Những Điều Cấm Kị Khi Du Lịch Ở Các Quốc Gia Đông Nam Á

Bạn muốn xuất ngoại một lần cho biết mà băn khoăn đau đầu vì xin visa? Đừng lo lắng, chỉ cần hộ chiếu là bạn có thể vi vu 4 phương trời các quốc gia Đông Nam Á ngay gần đây rồi. Nhớ bỏ túi những điều cấm kị dưới đây để tránh gặp rắc rối không đáng có nha. Dù khác ngôn ngữ và màu da nhưng tựu chung nền văn hóa mỗi nước đều có những quy tắc ngầm nhất định.

Thái Lan
Người Thái coi trong chế độ quân chủ và có lòng kính trọng, trung thành với nhà Vua. Vi thế bạn tuyệt đối không nên xúc phạm hay có hành vi bất kính với người đứng đầu đất nước này. Ngoài ra, Thái Lan là đất nước của thần linh, nên đến những nơi như chùa hay đền thờ, bạn cần phải bỏ giày dép ngoài thềm để không làm bẩn nơi tôn nghiêm. Những hành vi như đụng chạm nơi đông người như xoa đầu trẻ em, vỗ vai,… cũng được tính là cử chỉ xúc phạm, bạn nên tránh làm ở chốn công cộng.

Malaysia
Là đất nước đa sắc tộc với nhiều nền văn hóa cùng chung sống, Malaysia có nhiều quy tắc ngầm mà bạn cần biết. Với phần lớn người dân theo đạo Hồi, họ rất quan trọng cơ thể của mình. Vì vậy, bạn cũng tránh mặc đồ hở cánh tay hay hở đùi, nên chọn những trang phục lịch sự và kín đáo. Người theo đạo Hồi không uống rượu và ăn thịt heo. Và bạn cũng nên sử dụng tay phải khi ăn vì tay tay trái được cho là không sạch sẽ.

Singapore
Là một đất nước văn minh và sạch sẽ, điểm đến du lịch hàng đầu thế giới, những quy tắc ngầm của Singapore cũng được nới lỏng hơn các quốc gia trong khu vực. Người dân Singapore rất khắt khe trong việc bảo vệ môi trường. Nếu bạn xả rác nơi công cộng, bạn có thể đối mặt với án phạt 1000 đô. Tại một số khu vực bạn cũng không được phép hút thuốc, nếu muốn hút bạn phải xin phép người đối diện.

Lào
Người anh em Đông Dương ngay cần kề chúng ta là địa điểm du lịch khá thú vị đối với dân phượt. Ở đất nước triệu voi, những hành động thân mật nơi công cộng đều là cấm kị. Nếu muốn chụp ảnh cùng người bản xứ, đặc biệt là những cô gái xinh đẹp, bạn phải cất gọn hai tay ra sau lưng, để tránh đụng chạm với họ. Người Lào rất tôn thờ đạo Phật, khi đến thăm chùa chiền bạn tuyệt đối không gây mất trật tự, ăn mặc hở hang hay có những lời nói khiếm nhã.

Indonesia
Ở Indonesia, bạn tránh những trang phục “thiếu vải” như áo dây hay quần sooc. Họ có thể cho phép quần lửng, nhưng nhớ phải dài qua đầu gối. Ngoài ra, khi đến đền thờ hay chùa bạn cũng phải ăn mặc chỉnh tề và bỏ giầy trước khi vào cửa. Hầu hết các quốc gia theo đạo Phật đều có quy tắc ngầm này, bạn nên tuân thù tuyệt đối.

Philippines
Người Philippines rất coi trọng cộng đồng vì thế họ ít khi lộ mặt bày tỏ sự bất đồng và mà mất mặt người khác. Nếu gặp rắc rối gì bạn nên gọi cảnh sát để nhận sự giúp đỡ. Ngoài ra, dùng tay chỉ đồ cũng là hành động khiếm nhã. Khi muốn chỉ một vật nào đó bạn nên dùng ảnh mắt và miêu tả bằng lời nói. Nếu dùng tay sẽ khiến đối phương thấy khó chịu.

Myanmar
Thành phố lớn nhất của Myanmar là Yagon và tại đây không cho phép sử dụng xe máy. Cách duy nhất để di chuyển là đi taxi hoặc các phương tiện công cộng. Myanmar là một đất nước rất chặt chẽ trong vấn đề tôn giáo và văn hóa truyền thống. Khi đến đền chùa tốt nhất bạn nên bỏ giày dép từ đầu cổng. Người Myanmar thường đi dép xỏ ngón, dép lê hoặc sandan cũng vì điều đó.

Campuchia
Cẩn thận với ngón tay của bạn, đừng dùng nó để hỏi dường hay trỏ đồ. Điều đó được người Campuchia coi là thô lỗ. Cũng giống như Malay, tay trái dối với họ là bàn tay không sạch sẽ và không nên sử dụng khi nhận quà, ăn uống. Ở các địa điểm du lịch lớn thường xảy ra tình trạng trẻ em mời chào bạn mua hàng. Đừng vì mủi lòng mà cho tiền hay mua đồ giúp các em ấy. Điều đó khiến nhiều trẻ em sẵn sàng bỏ học để đi kiếm tiền từ nhỏ.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận