Phát hành một ca khúc hay album có khó không?

Ai đam mê âm nhạc, đặc biệt là ca hát, hẳn đã từng ước muốn có một sản phẩm âm nhạc của riêng mình. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách phát hành một ca khúc hay album. Đừng lo, mTrend sẽ chia sẻ ngay cho bạn đây.

Trước hết, một trong những điều cơ bản nhất là xác định ca khúc hay album của bạn sẽ hát hành dưới dạng đĩa vật lý hay phát hành online.

Tiếp đến, bạn cần lưu ý đến những điều sau:

Ca khúc
Muốn phát hành ca khúc hay album, đương nhiên điều tối thiểu bạn cần phải có là ca khúc. Nếu là ca khúc do bạn tự sáng tác, bạn đã tiết kiệm được một khoản kha khá đấy, bởi bạn sẽ không phải tốn chi phí để mua từ nhạc sĩ. Tuy vậy bạn cần phải đăng ký quyền tác giả cho “đứa con” của mình nhé.

Trong trường hợp có nhạc sĩ sáng tác độc quyền cho mình, bạn cần có một thỏa thuận “độc quyền” sử dụng ca khúc. Và chi phí cho việc mua ca khúc này cũng không nhỏ, dao động từ vài triệu đến hơn vài nghìn đô, phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn và tên tuổi, trình độ của nhạc sĩ sáng tác ra nó.

Với ca khúc không phải độc quyền và đã có những ca sĩ khác thể hiện, bạn cần có hợp đòng sử dụng tác quyền ca khúc. Hợp đồng này có thể được kí trực tiếp với tác giả hoặc qua Trung Tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam – nơi được tác giả ủy quyền các vấn đề mua bán sử dụng tác quyền ca khúc và các sản phẩm trí tuệ. Chi phí dao động từ vài trăm đến vài triệu một ca khúc.

Giấy chứng nhận quyền tác giả và thoả thuận sử dụng ca khúc
Nếu ca khúc do bạn tự sáng tác, bạn cần đến cơ quan chứng nhận quyền tác giả để đăng ký ca khúc của mình. Hãy nhớ mang theo:

Chứng minh thư (Bản gốc và 2 bản sao).
Văn bản ca khúc (2 bản).
Lệ phí cho một tác phẩm âm nhạc: 120.000đ.
Nội dung ca khúc: Bao gồm hoàn cảnh sáng tác, ý nghĩa, chủ đề được viets trong mẫu đơn mà cơ quan chúng nhận đưa cho bạn. Họ sẽ duyệt xem liệu nội dung sáng tác của bạn có ảnh hưởng đến văn hóa, dân tộc, tôn giáo, thuần phong mỹ tục hay không.
Nếu ca khúc được bạn mua từ nhạc sĩ, hãy chắc chắn rằng họ cũng đã đăng ký ca khúc của mình với các bước tượng tự trên và giấy tờ rõ ràng.

Bên cạnh đó, việc sử dụng ca khúc đó một cách độc quyền hay tác quyền đều phải thông qua một thỏa thuận được 2 bên ký kết với nhau.

Nếu là tác quyền, ca khúc bạn mua cũng sẽ được nhạc sĩ bán cho nhiều bên khác sử dụng.
Nếu là độc quyền, ca khúc bạn mua chỉ có bạn được quyền sử dụng, nhạc sĩ không được phép bán cho bất kỳ bên nào khác và phải được thể hiện trên văn bản.
Cần thỏa thuận rõ thời gian sử dụng tác quyền hay độc quyền và tỉ lệ phần trăm lợi nhuận từ các lợi ích sau khi phát hành như nhạc chuông, nhạc chờ, quảng cáo,… để tránh những kiện cáo sau này.

Hòa âm, phối khí ca khúc
Sau khi đã sáng tác một ca khúc, muốn thu âm bạn phải có phần nhạc nền, được gọi là các bản phối khí (instrumentals). Chi phí cho một bản instrumental dao động từ khoảng 800.000đ đến vài triệu đồng. Có 2 hình thức: thu âm nhạc cụ thật hoặc làm trên máy tính (sequencers). Phần lớn nhạc hiện này làm theo hình thức thứ 2 do chi phí rẻ hơn và dễ dàng chỉnh sửa.

Hòa âm phối khí là một trong những bước quan trọng tạo nên một ca khúc.

Thu âm, mix, master nhạc
Đây là 3 công đoạn chính của một phòng thu để cho ra một sản phẩm âm nhạc. Chi phí thu âm dao động từ 300.000đ đến vài triệu đồng.

Thu âm, mix, master nhạc là công đoạn tiếp theo sau khi đã hòa âm phối khí ca khúc.

Album ảnh, thiết kế bìa đĩa, bìa album, nhãn đĩa,…
Hãy đến với các studio chụp hình uy tín, đưa ra các ý tưởng về hình ảnh phù hợp với nội dung album hay ca khúc sẽ phát hành. Chi phí cho 1 album ảnh trọn gói như vậy dao động từ 3 triệu đến 10 triệu đồng.

Bên cạnh phần “nghe”, bìa đĩa, album ảnh,… sẽ mang đến phần “nhìn” cho khán giả.

Xin giấy phép phát hành
Bạn có thể xin giấy phép trực tiếp tại Sở văn hóa, thể thao và du lịch với chi phí khoảng 700.000đ đến 1 triệu đồng cho 1 album.

Như vậy bạn đã hoàn tất thủ tục cho 1 ca khúc hay album sẵn sàng để phát hành online. Nếu bạn muốn phát hành ra đĩa và lưu hành trên thị trường, bạn cần thực hiện thêm 2 bước nữa là dán tem và in đĩa.

Tem phát hành
Tem thường được bán khi bạn xin giấy phép phát hành. Chi phí cho một lần in 500 – 1000 tem phát hành chỉ khoảng 500.000đ.

Ngoài ra, bạn có thể thông qua các tổ chức, dịch vụ đăng kí giúp bạn, tuy nhiên chi phí rất vô chừng từ 3.000.000đ đến 6.000.000đ cho 1 album gồm cả đăng ký và chi phí cho 1.000 tem.

In đĩa
Tùy thuộc vào chất lượng đĩa, mẫu mã, kiểu dáng hộp đĩa,… Chi phí sẽ dao động vào khoảng 12 – 20 triệu đồng cho 1.000 đĩa.

Phát hành
Đây cũng là bước cuối cùng. Bạn có thể tự mang đĩa của mình dến các trung tâm băng đĩa, cửa hàng đĩa, nhà sách để kí gửi nhờ họ bán giúp bạn, hoặc bạn cũng có thể lựa chọn các công ty phát hành băng đĩa nhạc như Tuấn Trinh, H.P &P, Phương Nam Film,… để họ phát hành trên các kênh phân phối có sẵn của họ.

Việc cho ra đời “đứa con tinh thần” của mình tuy không quá khó khăn nhưng cũng đòi hỏi rất nhiều trong đầu tư chi phí, tinh thần, sức lực,… nhưng như vậy cũng đáng mà phải không bạn đọc mTrend? Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về cách thực hiện cũng như chi phí cho việc phát hành ca khúc hay album của riêng mình.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận