Những ca khúc hiện đại được lấy cảm hứng từ tác phẩm cổ điển

Có bao giờ bạn nghe một bài hát mới và nhận ra hình như mình đã nghe đoạn nhạc này ở đâu đó thì phải? Đúng rồi! Bạn không nghe nhầm, cũng không phải bài hát kia đạo nhạc đâu. Các nghệ sỹ đã được truyền cảm hứng từ một bài hát nào đó trước đây, và đưa nó vào sản phẩm âm nhạc của mình. Qua đây mTrend xin bật mí cho bạn một số ca khúc hiện đại được lấy cảm hứng từ tác phẩm cổ điển nhé!

“All By Myself” – Céline Dion

Các fan nhạc US-UK không ai là không biết bản ballad “lụi tim” này. Bài hát thực sự mang lại rất nhiều cảm xúc cho người nghe và từng tạo nên một làn sóng vô cùng mạnh mẽ. Nhưng bạn biết không, nó được truyền cảm hứng từ một tác phẩm cổ điển đấy. Thật bất ngờ phải không nào?

Bạn có thể thưởng thức hết 11 phút 34 giây bản “Piano Concerto No.2 in C minor” của Sergei Rachmaninoff, hoặc tua nhanh đến giây 47 để nghe các đoạn nhỏ đã làm nên ca khúc “All By Myself”. Nghe cả 2 bài này xong đảm bảo bạn sẽ ngẩn ngơ đúng kiểu “tôi có một nỗi buồn thật đẹp” luôn.

“Once Upon a Dream” – Lana Del Ray

Ca khúc “Once Upon a Dream” thật đẹp và kỳ diệu dưới sự thể hiện của Lana đã từng có sức ảnh hưởng rất lớn khi được lấy làm nhạc phim “Maleficent”. Lana thường được biết đến với khả năng “biến mọi ca khúc vui trở nên thật buồn”, và ca khúc này cũng không ngoại lệ!

“Once Upon a Dream” đã được cover rất nhiều lần, nhưng có lẽ rất ít người biết nó được xuất hiện lần đầu trong bộ phim kinh điển của Disney – “Sleeping Beauty” (Công chúa ngủ trong rừng) và được lấy cảm hứng từ điệu Waltz của Tchaikovsky trong vở ballet “The Sleeping Beauty”. Từ giây 32, bạn sẽ nghe được một phiên bản vui hơn với tràn đầy những ước mơ, hạnh phúc, những chú kỳ lân và bụi tiên, nhưng đặc biệt không buồn sầu như phiên bản của Lana Del Ray.

“Can’t Help Falling In Love” – Elvis Presley

Còn thiếu gì khi nói về Elvis nhỉ? Ông Hoàng nhạc Rock N’ Roll, bậc thầy tóc đẹp, và người đàn ông “hoàn hảo từng centimet”. Một trong những ca khúc nổi tiếng nhất của ông “Can’t Help Falling In Love” tuy ra đời từ năm 1961 nhưng đễn nay vẫn khiến bao trái tim cô gái phải thổn thức.

Và thật ngạc nhiên! Hóa ra không chỉ Elvis mới làm được điều đó. Sự thật là bài hát lãng mạn nhất của Elvis được hoàn toàn dựa trên một bài hát đến từ thủ đô của tình yêu – Pháp. “Elvis phiên bản người Pháp” có tên Jean-Paul-Égide Martini đã viết bản tình ca “Plaisir d’amour” vào năm 1784. Bài hát dường như không được chú ý nhiều cho đến khi Elvis Presley “thổi hồn” cho nó.

“Catch a Falling Star” – Perry Como

Perry Como thời đó “nổi như cồn” bởi mỗi bài hát có sự nhúng tay của ông đều trở nên thật “vi diệu”. Chất giọng ấm áp nhẹ nhàng đã liên tục cho ra những bản hit, và một trong số đó là ca khúc ngọt ngào “Catch a Falling Star” ra đời năm 1957. Bài hát đã được xuất hiện trong nhiều bộ phim như The “Princess Diaries” (Nhật Ký Công Chúa), “Love Actually” (Tình Yêu Thực Sự), “Never Been Kissed” (Chưa Từng Được Hôn) và cả trong bộ phim truyền hình “Lost” (Mất Tích).

Vậy bài hát của Perry Como được lấy cảm hứng từ đâu? Hẳn bạn cũng tò mò lắm. Có lẽ bạn sẽ không thỏa mãn lắm với câu trả lời rằng nó được dựa trên bản Overture (khúc nhạc dạo đầu để giới thiệu một tác phẩm opera hay vở ballet) của Johannes Brahms tại một lễ hội hàn lâm. Không như những bài hát khác trong danh sách này, bởi hơi khó để nói “Catch a Falling Star” đã lấy cảm hứng chính xác từ đoạn nào trong tác phẩm của Brahms. Tuy nhiên sự liên kết giữa 2 tác phẩm được biết đến dựa trên sự thật. Vậy nên, hỡi bạn đọc mTrend với tai nghe nhạc tinh tường, hãy nghe hết 10 phút 23 giây của bản nhạc này, tìm ra phân đoạn chính xác đã truyền cảm hứng cho “Catch a Falling Star” và cho mTrend biết phát hiện của bạn bằng cách bình luận (comment) bên dưới nha!

“Karma” – Alicia Keys

Năm 2004, Alicia Keys đã phát hành một trong những ca khúc nổi tiếng nhất của mình để tuyên truyền về sự công bằng mang tên “Karma”. Để nhấn mạnh quan điểm “What goes around comes around. What goes up must come down” (tạm dịch: gieo nhân nào gặt quả đấy), cần có một nhạc cụ thể hiện được đúng tinh thần cô mong muốn. Và chiếc violin đã làm được điều đó với phần giai điệu nổi bật xuyên suốt bài hát.

Và bạn biết gì không, toàn bộ phần violin đó một lần nữa được lấy từ Johannes Brahms. Đúng vậy! “Karma” của Alicia Keys gần như lấy toàn bộ 3 phút 45 giây từ tác phẩm dài 43 PHÚT “Violin Concerto in D major, Op. 77” của Brahms. Có vẻ như một người đàn ông đến từ 100 năm trước đã đoán trước được tương lai vậy. Thật ấn tượng! Và cũng lại một lần nữa, chúng ta vẫn không tìm ra được Alicia đã sử dụng đoạn nhạc nào trong tác phẩm này, nhưng mTrend biết bạn sẽ không từ bỏ đâu. Vì thế, cứ thong thả, dành ra khoảng 1 tiếng đồng hồ và thưởng thức sự tuyệt vời của những tác phẩm này đi nào!

Ngày nay, việc sử dụng một đoạn nhạc có trước và tái sử dụng trong một bản nhạc khác (sampling) trở nên khá phổ biến. mTrend hy vọng danh sách những bài hát sẽ cho bạn một cái nhìn khái quát về sampling trong quá trình sáng tác, phối khí và truyền cho bạn nhiều cảm hứng hơn. Chúc bạn thành công nhé!

Bài viết liên quan

Thêm bình luận