Những ca khúc Giáng sinh kinh điển được hát lại và còn được yêu thích hơn cả bản gốc.

Giống như nhạc đón xuân của Việt Nam, những bài hát Giáng sinh luôn là những giai điệu báo hiệu mùa lễ hội năm mới đến. Bên cạnh việc trang hoàng cây thông và sắm sửa đồ mới, lắng nghe những ca khúc rộn ràng là điều không thể thiếu mỗi dịp Noel đến.

  1. A Christmas Song

Bài hát có hơn 50 năm tuổi đời này vẫn luôn là bài hát Giáng Sinh yêu thích của nhiều thế thệ. Ra đời vào năm 1946, bản thu của Nat King Cole vẫn luôn ấn tượng với nhiều người yêu nhạc. Trong đêm Giáng sinh, còn gì ấm áp hơn ngồi nhấm nháp hạt dẻ và ngân nga câu hát: Chestnuts roasting on an open fire, Jack Frost nipping on your nose, Yuletide carols being sung by a choir, And folks dressed up like Eskimos”. Đến 2001, nữ ca sĩ Christina Aguilera cũng đã đem đến cho người nghe một The Christmas Song hoàn hảo bằng chất giọng đầy nội lực và ấm áp. Từ đó The Christmas Song phiên bản X-tina đã trở nên phổ biến với công chúng.

  1. All I Want For Christmas Is You

All I Want For Christmas còn là single chủ đề Giáng sinh đoạt doanh thu kỷ lục trong lịch sử âm nhạc với 400.000 bản được bán ra trong tuần đầu tiên phát hành. Bài hát này mỗi mùa Giáng Sinh đều mang lại cho chủ nhân của nó –  nữ diva Mariah Carey hơn 500.00 USD. Ca khúc đã được nhiều nghệ sĩ tên tuổi hát lại như Shania Twain, Samantha Mumba hay ban nhạc rock My Chemical Romance. Đến khi bộ phim kinh điển về Giáng sinh Love Actually ra mắt năm 2003, bài hát một lần nữa làm nức lòng công chúng qua sự thể hiện của nữ diễn viên Olivia Olson.

  1. Mary’s Boy Child

Bài hát được trẻ em trên toàn thế giới yêu thích. Ca khúc dược viết vào năm 1956 với lời ca về ngày Thiên chúa Giáng sinh đến với con người. Tên gốc của ca khúc này là “Mary’s Little Boy Child” nhưng khi nhóm nhạc disco lừng danh người Jamaica Boney M. cover lại vào năm 1978, họ đã đổi thành “Mary’s Boy Child / Oh My Lord” và nó trở nên phổ biến đến bây giờ. Bài hát cũng rất nổi tiếng tại Việt Nam vì giai điệu vui tươi rộn ràng của nó, phù hợp với những ngày tất bật cuối năm.

  1. When A Child Is Born

Nhạc phẩm của Fred Jay ra đời năm 1976 tính đến nay đã được hơn 40 tuổi đời. người đầu tiên trình diễn ca khúc này là Johnny Mathis và bày hát nhanh chóng trở thành ca khúc Giáng sinh yêu thích ở tất cả mọi nơi.  Khi tiếng chuông nhà thờ ngân vang, mọi người cùng quầy quần bên nhau và lắng nghe giai điệu da diết và sâu lắng của When A Child Is Born. Năm 2006, nhóm nhạc đa quốc tịch IL Divo đã thể hiện rất thành công When A Child Is Born và khiến bài hát phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới.

  1. Last Christmas

Chỉ cần giai điệu “Last Christmas I gave you my heart…” vang lên là bạn biết Giáng Sinh sắp đến rồi. Ca khúc báo hiệu mùa Noel bắt đầu này có thể bắt gặp ở mọi góc phố khi tháng 12 đến. Last Christmas tính đến nay đã trở thành ca khúc được các nghệ sĩ trẻ cover nhiều nhất. Mỗi năm, hàng loạt bản ghi âm ca khúc này được ra đời theo nhiều phong cách khác nhau được phát hành, từ Backstreet Boys, Human Nature, Savage Garden cho đến Hillary Duff, Ashley Tisdale, Taylor Swift… Đặc biệt phiên bản của Talyor Swift được yêu thích và phổ biến nhất với giới trẻ.

  1. Silent Night

Silent Night là một bài thánh ca lâu đời hơn 200 tuổi và bắt nguồn tại nước Áo. Ca khúc nhanh chóng phổ biến trên tất cả nhà thờ trên thế giới. Và chẳng cần chờ đến ngày chúa giáng thế, những giai điệu của Silent Night luôn luôn vang lên mỗi khi mùa đông về. Năm 1905, ban nhạc Haydn Quartet lần đầu tiên ghi âm ca khúc này và sau đó được các ban nhạc khác nhau trên khắp thế giới thể hiện lại.  Ở Việt Nam, bạn có thể nghe bài hát qua phiên bản “Đêm thánh vô cùng” với sự thể hiện của ca sĩ Hồ Quỳnh Hương.

  1. Jingle Bell

Nếu nhưHappy New Year của ABBA là ca khúc dành cho năm mới, thì Jingle Bells cũng được coi là “theme song” của ngày lễ Noel. Jingle Bells được nhạc sĩ tài hoa James Lord Pierpont chắp bút vào năm 1857 dưới cái tên One Horse Open Sleigh. Ca khúc này đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và được biết đến trên toàn thế giới với cái tên Jingle Bells. Rất nhiều nghệ sĩ tên tuổi đã trình diễn bài hát này theo nhiều phong cách khác nhau nhưng có lẽ thành công hơn cả là nhóm nhạc Boney M. Tiếng chuông ngân vang mở đầu bài hát, giai điệu vui vẻ, ấm áp khiến cho Jingle Bells trở thành ca khúc bất tử của nhóm Boney M.

  1. White Christmas

Các bản nhạc Giáng sinh thịnh hành nhất thường có nguồn gốc từ thánh ca và khá cổ, ví dụ như White Christmas được phát hành cách đây đã 75 năm. Với giọng hát của Bing Crosby, đây là bài hát bán chạy nhất thế giới mọi thời đại với lượng tiêu thụ lên đến 50 triệu bản trên toàn thế giới. Bài hát được cover lại với đủ loại thể loại, từ jazz, soul, country tới R&B. Phiên bản gẫn gũi nhất có thể kể đến bản cover năm 2009 của Talyor Swift.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận