Taï Phong: ‘Gió lớn’ của Rocker Việt tại trời Tây

Khó mà nói chắc chắn được là người Việt chơi Rock từ khi nào. Trong những band tôi biết thì Taï Phong có ‘lịch sử’ khá lâu đời: thành lập từ năm 1972. Họ rất nổi tiếng tại Pháp những năm ’70. Riêng hai anh em người Việt trong band thì chơi Rock từ cách đó nhiều năm. Cái đáng nói là nhạc của họ rất tuyệt vời!

Hai anh em người Việt

Taï là viết theo kiểu tiếng Pháp. Các tài liệu tôi đọc về họ đều là tiếng nước ngoài không dấu. Không rõ viết sang tiếng Việt là Tai-Tài-Tái-Tại-Tải-Tãi thế nào. Tuy nhiên, Taï Phong được diễn giải là Gió lớn, vậy chắc là chữ Tài. Tuy vậy, trong bài xin giữ nguyên là Taï.

Hai anh em họ Taï gồm Taï Khanh Mai (1946) và Taï Ho Tong (Taï Sinh, 1972). Là con của quan to trong chính phủ Diệm nhưng thay vì theo đuổi chính trị, họ lại chỉ đam mê âm nhạc. Được học piano và cổ điển từ khi lên 8-9 tuổi nhưng Khanh Mai lại thích guitar còn Taï Sinh thích bass.

Giữa năm ’60, khi đang học trung học, hai anh em lâp band Mousson (Gió mùa) tại Pháp. Band Mousson 3 năm liên tiếp giành giải nhất trong cuộc thi âm nhạc ở địa phương. Đến năm thứ 4 thì thị trưởng đề nghị họ không tham gia để dành cơ hội cho những người khác.

Khanh Mai và Tai Sinh phải tạm dừng chơi nhạc một thời gian để học hành. Tuy vậy, ngay sau khi sang Anh du học, trong những năm ’70, họ lập band Dauphins (Cá heo) để chơi ở bar và tàu điện ngầm.

Taï Phong

Taï Phong thành lập năm 1972, theo tiếng Việt là Gió lớn. Hai anh em nhà họ Taï tuyển thêm Less chơi keyboard và John, tới từ California, chơi guitar kèm hát. Band làm việc rất nghiêm túc để cho ra những sản phẩm âm nhạc chất lượng. Họ thường luyện tập tại tầng hầm nhà Khanh Mai và Tai Sinh. Tuy nhiên, họ không đạt được thỏa thuận với các hãng đĩa. Sau đó, John xin chuyên qua một ban nhạc tới từ quê hương Cali của anh. Do đó, Khanh Mai phải tuyển một giọng ca khác. Họ đã gặp được Jean-Jacques Goldman. Khi đó, Jean mới 23 tuổi nhưng đã chơi violin được 18 năm. Sau đó, Less giới thiệu Jean-Alain Gardet thế vị trí keyboard của anh. Gardet chơi piano được 15 năm và là con một nhạc sỹ chơi Jazz.

Với đội hình này, tháng Tư năm 1973, Taï Phong ký hợp đồng với hãng đĩa Barclay. Có một vài trục trặc nhưng không lớn lắm. Để chuẩn bị cho ra đĩa than đầu tiên, họ đã tuyển thêm Stephan Caussarieu vào vị trí trống. Lúc này là năm 1974, Stephan mới 17 tuổi nhưng đã có kinh nghiệm dày dặn trong biểu diễn.

Đội hình này đã tạo nên hoàng kim cho Taï Phong. Chỉ có một trở ngại là Jean-Alain Goldman hơi… yếu bóng vía. Mỗi lần đứng trên sân khấu, anh ta lại lo lắng tới nôn mửa rồi phát bệnh. Thật không ngờ, chàng trai nhút nhát này sau này lại trở thành thần tượng âm nhạc lớn của Pháp.

Giai đoạn kỳ hoàng kim 1975-1979

Các thành viên của Taï Phong miệt mài sáng tác và chọn ra 6 trong số 20 bài để cho vào album đầu tiên Taï Phong phát hành năm 1975. Album nhận được đánh giá rất tích cực từ phía các nhà phê bình. Đặc biệt là ca khúc Sister Jane. Single này bán được 200.000 bản và phát liên tục trên đài phát thanh. Taï Phong cũng được mời đi diễn khắp nơi. Âm nhạc của Taï Phong được cho là có nhiều nét bị ảnh hưởng bởi band progressive lừng lẫy Pink Floyd.

Ngay năm sau, 1996, Taï Phong ra mắt album thứ hai Window, gồm 6 ca khúc. Window thành công nhưng được cho là ít táo bạo hơn Taï Phong. Tuy nhiên, nó lại định hình phong cách của band hơn. Single Games cũng không tiến nhanh được như Sister Jane.

Sau Window, các thành viên bắt đầu có những dự án riêng. Gardet tham gia thu âm với band Alpha Ralpha. Goldman cho ra đĩa đơn của riêng mình mang tên C’est pas grave Papa. Bắt đầu thấy rõ là giữa các thành viên có gout khác nhau. Đặc biệt là Goldman, anh thích các bài hát tiếng Pháp hơn. Goldman cũng từ chối tham gia các tour sau đó.

Chính vì các bất đồng nên Last Flight, phát hành năm 1979, cũng gồm 6 ca khúc là album cuối cùng của đội hình 5 người này. Album nhân được sự đánh giá tốt của giới chuyên môn vì tính đa dạng của nó nhưng công chúng vẫn tỏ ra thờ ơ. Trong khi đó, Goldman đang là nghệ sỹ solo nổi tiếng toàn nước Pháp.

Năm 1980, band tan rã.

Từ 2000 tới nay

Năm 2000, Khanh Mai và Stephan tái hợp. Họ tuyển thêm Hervé Acosta (hát) và Angelo Zarzuelo (keyboard) và cho ra mắt album Sun. Họ có liên lạc với Goldman nhưng ông bận không thể tham gia cùng. Sun được hãng đĩa đồng ý phát hành với điều kiện phải có Sister Jane. Album không thành công ở Pháp (Họ chỉ nhớ tới Taï Phong  như là ban nhạc cũ của Goldman) nhưng gây được tiếng vang ở Nhật Bản.

Từ năm 2007, Khanh Mai là thành viên còn lại duy nhất của Taï Phong. Năm 2013, ông ra mắt album Return of the Samurai gồm 12 ca khúc. Hiện, Khanh Mai đi lưu diễn cùng ban nhạc gồm 2 người Việt là Aina Quach, Davy Kim cùng Bastien Mc-One, Romuald Cabardos, Jean-Philippe Dupont, Gilles Le Moyn.

Nguồn: Internet

Bài viết liên quan

Thêm bình luận