một năm học thật tốt thì cuối năm luôn muốn được mọi người công nhận sự cố gắng của mình, giải thưởng trong showbiz cũng vậy, mặc dù mình đã được nhiều giải thưởng rồi nhưng vẫn muốn mỗi năm đều được vinh danh ở những giải thưởng xứng đáng với mình. Cả một năm hoạt động nghệ thuật miệt mài khi đạt giải thưởng nghĩa là mọi người đã công nhận thành quả của mình, đó là niềm vui to lớn không có gì sánh bằng cả.

Và cho tới ngày hôm nay nói ra thì mọi người cảm thấy mắc cười, Thuận rất muốn đạt được giải thưởng ‘Làn Sóng Xanh’ vì đó là một trong những giải thưởng đi theo Thuận từ khi mình còn nhỏ. Khi Thuận lớp 7 lớp 8 giải thưởng Làn sóng xanh xuất hiện với những ca khúc và người ca sĩ mà mình cực kỳ yêu mến và phải canh tới chủ nhật để mở đài mình nghe. Và điều đó đi sâu vào trong người, Thuận nghĩ một ngày nào đó không biết có khi nào mình sẽ góp mặt ở giải thưởng này không ? Khi lớn lên và hoạt động trong showbiz thì Thuận đạt được nhiều giải thưởng làn sóng xanh và tới ngày hôm nay thuận đã có 8 cái cúp và Thuận khao khát mình sẽ có 10 cái cúp Làn sóng xanh để sau này nhìn lại chặng đường sự nghiệp của mình thì sẽ có cái gì đó để tự hào.

Đạt giải thưởng thì về vật chất mình không được gì cả, nhưng về tinh thần thì đó là một niềm vui và hi vọng năm sau năm sau nữa, mọi người lại tiếp tục ủng hộ ca khúc của Thuận.

Ca khúc việt sử dụng ngôn từ tiếng anh

Gần đây có rất nhiều luồng ý kiến về việc các ca khúc Việt đặt tên và có vài câu sử dụng tiếng nước ngoài, dưới góc độ một nhạc sĩ thì quan điểm của anh có ủng hộ xu hướng mới này không?

Nó thật là đơn giãn, có cung thì mới có cầu, bây giờ các bạn trẻ có xu hướng hiện đại, cập nhật công nghệ thông tin, các bạn nghe nhạc nước ngoài rất là nhiều nên việc các bạn hiểu một câu tiếng anh đơn giản Thuận nghĩ cũng là việc bình thường thôi. Chúng ta không nên quá nặng nề việc sử dụng tiếng Anh hay tiếng Việt mà quan trọng là ca khúc nó có hay hay không và xử lý có phù hợp, có đúng với thuần phong mỹ tục của Việt Nam hay không mới là quan trọng. Nếu thật sự hát tiếng Anh tốt thì đó sẽ là phương tiện để phát triển ca khúc Việt Nam ra nước ngoài. Chúng ta không nên cứ có 1 cái gì mới mà mình không cập nhật theo kịp thì mình lại đào thải, nói nó là lai căng, mình nên có suy nghĩ cấp tiến hơn. Cái gì mới thì mình nên cập nhật và Thuận luôn ủng hộ những bạn trẻ dám thử nghiệm, có thể bạn thành công hoặc không thành công nhưng dám thử nghiệm , đưa âm nhạc việt nam ra thế giới , đó là điều mà Thuận chưa làm được.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận