The house of the rising sun và những bản cover thú vị

Khởi nguồn là một bản nhạc dân ca của Mỹ, ca khúc này bắt đầu được phổ biến hơn qua bản thu của ban nhạc đến từ Anh Quốc: The Animals vào năm 1964. Lúc này là thời kì cực thịnh phát triển của rock n roll. Đây cũng là ca khúc không mang yếu tố “The Beatles” xâm lăng vào thị trường Mỹ vào thời điểm này.

Đôi dòng về sự thành công của ca khúc này. The House of the Rising Sun đang được xếp hạng 122 trong danh sách 500 Greatest Songs of All Times do tạp chí Rolling Stones bầu chọn. Ca khúc cũng là bản nhạc được sử dụng làm soundtrack cho nhiều bộ phim điện ảnh nhiều nhất.

Phiên bản của The Animals chắc hắn đã quá quen thuộc bởi câu guitar mở đầu bất hủ. Và còn rất nhiều câu chuyện xoay quanh nguồn gốc của ca khúc cũng như các phiên bản trước khi The Animals phát hành đĩa. Nhưng trong bài viết này, Caferock.vn xin đề cập đến những bản cover của các ban nhạc rock gây ấn tượng không kém bản gốc của ban nhạc Anh Quốc.

Đầu tiên phải nhắc đến phiên bản của Frijid Pink – ban nhạc psychedelic rock Mỹ. Ca khúc đã được ban nhạc làm mới lại, với sự chuyển nhịp 4/4 thay vì nhịp 6/8 như của phiên bản The Animals. Những hiệu ứng đã quen thuộc với nhạc rock về sau này đã được guitar Gary Ray Thompson áp dụng triệt để. Tiếng “è è” đặc trưng của guitar điện với hiệu ứng distorted qua hộp phá âm (fuzz) cùng với bàn wah-wah rất dễ nhận biết qua phần thu âm của Frijid Pink. Bản thu này sau khi phát hành cũng đã trở thành 1 hit lớn của năm 1970 và đạt thành công lớn khi bán được hơn 1 triệu bản ở Hoa Kỳ

Đây cũng là ca khúc được nhiều ban nhạc nổi tiếng cover (một đoạn ngắn hoặc toàn bài) trong các buổi diễn live của mình. Chứng tỏ được sự ảnh hưởng và nổi tiếng của ca khúc này phủ tầm rộng đến thế nào. Và ca khúc cũng được thuộc đề cử là “500 ca khúc định hướng cho nền nhạc rock”. Một phiên bản nổi tiếng của chịu sự ảnh hưởng này có thể kể đến bản The Saints Are Coming với sự kết hợp 2 ban nhạc Green Day và U2. Phần intro của bài hát đã được sử dụng lại ca khúc The House of the Rising Sun.

Sentenced – ban nhạc metal của Phần Lan cũng đã từng thu âm hoàn chỉnh ca khúc này. Đây là một bản cover có lẽ ít người biết đến nhưng đối với các rockfan thì đây là track nhạc nên nghe. Ca khúc này nằm trong album tái bản Frozen – phát hành 2007 – thời điểm sau 2 năm kể từ ngày ban nhạc ngừng hoạt động. Xen lẫn trong bản cover này là tiếng leng keng trong một quán bia và giọng ca sĩ “lè nhè” cũng giống như một người say. Đây cũng là một trong những giả thuyết về địa điểm được gọi là The House of The Rising Sun

Mới đây thì ban nhạc Five Finger Death Punch của Mỹ đã làm mới ca khúc này và tạo nhiều hiệu ứng tốt không chỉ ở phần âm nhạc mà cả phần music video. Ca khúc cover nằm trong album thứ 4 của ban nhạc, phát hành vào năm 2014. Đối với những fan của dòng nhạc metal thì chắc chắn đây sẽ là phiên bản gây hứng thú bởi những tiếng distortion guitar nặng nề đặc trưng, sự phối hợp trống và bass cũng như giọng hát đầy nội lực của ca khúc sẽ khiến bạn không ngồi yên. Ca khúc cũng được mở đầu bởi đoạn thổi sáo khá sáng tạo. Đối với các fan của điện ảnh thì khi xem music video ca khúc này sẽ khiến chúng ta liên tưởng ngay đến bộ phim Mad Max với những chiến binh cùng với những chiếc xe kì quái trên sa mạc. Dù chỉ là một bản cover nhưng Five Finger Death Punch đã có sự đầu tư cho music video này

Vẫn có nhiều cảm nhận, khen chê khác nhau của người nghe với một bản gốc và những bản làm mới. Tuy nhiên với những chất liệu, dòng nhạc khác nhau khi thể hiện cùng một bài hát thì nó cũng tạo rất nhiều sự thú vị cho người yêu âm nhạc. Cũng đã có nhiều trường hợp bản cover còn thành công hơn bản gốc. Và những chuyên đề về cover song của Caferock.vn thực hiện hi vọng sẽ tạo nhiều hứng thú cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận