Seether – ban nhạc grunge đến từ Nam Phi

Có lẽ nhắc đến Nam Phi thì rất nhiều người có thể lạ lẫm và chỉ biết qua về kim cương và kì World Cup 2010. Tuy nhiên đất nước ở châu Phi này cực kỳ phát triển về âm nhạc với nhiều thể loại. Hôm nay Caferock.vn chọn một đại diện tiêu biểu của rock đó là ban nhạc Seether.

Thành lập vào năm 1999 với tên gọi ban đầu là Saron Gas. Họ cũng cho phát hành album đầu tay với tên gọi Fragile vào năm 2000. Nhưng phải đến 2002 thì ban nhạc đổi tên thành Seether và bắt đầu tạo được danh tiếng ở thị trường. Lý do đổi tên của ban nhạc cũng khá tình cờ khi một hãng đĩa ý kiến rằng tên ban nhạc đồng âm với loại khí độc Sarin.

Sau khi đổi tên thì ban nhạc sử dụng lại 7 ca khúc trong album Fragile để cho vào album đầu tay của Seether mang tên Disclaimer. Một trong ba single của album là ca khúc “Fine Again” đã đưa tên tuổi của Seether lên bước mới. Và kế đó ban nhạc bắt đầu chặng tour quảng bá cho album mới. Mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ chất liệu cho album thứ hai của mình nhưng kế hoạch phát hành phải tạm hoãn đến 2003 bởi lịch tour của ban nhạc. Lúc này thì Seether đồng hành cùng chặng tour thế giới ban nhạc nổi tiếng của Mỹ là Evanescence.

Âm nhạc của Seether chịu ảnh hưởng từ các đàn anh của dòng grunge là Nirvana và Alice in Chains. Ngoài ra thì Deftones và Nine Inch Nails cũng là hai ban nhạc Mỹ khác mà Seether có những ảnh hưởng. Và đây cũng là điều dễ hiểu khi nếu không tìm hiểu kỹ thì người nghe vẫn lầm tưởng Seether là một ban nhạc đến từ Mỹ.

Single đầu tiên của album vol.2 là “Broken” – phát hành năm 2004 đã đưa Seether thành một tên tuổi có số má khi nằm vị trí thứ 20 trong bảng xếp hạng Billboard Hot 100 và làm mưa làm gió nhiều kênh ca nhạc. Ngoài lời ca và giai điệu ấn tượng thì sự kết hợp giọng với cô ca sĩ Amy Lee của Evanescence cũng là yếu tố làm nên thành công của ca khúc. Đĩa đơn này giành đĩa vàng (số lượng bán ra 500.000 bản) tại thị thường Mỹ và đĩa bạch kim (số lượng bán ra đạt 1 triệu bản) tại Úc. Bản original của ca khúc nằm trong album đầu tay của ban nhạc.

Ba tháng sau đó thì album thứ hai Disclaimer II chính thức phát hành với sự kết hợp 12 ca khúc ở album đầu “Disclaimer” cộng thêm một số ca khúc. Lý do Seether thực hiện album này để hoàn chỉnh hơn cho album đầu tay và cũng như độ Hot của ca khúc “Broken” (được làm mới và đạt thành công như đã đề cập ở trên). Kể từ đây thì các ca khúc của Seether được xuất hiện trong các soundtrack phim. Mặc dù được làm mới lại từ album đầu tay nhưng “Disclaimer II” đạt thành công mỹ mãn khi đạtđĩa bạch kim (1 triệu bản) tại Mỹ, số lượng bán ra gấp đôi..

2005, Seether phát hành album thứ 3 của mình. Có vẻ ban nhạc này hay dính vào những “phi vụ” thay tên đổi họ. Khi ban đầu, tên gọi album được chọn là “Catering to Cowards” nhưng rốt cuộc lại bị nhà phát hành đề nghị đổi thành “Karma and Effect”. Các hit của album này có thể kể đến “Truth”, “The Gift” và đặc biệt là “Remedy” – single đứng vị trí số 1 bảng xếp hạng US Mainstream Rock Charts.

Vẫn tiếp tục chặng đường âm nhạc của mình, năm 2006, một lần nữa Seether tạo dấu ấn với CD/DVD “One Cold Night”. Đây là show diễn trình diễn hoàn toàn acoustic (chỉ dùng các nhạc cụ mộc) của ban nhạc tại Philadelphia. Tuy nhiên sau chương trình này thì guitar Patrick Callahan chia tay Seether, cộng thêm thủ lĩnh Shaun Morgan (ca sĩ/guitar) phải đi cai nghiện rượu nên ban nhạc lại phải hoãn lịch tour.

Finding Beauty in Negative Spaces – album thứ 4 của Seether phát hành vào năm 2007. Mặc dù thành công trên đất Mỹ nhưng phải tới album này thì tại quê hương Nam Phi của mình, ban nhạc mới đạt đĩa vàng. Một số bản hit của album nên nghe là “Fake it”, “Breakdown”, “Walk away from the Sun” và đặc biệt hơn nữa là bản cover ca khúc “Careless Whisper”.

Khoảng thời gian từ 2010 đến 2013 thì Seether vẫn tiếp tục cho ra mắt album thứ 5 của mình “Holding Onto Strings Better Left to Fray” với một số thay đổi về chất nhạc, có vẻ “nặng” hơn so với các album trước. Seether liên tiếp đạt nhiều danh hiệu trong khoảng thời gian này với nhiều đề cử và giành chiến thắng. Có thể kể đến No. 1 Active Rock Artist, Active Rock Song of 2011 của bảng xếp hàng Billboard, đề cử giải thưởng Best Live Band của Revolver Golden Gods…

Cuối năm 2013 thì Seether phát hành album đôi, tuyển chọn các ca khúc hit của các album trước đó kèm 1 số ca khúc demo.

Quá trình hoạt động âm nhạc của Seether rất đáng nể khi không lâu sau đó thì tháng 4/2014, ban nhạc công bố về thông tin album mới Isolate and Medicate. Ba tháng sau, album được phát hành chính thức và đặc biệt nữa có thêm phiên bản đĩa nhựa (vinyl LP). Chất liệu âm nhạc của album này làm người nghe gợi nhớ lại một Seether của thời đầu và nhận được nhiều đánh giá phản hồi tích cực từ giới mộ điệu.

Mới đây, thủ lĩnh Shaun Morgan vừa tiết lộ về kế hoạch phát hành album thứ 7 trong sự nghiệp của mình vào năm 2016.

Hình ảnh promo mới của Seether chothấy họ ngày càng chính chắn hơn về ngoại hình cũng nhưng âm nhạc thì vẫn đậm chất grunge.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận