Thời trang Rock và những biến tấu theo thời gian (kỳ cuối)

Nếu như thập niên 80 đánh dấu sự đổ bộ của hip hop, pop hay R&B thì những năm 1990 chính thức cho thấy sự lấn át cũng như ảnh hưởng không nhỏ tới nhạc rock. Sự ra đời của các dòng rock “lai” là minh chứng cho điều đó, kéo theo những gu ăn mặc vô cùng đặc trưng trong giai đoạn này.

Vẫn mang trong mình dòng máu nhiệt huyết của rock, những band rock thuộc dòng pop punk đã thực sự khấy đảo phong trào nghe nhạc rock trong giới trẻ. Đa phần âm nhạc của các band chủ yếu hướng đến những lớp người trẻ trong xã hội với lyrics đánh thẳng vào tâm lý của họ, vì vậy phong cách ăn mặc mang màu sắc rất hiện đại, trẻ trung và năng động với áo phông, quần ống côn và giầy vải converse. Những band tiêu biểu có thể kể đến Green Day, Blink 182…

Đôi phần giống pop punk, các ban nhạc dòng nu metal cũng có sự lựa chọn về trang phục khá tương đồng, nhưng đôi khi có pha trộn một chút hiphop. Với những band này, họ thường chọn áo phông rộng phùng phình, lựa giầy thể thao và mũ lưỡi trai.

Còn một số band có chút hơi hướm heavy hơn thì phong cách ăn mặc cũng có phần lập dị hơn. Như ví dụ với Slipknot, band đã chọn những bộ đồ tông tối hầm hố với mặt nạ với đủ hình thù cổ quái, phần nào đó đại diện cho những cảm xúc cũng như phong cách âm nhạc của họ.

Cá nhân nổi trội hơn cả có Marilyn Manson. Nam ca sĩ theo dòng nhạc industrial metal và shock rock này có thể nói là có một không hai. Cách ăn mặc lập dị thuộc hàng bậc nhất trong dòng nhạc rock.

Nói đôi chút về metal, đến thời điểm này tiếp tục hình thành các nhánh mới mang tính địa phương hơn như dòng Viking metal, Folk Metal. Nhen nhóm từ những năm cuối thập niên 80, Viking metal ra đời sớm hơn đôi chút so với Folk metal. Từ đó đến nay, phong các ăn mặc của các Viking/Folk metal band cũng không có quá nhiều thay đổi. Các trang phục thường mặc gợi lên sự hoài cổ về những chiến binh Celt, Viking thời trung cổ với áo giáp, mũ sắt cùng gươm giáo rìu chiến và khiên đủ kiểu.

Nếu như Guns’ n’ Roses từng được coi là biểu tượng của thời trang và âm nhạc những năm 80 thì nay ngôi vị đó đã tuột về tay Nirvana, tượng đài của dòng nhạc Grunge. Những anh chàng điển trai này không chỉ gây tiếng vang lớn qua các bài hit như Smell Like Teen Spirit hay Where Did You Sleep Last Night mà còn thực sự thu hút được khán giả qua phong thái rất bụi, rất nam tính. Lối trang phục rất đa dạng, kết hợp rất nhiều phong cách rock, từ những bộ complet chỉnh tề cho đến những chiếc áo phông cổ lọ, áo nối tay, áo khoác bông, áo da jacket, áo len dạ… Mũ lưỡi trai cho đến chiếc mũ giống kiểu ushanka ( một loại mũ có tai của Nga), quần bó mài khá nhiều cũng như kính mắt với gọng nhiều màu.

Kết

Người ta vẫn thường nói: thời trang đến rồi lại đi. Nó không ngừng phát triển và tái sinh chính bản thân mình, cũng giống như tinh thần của rock vậy. Quả thật, sau hơn nửa thế kỷ phát triển, nhạc rock vẫn giữ được vị thế của riêng mình, mặc cho các dòng nhạc khác ngày một lấn lướt trên thị trường âm nhạc. Có thể nói, ngày nay, khi mà xu hướng âm nhạc liên tục thay đổi cũng như là cứu cánh duy nhất để duy trì sự tồn tại cho dòng nhạc, mọi ý tưởng đều trở nên khả dĩ và được chấp nhận.

Đặng Quang Tiến

Bài viết liên quan

Thêm bình luận