Trong tất cả các ngành nghề liên quan đến âm nhạc, bạn phù hợp với công việc gì?

Bạn có một niềm đam mê mãnh liệt với âm nhạc. Nhưng khi muốn trở thành một phần của ngành công nghiệp âm nhạc, bạn lại không lựa chọn được công việc phù hợp với bản thân. Đừng quá lo lắng nhé, bởi đây là vấn đề mà đa phần ai cũng vướng phải khi lựa chọn công việc để theo đuổi và gắn bó cho cuộc đời mình. Để giảm bớt lo lắng của bạn, mTrend sẽ chia sẻ những thông tin bổ ích để giúp bạn xác định được công việc phù hợp với bản thân nhé.

Nhìn chung, ngành công nghiệp âm nhạc gắn liền với các doanh nghiệp, những người tạo ra và bán âm nhạc, các màn trình diễn và các sản phẩm liên quan đến âm nhạc cho công chúng. Các lĩnh vực và ngành nghề liên quan đến âm nhạc rất đa dạng. Nó có thể bao gồm tất cả mọi thứ từ một nghệ sĩ piano, một kỹ sư âm thanh đến một ngôi sao nhạc pop. Đa phần, sự quan tâm của nhiều người đến ngành công nghiệp này đơn giản bắt nguồn từ một tình yêu đối với âm nhạc. Chính vì thế, chỉ cần bạn có niềm đam mê đối với âm nhạc thì sẽ có vô vàn cách để bạn biến niềm đam mê thành một sự nghiệp thú vị và thành công.

Ngành công nghiệp âm nhạc được tạo thành từ nhiều cá nhân với nhiều vai trò khác nhau, bao gồm:

Người sáng tạo âm nhạc: nhạc sĩ, nhà soạn nhạc,…
Người biểu diễn âm nhạc: ca sĩ, nhạc công, người chỉ huy dàn nhạc,…
Người thực hiện các chương trình trực tiếp: nhà quảng cáo, nhà tài trợ, kỹ sư âm thanh, đoàn hỗ trợ sân khấu,…
Nhà kinh doanh âm nhạc: người tạo ra và bán các sản phẩm âm nhạc, bao gồm các nhà xuất bản âm nhạc, phòng thu âm, các kỹ sư, các hãng thu âm, các nhà cung cấp bán lẻ, …
Người hỗ trợ: quản lý, luật sư,…
Đài truyền hình âm nhạc: các kênh âm nhạc, DJs,…
Công chúng sẽ không thể kết nối với âm nhạc nếu không có sự đóng góp của các vị trí trên. Chính vì vậy, sự đam mê âm nhạc của giới trẻ là điều cần thiết để duy trì sự kết nối này. Tuy nhiên, hiện nay giáo dục âm nhạc đang bị hạn chế và cắt bớt trong các trường học ở nhiều nước. Do vây, giới trẻ gần như phải tự đầu tư và theo đuổi sự nghiệp âm nhạc mà không có sự hỗ trợ nhiều như các ngành nghề lĩnh vực khác.

Vì vậy, rất nhiều chuyên gia trong ngành công nghiệp âm nhạc đã khởi nghiệp đơn thuần từ một người yêu âm nhạc và biến tình yêu đó thành công việc mà họ yêu thích. Nếu bạn thấy điều này giống với bản thân mình, mTrend tin rằng có rất nhiều cách để bạn trở thành một phần của ngành công nghiệp này. Tuy nhiên, điều đầu tiên bạn cần phải quyết định bạn hứng thú với việc kinh doanh âm nhạc nhiều hơn hay muốn trở thành một người sáng tạo hoặc trình diễn âm nhạc.

Để bước chân vào lĩnh vực này, điều quan trọng đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản về nó, chẳng hạn như đọc những thông tin mà mTrend đang cung cấp trong bài viết này. Tuy nhiên, như thế là chưa đủ bởi ngành công nghiệp âm nhạc là một trong những ngành công nghiệp có tốc độ thay đổi và phát triển nhanh nhất. Dựa trên các số liệu được tổng hợp, chỉ trong vòng 2 thập kỷ, việc số hóa âm nhạc đã thay đổi hoàn toàn bề ngoài của ngành âm nhạc. Doanh số bán nhạc giảm mạnh trong khi sự quan tâm đến nhạc sống lại tăng đáng kể. iTunes đã trở thành “nhà kinh doanh âm nhạc lớn nhất thế giới” chỉ trong vòng một đêm và điều này đã cách mạng hóa hoàn toàn cách mà âm nhạc được bán ra. Chính vì thế, nếu bạn muốn gia nhập vào một lĩnh vực thay đổi và phát triển nhanh như âm nhạc, bạn cần phải theo kịp và thích ứng được với những thay đổi đó từng ngày.

Các website và ấn phẩm là các công cụ hoàn hảo để bạn có thể tự học, tìm hiểu các kiến thức, đặc trưng của mỗi công việc và đặc biệt là các vị trí đang tuyển trong lĩnh vực âm nhạc. Có vài website lớn để bạn có thể tham khảo và cập nhật thông tin âm nhạc thế giới liên tục 24h như:

Music Week: musicweek.com
CMU Daily: completemusicupdate.com
Record of the Day: recordoftheday.com
Ngoài ra, mTrend cũng là một cộng đồng âm nhạc lớn nơi bạn có thể dễ dàng đọc và cập nhật thông tin về âm nhạc trong và ngoài nước.

Hiện nay, ở Việt Nam, rất nhiều công ty âm nhạc sử dụng Facebook để đăng tuyển các vị trí thực tập và vị trí còn trống trong công ty. Chính vì vậy, bạn hãy ấn ngay nút “follow” các công ty mà bạn đang ao ước để nắm bắt thông tin càng sớm càng tốt cũng như có cho mình một sự chuẩn bị kỹ càng khi ứng tuyển vào các vị trí yêu thích.

Một trong những bước quan trọng nhất mà bạn có thể làm để thúc đẩy sự nghiệp của bạn, đặc biệt khi bạn muốn theo đuổi sự nghiệp sáng tạo âm nhạc, chính là xác định rõ niềm đam mê của bản thân và làm việc để phát triển niềm đam mê đó. Chẳng hạn, hầu hết các nhạc sĩ ngày nay đều có niềm đam mê bất tận với việc sáng tác nhạc. Nếu bạn cảm thấy niềm đam mê với việc viết nhạc rất nhỏ, chỉ đơn thuần là thích thì một công việc khác (vẫn liên quan đến sáng tác nhạc nhưng mang tính hỗ trợ nhiều hơn) sẽ phù hợp hơn với bản thân bạn. Tuy nhiên, nếu sáng tác âm nhạc thực sự là mục tiêu và đam mê của bạn thì mTrend sẽ gợi ý cho bạn vài bước để đạt được mục tiêu ấy:

Đầu tiên, hãy tự sáng tác các bản nhạc của riêng mình càng nhiều càng tốt.
Tiếp theo, nghiên cứu các sheet nhạc của các nhạc sĩ và nhà soạn nhạc mà bạn thích và thử áp dụng phương pháp của họ vào âm nhạc của bạn cho đến khi bạn trở nên thoải mái hơn và tìm được nét riêng để tạo ra các sản phẩm mang nét riêng của mình.
Nếu bạn muốn trở thành một nhà soạn nhạc phim, bạn có thể bắt đầu từ việc cung cấp dịch vụ cho các bộ phim độc lập của sinh viên, qua đó thu hút sự chú ý của những người khác trong ngành. Ngoài ra, bạn nên nỗ lực để mở rộng mối quan hệ với các nhà đạo diễn phim bởi họ là những người làm việc trực tiếp và thường xuyên nhất với những người sẽ thực hiện các bộ phim của họ. Cuối cùng, hãy đến những nơi có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn để được làm việc và trải nghiệm nhiều nhất có thể, đồng thời cũng là cơ hội được làm việc với những người mà bạn ngưỡng mộ.

Trở thành một nhạc công trong dàn nhạc hoặc người trình diễn chuyên nghiệp

Nếu sở thích của bạn nghiêng nhiều hơn về mặt trình diễn thì các bước để theo đuổi sự nghiệp sẽ khác. Nhưng cốt lõi vẫn như cũ: trước khi bạn tập trung vào bất cứ điều gì khác, bạn phải làm việc để hoàn thiện kỹ năng của mình. Điều này đồng nghĩa với việc thực hành, thực hành và thực hành.

Dàn nhạc tập luyện thường xuyên để chuẩn bị cho các buổi biểu diễn

Trở thành người chỉ huy dàn nhạc

Nếu bạn muốn trở thành một nhạc công trong dàn nhạc, các buổi biểu diễn thử “audition” sẽ sớm trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của bạn. Một số dàn nhạc tổ chức mỗi năm, trong khi những dàn nhạc khác chỉ tổ chức khi họ thiếu một vài vị trí trong dàn nhạc. Hãy theo dõi các dàn nhạc mà bạn quan tâm và yêu thích để bạn có thể làm quen trước với các chính sách của các buổi audition và nắm bắt cơ hội để trở thành một phần của dàn nhạc đó. Ngoài ra, bạn cũng cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia khi đến tham gia các buổi biểu diễn thử để hoàn thành tốt phần trình diễn của mình.

Người chỉ huy dàn nhạc thường đóng vai trò như một giám đốc âm nhạc của một nhóm. Con đường để trở thành một nhạc trưởng rất đa dạng, vài người bắt đầu từ việc trở thành nhạc sĩ, những người khác bắt đầu từ các trường lớp bài bản. Người chỉ huy dàn nhạc thường được yêu cầu phải có một nền tảng giáo dục tốt và chính thống trong âm nhạc, tối thiểu là bằng cử nhân và bằng thạc sĩ là tốt nhất. Nhưng bạn đừng quá lo lắng nếu đây là ước mơ của bạn, mTrend sẽ gợi ý cho bạn vài cách để tiếp cận với đam mê của mình. Bạn nên bắt đầu bằng cách xem buổi diễn tập của dàn nhạc và làm quen với những người chủ chốt của dàn nhạc sau hậu trường. Hãy tìm cho mình một người chỉ huy dàn nhạc dày dặn kinh nghiệm và sẵn sàng làm người hướng dẫn cho bạn trong quá trình cải thiện kỹ năng của bạn.

Người chỉ huy dàn nhạc phải quản lý rất nhiều cá thể khác nhau để tạo ra sự hài hòa trong âm nhạc

Tuy nhiên, ngoài việc giáo dục và đam mê mạnh mẽ với âm nhạc, một chỉ huy dàn nhạc cũng cần những kỹ năng nhất định để thành công. Điều đó bao gồm kỹ năng quản lý một loạt các tính cách khác nhau và kỹ năng làm việc nhóm tốt. Nhạc cụ của người chỉ huy dàn nhạc chính là dàn nhạc của chính họ. Chính vì thế, người chỉ huy càng hiểu rõ về dàn nhạc của mình, sự nghiệp của họ càng dễ dàng thành công. Khi bạn muốn bắt đầu tìm kiếm công việc như một người chỉ huy dàn nhạc, hãy khởi đầu từ từ để học hỏi và mài dũa khả năng. Có rất nhiều cơ hội như các nhóm nhạc ở trường đại học, dàn nhạc trẻ, các dàn nhạc giao hưởng nhỏ hoặc trở thành trợ lý chỉ huy dàn nhạc. Và cuối cùng, điều không thể thiếu là bạn hãy nghe nhạc của các dàn nhạc càng nhiều càng tốt để mở rộng kiến thức của bản thân và nâng cao khả năng cảm thụ âm nhạc của mình nhé.

Trở thành một ca sĩ

Ca sĩ Noo Phước Thịnh luyện thanh để chuẩn bị cho buổi biểu diễn sắp tới

Nếu bạn muốn theo đuổi ca hát, ngoài việc tự tập luyện, bạn nên đầu tư vào một số lớp học thanh nhạc chuyên sâu. Có thể bạn chưa biết nhưng ngay cả những ca sĩ tài năng nhất trên thế giới vẫn có những huấn luyện viên thanh nhạc và luyện thanh hằng ngày để nâng cao khả năng của mình.

Nếu bạn muốn hát trong một ban nhạc, bạn hãy tìm kiếm những nghệ sĩ cùng chí hướng và gu âm nhạc với mình để thể thành lập một ban nhạc chuyên nghiệp. Một khi bạn cảm thấy thoải mái với nhóm nhạc của mình, bạn nên bắt đầu trình diễn trước khán giả để có kinh nghiệm biểu diễn và xử lí các tình huống trên sân khấu. Bắt đầu từ việc trình diễn với nhóm khán giả số lượng ít như ở nhà thờ hay ở những địa điểm nhỏ. Điều này giúp bạn vừa cải thiện kỹ năng của bản thân, vừa đưa tên tuổi của bạn đến nhiều người hơn và có được sự ủng hộ từ cộng đồng. Ngoài ra, xây dựng mối quan hệ cũng là một cách để hiểu rõ hơn về ngành công nghiệp âm nhạc và giúp cho bạn phát triển sự nghiệp của mình tốt hơn. Ngoài các cộng đồng âm nhạc địa phương, bạn nên mở rộng và tiếp cận khán giả trên các trang mạng xã hội như Facebook.

Khi bạn đã biểu diễn thoải mái và tự nhiên hơn, bạn nên bắt đầu ghi âm những bản demo của riêng bạn. May mắn thay, với tất cả các tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực âm nhạc, có rất nhiều chương trình mà bạn có thể sử dụng để ghi âm trên máy tính ở nhà của bạn. Một khi đã có bản demo, bạn hãy bắt đầu quảng bá cho chính mình. Điều này là một trong những bước quan trọng và khó khăn nhất để theo đuổi sự nghiệp của bạn. Nhưng đừng bỏ cuộc! Hãy tận dụng các phương tiện truyền thông xã hội, bạn bè và gia đình để đưa tên tuổi và sản phẩm của bạn đến nhiều người hơn. Bạn cũng cần phải gửi bản demo của mình cho các hãng thu âm và cố gắng đừng quá thất vọng khi bạn không nhận được phản hồi ngay. Không ai đi vào ngành công nghiệp âm nhạc vì nó rất dễ dàng cả. Hãy kiên nhẫn nhé và duy trì niềm đam mê của mình.

Việc lựa chọn một công việc phù hợp cần thời gian và trải nghiệm để xác định được công việc phù hợp cho bản thân. Bạn hãy thử sức mình ở những ngành nghề liên quan đến âm nhạc mà bạn thích, đồng thời thường xuyên luyện tập và tự trau dồi kiến thức về âm nhạc qua các trang website lớn cũng như các mạng cộng đồng âm nhạc nhé.

mTrend tổng hợp

Bài viết liên quan

Thêm bình luận