Thuỷ Triều Đỏ: kẻ đi đầu heavy metal tại Việt Nam

Chắc hẳn những ai hay theo dõi Rock Việt thì chắc sẽ không thể quên cái tên Thủy Triều Đỏ, một ban nhạc heavy metal của thủ đô Hà Nội. Có vốn trong tay 2 album phát hành chính thức, họ là một trong những tên tuổi của nhạc rock tại Việt Nam những năm đầu thế kỷ 21.

Lúc mà phong trào Rock Việt đang sôi nổi ở những năm 2000 thì ban nhạc có tên là Coming Late. Từ đầu ban nhạc cũng đã định hướng dòng nhạc của mình là heavy metal. Sau khi đổi cái tên tiếng Việt hơn Thủy Triều Đỏ, ban nhạc phát hành album đầu tay mang tên “Nắng mới”. Album phát hành năm 2003 này gồm 9 ca khúc sáng tác tiếng Việt và 1 bản cover ca khúc “Hát về anh” của nhạc sĩ Thế Hiển. Với những ca từ sâu sắc, chất nhạc cũng không quá “nặng”, album được cộng đồng đón nhận nồng nhiệt. Vào thời điểm này thì đối với các rockfan, có được một album nhạc rock hát bằng tiếng Việt là một điều quá sức trân trọng. Trong 2003 này thì có đến 3 ban nhạc rock Việt Nam phát hành album đó là The Light với “Giấc mơ hoang tàn”, Bức Tường với “Vô Hình” và album đầu tay của Thủy Triều Đỏ.

Về chất nhạc trong album “Nắng mới”, Thuỷ Triều Đỏ tổng hòa lại những sự ảnh hưởng từ các tiền bối của heavy metal. Cộng thêm vào đó là có cả chất progressive metal phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật khó. Đội hình ban nhạc lúc này có có 5 thành viên với 2 guitar (Lê Hiếu, Quốc Khánh), 1 bass (Lê Cường), 1 trống (Hoàng Long) và ca sĩ (Minh Việt). Sở hữu 2 guitar với những màn so bè với nhau là đặc trưng của heavy metal nên chất nhạc của Thủy Triều Đỏ luôn đầy lửa nhưng cũng không kém mềm mại với những câu solo khá “mùi”.

Sau khi phát hành album đầu tay thì Thủy Triều Đỏ là cái tên không thể thiếu tại các sự kiện âm nhạc ở Hà Nội lúc bấy giờ. Những sáng tác quen thuộc như “Nắng Mới”, “Ánh sáng núi rừng”, “Bạn bè” hay 2 bản ballad nhẹ nhàng “Thời gian” và “Cánh thư cuối cùng” đã nằm lòng và được các rockfan thuộc lòng. Không tự mãn với những thành công đạt được, Thủy Triều Đỏ vẫn nỗ lực chuẩn bị những chất liệu cho album thứ hai của mình. Tuy nhiên họ vẫn gặp nhiều khó khăn về công việc cũng như đội hình. Dễ hiểu khi chơi nhạc rock cũng chỉ là một đam mê là “nghề” tay trái của các thành viên.

Đến 2006 thì đội hình có sự thay đổi Lê Hiếu ( Guitars&Trưởng nhóm), Phạm Hoàng Long (Drums) Hoàng Minh Việt (ca sĩ) Trần Xuân Tùng (Guitars) và Hoàng Tuấn Anh (Bass&Keyboard). Thủy Triều Đỏ vẫn duy trì phong cách Heavy Metal làm gốc, và không chỉ dừng ở đó, họ còn tìm tòi sáng tạo mở ra những hướng đi mới cho phong cách của mình. Album thứ hai của ban nhạc mang tên “Sau cơn mưa” phát hành tháng 11/2006 là minh chứng cho sự hoạt động không mệt mỏi của ban nhạc với 10 ca khúc. Trong đó có 1 ca khúc cũ ở album đầu tay được viết lời tiếng Anh và phối lại là Backstreet Man (Người Hát Rong).

“Toàn bộ album “Sau Cơn Mưa” như là một “cuốn sách” có nội dung vươn tới sự lạc quan. Nhiều câu chuyện được kể ra với các góc nhìn khác nhau của cuộc sống đời thường. Điểm xuyên suốt của toàn bộ các ca khúc trong Album, đó chính là mơ ước. Điều này luôn ẩn chứa trong mỗi con người cho dù họ sống ở những hoàn cảnh khác nhau, cảm nhận cuộc đời với nhiều cách nhìn khác nhau và khi hạnh phúc hay khổ đau thì MƠ ƯỚC luôn hướng tất cả chúng ta tới điều tốt đẹp nhất.” – Thủy Triều Đỏ đã chia sẻ về album thứ hai của mình.

Từ đó đến nay thì ban nhạc vẫn có những hoạt động tại nhiều chương trình lớn như RockStorm, Tiger Translate, ClearMen Rock Xuyên Màn Đêm… Tham dự các sân chơi uy tín như VTV Bài hát tôi yêu, Bài hát Việt… Ban nhạc cũng đã có thêm nhiều sự thay đổi trong đội hình khi chia tay các thành viên sáng lập như ca sĩ Minh Việt, tay trống Hoàng Long. Đội hình hiện tại của ban nhạc gồm Lê Hiếu (Guitar),

Dương Thành Nam (Vocal), Hoàng Tuấn Anh (Guitar), Nguyễn Công Thành (Drum). Năm 2013, Thủy Triều Đỏ tung ra music video kỷ niệm 1 chặng đường âm nhạc của mình với sự kết hơp cả dàn dây và kết hợp giọng hát của 2 ca sĩ mới (Thành Nam) và cũ (Minh Việt).

Hiện tại, Thủy Triều Đỏ thường ít xuất hiện tại các sự kiện âm nhạc. Liệu chăng ban nhạc đang âm thầm chuẩn bị những chất liệu âm nhạc mới. Các rockfan trung thành của Thủy Triều Đỏ vẫn đang chờ mong album thứ 3 của họ.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận