Võ Hạ Trâm: Âm nhạc của tôi không là cỗ máy kiếm tiền

Võ Hạ Trâm hiện là gương mặt được khán giả yêu thích và được giám khảo đánh giá cao ở cuộc thi Gương mặt thân quen, hẹn gặp chị sau một buổi tập luyện quay hình, Giải nhất Tiếng hát Truyền hình 2007 đã có những chia sẻ thú vị về con đường âm nhạc của mình.

Được biết cuộc thi Gương mặt thân quen đang quay ở những tập nước rút, thời gian này lịch làm việc của chị phân bổ như thế nào và ngoài ra tại thời điểm này chị có đang thực hiện dự án âm nhạc nào cho riêng mình không?

Hiện tại, Trâm đang khá bận vì dành thời gian tập luyện và ghi hình cho chương trình Gương mặt thân quen. Và hiện tại Trâm đang thu âm một ca khúc gần gũi với giới trẻ và dự dịnh sẽ phát hành vào tháng 7.

Về bài hát mới mang phong cách gì và nó như thế nào thì khi phát hành mọi người sẽ biết thôi, Trâm muốn khi nào sản phẩm được hoàn thành trọn vẹn thì mình mới chia sẻ nhiều hơn, chứ còn trong giai đoạn thai nghén Trâm không muốn nói chi tiết quá. Album mới thì Trâm chưa biết vì nó tùy vào thời điểm, tùy vào ngân sách của mình nữa, vì làm một sản phẩm tốn rất nhiều tiền, vì vậy Trâm phải đi kiếm kinh phí để đầu tư cho sản phẩm của mình.

Việc chị xuất hiện trở lại trên truyền hình qua một chương trình thực tế có phải đây là bước khởi đầu cho những dự án dài hơi sắp tới để chị quay lại showbiz?

Trâm tham gia chương trình Gương mặt thân quen vì Trâm rất yêu thích chương trình này. Ở cuộc thi thể hiện những khả năng của bản thân mà khán giả chưa biết. Còn việc xuất hiện trở lại thông qua cuộc thi thì không đúng vì Trâm vẫn có thể xuất hiện trở lại với các dự án âm nhạc của mình.

Những bài hát và phần trình diễn chị trình bày, hình ảnh và giọng hát của chị đều được khán giả đánh giá tốt, và tên của chị cũng xuất hiện nhiều trên truyền thông, theo chị đây có phải là thời điểm để chị có thể bứt phá trong sự nghiệp của mình?

Trâm theo triết lý của Phật giáo, nên mọi thứ đều để tùy duyên, nếu như sau Gương mặt thân quen mà Trâm bứt phá được thì lúc đó cái duyên của mình đã đến, còn nếu chưa thì Trâm nghĩ là vẫn còn một cái gì đó phải chờ đợi.

Nói chung khi Trâm quyết định làm gì thì chỉ nghĩ làm sao để thực hiện được điều đó, mục đích khi đi thi là làm sao hình ảnh ở Gương mặt thân quen được mọi người yêu mến và dành nhiều tình cảm, quan trọng là phải đánh giá được thực lực của mình tới đâu, còn việc bức phá hay không là sau cuộc thi Trâm có gần gũi được với khán giả qua các sản phẩm của mình, hay hình ảnh của mình được mọi người nhớ tới hay không.

Nhìn lại thời gian hoạt động nghệ thuật của mình, chị muốn mọi người nhớ về mình với một hình ảnh như thế nào?

Trâm chỉ cần mọi người nhớ đến mình như một người ca sĩ luôn luôn đưa chuyên môn lên hàng đầu, lúc nào cũng cống hiến hết mình cho nghệ thuật. Cuộc đời làm âm nhạc của Trâm gắn liền với sự đam mê chứ không vì áp lực cơm áo gạo tiền vì vậy mọi người có thể hiểu vì sao Trâm thu mình lại chứ không bung ra ngoài thị trường nhiều, vì Trâm không muốn là một cỗ máy kiếm tiền. Trâm làm những sản phẩm âm nhạc mà mình cảm thấy yêu nó và khán giả đồng cảm với mình chứ không phải là những sản phẩm âm nhạc dễ nghe dễ dãi. Cho nên tất cả những gì Trâm đang làm đang cố gắng là để công hiến cho nền âm nhạc những tác phẩm nghệ thuật thật sự.

Nhưng việc cho ra một sản phẩm âm nhạc chất lượng như chị nói cần rất nhiều thời gian và tiền bạc. Mà hoạt động nghệ thuật chưa đem lại cho chị nhìêu thu nhập, vậy chị lấy điều gì từ đâu để vun đắp cho sản phẩm mà mình ấp ủ?

Mọi người chắc nghĩ Trâm không rầm rộ ở showbiz nên không kiếm tiền được nhưng thực sự Trâm đang kiếm tiền rất ổn với dòng nhạc truyền thống cách mạng của mình. Chỉ là nó sẽ âm thầm và bình lặng hơn thôi và đó là cá tính con người Trâm. Trâm không phải là người tham vọng, không phải lúc nào bon chen vượt lên mọi người, chỉ làm những gì thấy hạnh phúc và bình yên vì thế con đường âm nhạc của trâm cũng yên ả.

Chị tin vào duyên số, có thực lực và hoạt động nghệ thuật nghiêm túc. Trong cuộc thi Gương mặt thân quen các vị giám khảo cũng thừa nhận điều này, đôi lúc họ tiếc nuối cho chị. Vậy suy nghĩ của chị về điều này, và trong showbiz đầy biến động, có thể nói chị mang một màu sắc hiền hoà. Có thể chị nghĩ đó là sự lạc lõng?

Mặc dù mọi người có nói có tiếc nuối gì đi nữa Trâm cũng cảm thấy hài lòng với lựa chọn của mình vì đó là con người Trâm, còn nếu Trâm làm mọi cách để mọi người biết đến mình và làm mọi cách để thành ngôi sao hạng A, hạng B thì lúc đó không còn là con người mình nữa. Và những sản phẩm âm nhạc cũng không còn màu sắc, vì Trâm hát thiêng về cảm xúc, nên khi đi con đường không phải là chính mình thì cảm xúc nó không còn nữa.

Và khán giả vẫn có nhiều đối tượng, những ai yêu cái đẹp yêu nghệ thuật chân chính chắc chắn sẽ tìm đến Trâm, mỗi người có một gu âm nhạc khác nhau, một thị trường riêng, cho nên không thể nói Trâm yên ả bình yên như vậy là không có đất sông, cái đó là sai. Trâm vẫn đang sống rất tốt với công việc của mình.

Và trong suốt quá trình hoạt dộng nghệ thuật, nếu kể lại những cột mốc quan trọng trong sự nghiệp mình, đó là những cột mốc nào mà chị nhớ nhất?

Cột mốc quan trọng nhất là giải nhất Ngôi sao tiếng hát truyền hình năm 2007, đây là cột mốc để bước vào con đường ca hát chuyên nghiệp. Và đây có thể là điều may mắn, vì Trâm bước vào con đường ca hát chuyên nghiệp mà không phải vất vả nhiều, khi mà mình còn trẻ đã khẳng định được khả năng ở một cuộc thi lớn, đó là bước đệm rất là tốt. Cột mốc thứ 2 danh hiệu công dân trẻ tiêu biểu 2015, đây là danh hiệu Trâm nghĩ rất là cao quý, cao quý hơn cả những giải thưởng âm nhạc. Nó đánh dấu những gì Trâm cống hiến trong một thời gian dài, những cống hiến thầm lặng không được PR trên báo chí, chẳng hạn như những chuyến đi thầm lặng đến Trường Sa và những nơi khó khăn cần đời sống tinh thần… Nhận được danh hiệu này Trâm nghĩ không phải ai cũng làm được và Trâm tự hào về điều đó.

 

Đề cập đến vấn đề tình cảm cảm xúc trong âm nhạc, chuyện tình yêu có ảnh hưởng đến cảm xúc. Chị có bị tình cảm đó chi phối?

Là 1 nghệ sĩ có khuynh hướng sống nội tâm nhiều hơn, những cảm xúc buồn vui trong cuộc sống sẽ là chất liệu để đưa vào bài hát, nên chuyện tình cảm chi phối cảm xúc Trâm nghĩ chỉ bị ảnh hưởng khi đứng trên sân khấu và nhập tâm vào một bài hát nào đó mà thôi.

Vừa qua chuyện chị chia tay người yêu sau nhiều năm gắn bó, chắc hẵn sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến cảm xúc âm nhạc của chị?

Nó chỉ ảnh hưởng đến một giai đoạn nhất định, giai đoạn mới chia tay mà hát về ca khúc tan vỡ thì cảm xúc dào dạt và mãnh liệt hơn vì đó là cảm xúc thật là những nỗi đau mất mát mà mình trải qua. Khi mình hát những ca khúc vui thì vẫn bình thường, không để cảm xúc bi lụy ảnh hưởng quá nhiều, mọi thứ cảm xúc đều được lý trí dẫn dắt.

Vậy một ít chia sẻ về tâm trạng của chị lúc này?

Bây giờ cảm xúc của Trâm rất là cân bằng và mọi thứ công việc gia đình chiếm nhiều thời gian nên không còn tâm trí nghĩ đến chuyện tình cảm. Trong giai đoạn này Trâm cần 1 mình để được bình yên hơn và sống là chính mình, chăm sóc cho bản thân nhiều hơn. Thời gian này không muốn mở lòng cho mối quan hệ nào vì niềm tin của mình dành cho tình yêu không còn nữa, Trâm không còn chút cảm xúc muốn được yêu thương cả.

Cảm ơn chị về những chia sẻ thú vị này!

Bài viết liên quan

Thêm bình luận