Tản mạn Hardcore (Kỳ 1)

Như rất nhiều thể loại nhạc heavy khác, nhắc đến chủ để dòng nhạc, một số bạn đọc có thể sẽ nghĩ ngay đến rằng “Ôi, lại phân biệt dòng nhạc với chẳng thể loại” hoặc “cứ nghe đi”, “nhạc thì sao mà phân biệt hết thành lời được”…vv…Đúng vậy, thế nhưng không phải vô cớ mà mỗi một người khi nghe nhạc lại chọn những tác phẩm khác nhau trong những hoàn cảnh, tâm trạng khác nhau. Trong một giới hạn nào đó dù mơ hồ thì âm nhạc muôn hình muôn vẻ này chỉ với 7 nốt nhạc đã tạo nên rất nhiều dòng nhạc với những đặc trưng khác nhau về cả âm nhạc lẫn xu hướng của người nghe nhạc. Trong khuôn khổ giới hạn của bài viết này, hãy cùng tản mạn tới nơi mà rất nhiều bạn trẻ hiện nay đang cháy hết mình và cùng nhau phá bỏ nhiều rào cản, Hardcore.

Lại nói về định nghĩa và cách phân biệt.

Ở bất kỳ nơi đâu và bất kỳ thời kỳ nào, âm nhạc phản ánh con người, phản ánh xã hội, và con người thì mượn âm nhạc để bộc lộ những gì đang diễn ra trong nội tại của họ và trong những mối quan hệ bên ngoài xã hội. Vì vậy nên không thể nói rằng việc phủ nhận định nghĩa rõ ràng về Hardcore là cách diễn đạt phủ đầu, bởi vì vốn thứ âm nhạc đó đã chẳng hề rõ ràng về cả không gian, thời gian lẫn tính chất của nó. Chúng ta chỉ có thể nhận diện những gì chung nhất, nổi bật nhất của nó thông qua cách thể hiện của loại hình nghệ thuật này và của những con người trong đó.

Hardcore vốn không phải là một khái niệm chỉ dành riêng cho âm nhạc, nó là một phong cách nghệ thuật, một phong cách sống, có thể được thể hiện ở những hoạt động Graffiti, Dj, Tatoo, Hiphop hay thậm chí là…game cũng có một phong cách mang tên Hardcore. Trong âm nhạc, Hardcore là một thể loại Heavy Music cực kỳ riêng và không hề có có khuôn khổ nào cả. Bắt nguồn từ Punk/Oldschool Hardcore, Hardcore là một khái niệm âm nhạc và văn hóa mạnh mẽ, cuồng nhiệt của một bộ phận giới trẻ có xu hướng nổi dậy phá bỏ tất cả những rào cản luật lệ của chính quyền và xã hội xuất hiện vào những năm 1970 tại Mỹ, Canada, Anh và một số nước khác. Scene nhạc nổi trội là New york Hardcore, âm nhạc điên cuồng, mạnh bạo và không khoan nhượng.

Cho tới thời đại sau, vì xã hội thay đổi, nghệ thuật có xu hướng hòa nhập, kết hợp nên Hardcore sinh ra rất nhiều các phân nhánh khác như Post-hardcore, Melodic hardcore, Hardcore Punk, Metalcore, Grindcore, Deathcore… Thể loại của nó đa dạng tới nỗi thoạt nghe có những dòng tưởng chừng như chẳng “giống” gì nhiều so với  Oldschool Hardcore thuở nào. Dần dần thì mỗi vùng miền sản sinh ra một dòng nhạc rất khác nhau dẫn theo việc định nghĩa nhạc Hardcore càng khó, tuy nhiên, dù trải qua nhiều thay đổi, âm nhạc Hardcore vẫn giữ tính chất muôn thuở đó là tinh thần tự do, yêu cuộc sống, yêu con người, dám đam mê và dám hành động vì những điều đó, đó là những con người Hardcore. Còn lại âm nhạc chỉ là một cách, một công cụ để thể hiện lên những điều đó.

Hardcore luôn mang tính chất bạo lực và bất trị?

Đây là hình dung của rất nhiều bạn nghe nhạc khi chưa tìm hiểu kĩ về dòng nhạc này. Sự phân hóa đa màu sắc của nó nguyên do chính cũng vì tính chất nổi loạn và không khuôn khổ của Hardcore tạo nên. Vào những năm 70, khi giới trẻ bắt đầu cảm thấy bức bí với xã hội và những luật lệ hiện tại, họ đứng lại với nhau và có xu hướng đấu tranh chống lại những thứ đó. Khi họ đau khổ vì những gì đang diễn ra, họ không gào thét, không trầm cảm, không chửi bới hay than khóc, họ hành động, và điều quan trọng hơn cả là họ hành động cùng nhau, vì vậy nên có thể hiểu tại sao nhiều người lại nhận xét Hardcore là một trong những thể loại âm nhạc dễ kích động giới trẻ nhất, và từ đó người ta quy ra là lúc nào cũng bạo lực và bất trị.

Tại một trong những giai đoạn phát triển trong quá khứ, cộng đồng Hardcore ở các nước phát triển, đặc biệt là Mỹ, có tính chất rất nổi loạn và bạo lực, càng về sau thì xu hướng này càng giảm đi nhưng cũng không thể phủ nhận tính chất này tồn tại trong Hardcore. Từ cuối những năm 70 đến nay, dòng nhạc này đã phát triển nhanh đến mức khó tin về cả địa lý lẫn âm nhạc, lan rộng khắp thế giới và lấn sang hòa nhập, kết hợp với nhiều thể loại âm nhạc khác như Metal, Dj, Hiphop…

Đó là nói về con người, còn về chất nhạc thì như tư tưởng ban đầu của mình, âm nhạc của Hardcore luôn mang tính chất “đứng lên và hành động ngay”, nó khiến người nghe hay khán giả đi show thường không thể đứng yên một chỗ. Nếu ở Metal, headbang là một đặc trưng thì ở Hardcore sẽ có thêm nhiều những màn mosh rất…bất trị, khán giả có những wall/circle of death hay dive stage từ trên không vô cùng máu lửa và những hoạt động không giới hạn trong một show diễn, họ không muốn đứng yên, họ muốn bộc lộ và hành động. Thậm chí ở Nhật còn có màn mosh khá “quái đản” khi mỗi người mosh như là…đánh võ không khoan nhượng, người ngoài nhìn vào sẽ hốt hoảng nghĩ rằng đây là một màn bạo lực, tuy nhiên họ có những luật lệ rất riêng, mỗi người tự vẽ một vòng tròn của riêng mình và… đánh nhau với người vô hình, sau khi tiếng nhạc vừa dừng thì họ lập tức dừng lại, đứng thành hàng và cúi đầu chào nhau dứt khoát như những võ sĩ.

Ở mỗi một giai đoạn và vùng miền khác nhau thì tính chất của âm nhạc Hardcore cũng rất khác nhau. Ví dụ cụ thể như ở Úc thì Hardcore đưa thiên nhiên vào trong mình, ở Anh thì khá đẹp và thậm chí lãng mạn và êm đềm, ở Mỹ thì mang tính chất Gangster và hơi bạo lực, còn ở Nhật thì lại hơi quái đản và rất…Nhật. Chỉ mới 4 nơi thôi mà đã có những đặc trưng khác nhau đến vậy, thế nên nói Hardcore nhiều bạo lực, và lúc nào cũng muốn lật đổ thì nên xem xét lại phải không nhỉ?.

Hardcore dễ chơi?

Rất nhiều bạn trẻ có suy nghĩ rằng Hardcore so với các thể loại Heavy khác là tương đối… dễ chơi. Giống như là chỉ cần biết chặt nhịp, biết break down và trên người nhiều hình xăm là chơi được Hardcore vậy. Nói đùa chút thôi, thực ra vì Hardcore là một thể loại nhạc mang tính chất “cùng nhau hành động”, nhạc của nó cũng khá ít đoạn solo hay phô diễn kĩ thuật của một cá nhân nào nên khi nhìn vào, người xem hầu như thấy nó ít phức tạp và suy ra là nó dễ chơi. Tất nhiên điều này là rất sai, âm nhạc thì luôn đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng, và thể loại mang tính chất tự do, phá bỏ rào cản như Hardcore thì lại càng đòi hỏi sự học hỏi và sáng tạo không ngừng hơn nữa.

Nhạc hardcore về căn bản chưa bao giờ là quá khó chơi cả, nó khác với các loại âm nhạc hàn lâm khác. Trong Hardcore cái lối sống, cái tư tưởng gia đình, tình yêu, hi vọng, hành động và cộng đồng mới chính là thứ thật sự làm nên một nghệ sĩ Hardcore và âm nhạc chỉ là một cách để bộc lộ những điều đó của các nghệ sỹ.  Nhưng như đã nói, khi nghệ thuật thế giới thay đổi, các nghệ sĩ đi tìm sự sáng tạo riêng của mình và kết hợp rất nhiều thể loại khác nhau vào âm nhạc Hardcore, thế nên hình thức của Modern Hardcore rất đa dạng. Một số ban nhạc đánh Technical, thí nghiệm nhiều kiểu âm thanh hơn, với concept album về sự sinh tồn của cá thể trong vũ trụ, điển hình như band nhạc Northlane. Một số khác đi tìm cảm hứng giữa sự kết nối con người và thiên nhiên, đất mẹ, và mối dung hòa giữa vạn vật, đó là In Heart Wakes, hay một số chỉ đơn thuần khai thác tình yêu đôi lứa, với những giai điều đẹp, ví dụ là Heart In Hand… v v

Bạn có thể nói rằng Hardcore dễ chơi, nhưng nó cũng giống như là việc nói vẽ tranh là dễ vậy. Ai cũng vẽ được, nhưng vấn đề là bạn vẽ gì thôi.

Hardcore thật “giang hồ”?

Điều này thì phải công nhận là không sai. Cho dù là từ quá khứ đến hiện tại âm nhạc Hardcore có đa dạng như thế nào thì những người trong cộng đồng này sống vẫn rất trọng nghĩa khí.

Như tư tưởng đã nói ban đầu, họ hành động và hành động cùng nhau, đây vẫn luôn là điều đẹp nhất. Họ sẵn sàng đấu tranh, sẵn sàng đứng dậy để bảo vệ những gì mình yêu thương, để giành lấy đam mê của mình và sống vì nó. Họ không ngại bạo lực nếu nó là điều cần thiết và luôn đứng sát vai cùng nhau, sát vai với những người anh em để cùng nhau sống hết mình và cháy hết sức cho ước mơ của mình. Điều này được thể hiện ngay trong những show diễn. Có thể bạn đứng ngoài sẽ nhìn những màn mosh hay dive stage một cách rất hoảng sợ, thế nhưng với những người trong cuộc thì khác, họ tin tưởng lẫn nhau, có có thể mosh đến nổ tung nhưng vẫn ghi nhớ cách để không làm nhau bị thương và nâng nhau dậy khi có bất kỳ ai ngã, họ có thể nhảy xuống từ độ cao đáng sợ nhưng vẫn tin tưởng những cánh tay ở dưới và tự mình học cách có thể đỡ được người khác như vậy…. Trọng tình yêu không bao giờ là điều phai nhạt ở bất kỳ nơi đâu hay bất kỳ giai đoạn nào của những con người Hardcore.

Tại Việt Nam thì sao?

So với thế giới, Hardcore tại Việt Nam vẫn còn rất non trẻ và mới phát triển  mạnh mẽ trong thời gian khoảng 3 năm trở lại đây. Dù thời gian ngắn nhưng Việt Nam cũng đã sản sinh ra không ít ban nhạc chất lượng từ những đời đầu như In Your Eyes, Multiplex… hay những ban nhạc trẻ đầy nhiệt huyết và tài năng như The Current Will Carry Us, Proportions, Knife Sticking Head, Windrunner, Razor Leaf….. và rất rất nhiều nghệ sỹ, ban nhạc khác với những hoạt động, dự án, đĩa nhạc, show diễn đã, đang  và sắp được bùng cháy tại cộng đồng tưởng chừng nhỏ bé này.

Thế nhưng nếu bạn muốn nghe về Hardcore đã sống tại Việt Nam như thế nào thì lại còn rất nhiều điều để nói tới, hãy chờ đón kỳ 2 của bài viết này nhé.

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận