Những yếu tố để viết một bài hát “bắt tai”

Hẳn bạn đọc mTrend không ít lần phải tự hỏi vì sao một bài hát cứ “lảng vảng” trong đầu mãi không dứt. Các nhà khoa học gọi những bài hát ấy là “sâu tai”. Muốn viết một bài hát thế phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Yên tâm, mTrend sẽ bật mí ngay cho bạn đây!

Phần 1: Viết lời

Chọn chủ đề: Hãy bắt đầu bằng câu hỏi: Điều gì tạo cảm hứng viết cho bạn? Những bài hát nổi tiếng thường mang nội dung khơi dậy những cảm xúc gắn liền với trải nghiệm riêng của người nghe. Bạn có thấy vậy không?

“Thật Bất Ngờ” (sáng tác: Mew Amazing) là ca khúc với chủ đề nói lên mặt tối của truyền thông đã gây tiếng vang lớn.

Lôi cuốn từ câu đầu tiên: Câu đầu tiên rất quan trọng bởi nó sẽ giới thiệu chủ đề bạn đang viết và dẫn dắt cảm xúc cho bài hát. Đây cũng là một cách hay để lôi kéo sự chú ý của người nghe từ những giây đầu tiên.

Ngay từ câu đầu tiên, “Sau Tất Cả” đã khiến người nghe bị lôi kéo vào cảm xúc của bài hát.

“Hook” lời ca: Những người làm nhạc thường chú trọng vào đoạn “hook” có tính “lây nhiễm” để lôi kéo sự chú ý của khán giả và cuốn họ vào bài hát. Đoạn “hook” là sự kết hợp kỳ diệu của lời ca, giai điệu và nhịp điệu trong một phần cụ thể của bài hát. Phần lời thường là một câu hát dễ nhớ được lặp lại xuyên suốt bài hát, và thường xuất hiện trong điệp khúc.
Khi viết đoạn “hook”, hãy chú ý đến câu cú được xuất hiện trong cuộc sống hằng ngày, hoặc bạn có thể tìm cảm hứng từ sách truyện, phim ảnh, TV,…
Chú ý đến cảm xúc. Một đoạn “hook” hay phải nắm bắt và nhấn mạnh vào cảm xúc bài hát. Và đừng quên những phần lời khác phải liên quan đến đoạn “hook” ấy.
Xây dựng nền tảng cho đoạn “hook” qua các phiên khúc (verse) để khi xuất hiện nó sẽ mang lại cả sự dồn nén và giải tỏa.
“Bão não” phát triển phần lời: “Bão não” (Brainstorm) nói một cách đơn giản là ghi chú lại bất kỳ ý tưởng nào xuất hiện trong đầu, càng nhiều càng tốt, dù nó có điên rồ hay thiếu khả thi đi chăng nữa. Việc chọn lọc, phân tích, phát triển ý tưởng sẽ diễn ra sau khi cuộc “bão não” kết thúc.
Khi phát triển lời ca, hãy bắt đầu với một câu làm nên đoạn “hook”, thử brainstorm hoặc liên kết từ ngữ để đưa ra phần lời “tiềm năng”.

Viết đoạn “hook” và liệt kê một danh sách các từ liên quan đến nó.
Tự do kết hợp từ. Hãy thư giãn đầu óc, đừng cố nghĩ đến những phần lời thật trau chuốt bóng bẩy. Thay vào đó, cứ đơn giản liệt kê ra bất cứ thứ gì xuất hiện trong đầu bạn khi nghĩ về đoạn “hook”. Nghe có vẻ vô nghĩa nhưng nếu nhìn lại những gì bạn đã viết, có thể bạn sẽ tìm thấy những câu rất tuyệt có thể sử dụng làm lời bài hát đấy.
Lời bài hát thật đơn giản và dễ nhớ: Các nhà làm nhạc đã nhận thấy rằng hầu hết các bài hát “bắt tai” đều có rất ít từ và phần lời rất đơn giản. Những ca khúc thiếu nhi hay hát ru đều có rất ít phần lời đều được cho là hình mẫu của những bài hát “sâu tai”. “Cháu lên 3, cháu đi mẫu giáo…” là một ví dụ cực điển hình.
Không phải mTrend bảo bạn viết nhạc thiếu nhi đâu, chỉ là các nguyên tắc sẽ được áp dựng tương tự như thế. Phần lời dễ nhớ nhất là thường tràn đầy cảm xúc, đi thẳng vào vấn đề, ngôn ngữ đơn giản để phù hợp với lượng lớn khán giả.

Viết nhiều hơn, và chọn phần tốt nhất: Sau khi đã có một đoạn “hook” hay điệp khúc và vài phiên khúc, bạn gần như đã hoàn thành xong bản nháp của bài hát. Tuy nhiên, việt tiếp tục viết và cân nhắc thêm phần lời cũng là một ý hay để giúp tìm ra phần lời tốt nhất cho bài hát của mình.

“Em Của Ngày Hôm Qua” có đoạn “hook” cực kỳ “bắt tai”.

Phần 2: Viết giai điệu

Sử dụng vòng hợp âm quen thuộc: Phần lớn những bài hát nổi tiếng đều dựa trên những vòng hợp âm cụ thể và làm nổi bật phần giai điệu bài hát. Bạn xem video dưới để hiểu thêm nha.

Việc sử dụng những vòng hợp âm phổ biến rất quan trọng, nhưng bạn cần phải thêm thắt một chút, đưa cái riêng của mình vào để tạo sự bất ngờ cho bài hát. Các nhà làm nhạc cho rằng sự kết hợp giữa cái quen thuộc và mới lạ sẽ tạo ra hiệu ứng “sâu tai” cho bài hát.

“Hook” giai điệu: Cũng giống như khi bạn viết đoạn “hook” cho phần lời, đoạn “hook” giai điệu cũng thường xuất hiện trong bài điệp khúc của bài hát, và cũng là phần “bắt tai” nhất của bài hát.
Những giai điệu “bắt tai” không dễ dàng có được, có thể bạn sẽ phải thử nhiều lần trước khi có một phần giai điệu ưng ý.
Làm cho đoạn “hook” nổi bật bằng cách tạo cho nó một cấu trúc âm nhạc khác với những phần còn lại của bài hát. Và nếu thành công trong việc này nó sẽ có cơ hội “thâm nhập” vào tâm trí người nghe.
Tổng hợp giai điệu và lời bài hát: Hãy chắc chắn rằng giai điệu và lời bài hát phù hợp với nhau. Hãy nghĩ về nhịp điệu, thời gian, chủ đề và không khí chung của bài hát.
Liên kết cảm xúc giữa phần lời và giai điệu rất quan trọng. Hầu hết những bài hát “bắt tai” đều mang những giai điệu lạc quan nhưng cũng có những giai điệu buồn rất đẹp lôi kéo sự chú ý của mọi người.
Đừng cố ép phần lời của mình vào giai điệu một cách kỳ cục. Cả 2 thứ đều cần được căn chỉnh để đặt được sự cân bằng.
Phần 3: Hoàn thiện bài hát

Cân nhắc về cấu trúc bài hát: Hầu hết những bài hát nổi tiếng đều đi theo cấu trúc ABABCB, trong đó A là phiên khúc, B là điệp khúc và C là phần chuyển tiếp. Cấu trúc này quen thuộc và dễ nhớ hơn đối với người nghe.
Lặp lại đoạn “hook” thường xuyên: Để bài hát được “dính” trong tâm trí người nghê, sự lặp lại rất quen trọng. Nếu bạn có một đoạn hook “bắt tai” cả về lời ca lẫn giai điệu, hãy lặp lại nó vài lần xuyên suốt bài hát.
Đoạn “hook” đôi khi chỉ vỏn vẹn 5 giây nhưng đó là tất cả những gì cần có để bài hát của bạn khiến người ta cứ nhớ mãi.
Tập trung vào việc đạt được chất lượng cao trong sản xuất: Chất lượng sản xuất rất quan trọng, chất lượng càng cao thì càng thu hút được phần đông người nghe.
Hãy đầu thư hoặc mượn các thiết bị cần thiết. Chẳng hạn như một chiếc microphone, nhạc cụ và bộ khuếch đại chất lượng tốt là những yêu cầu tối thiểu.
Hầu hết những bài nhạc phổ biến trên radio được sản xuất bằng những phần mềm như ProTools hay Ableton. Dù những phần mềm này khá đắt đỏ, nó giúp ta sản xuất bài hát đạt chất lượng tốt mà không cần phải đến studio chuyên nghiệp.
Hy vọng những tips mà mTrend chia sẻ sẽ giúp bạn tự tin hơn trong công việc sáng tác nhạc của mình. Đừng quên theo dõi mTrend.vn để cập nhật những bài học thật bổ ích nhé!

mTrend tổng hợp.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận