Wake me up when September ends’ – lời tạm biệt tháng 9

Bài hát nổi tiếng của nhóm Green Day đưa người nghe trôi theo dòng chảy của thời gian, của cảm xúc và của nỗi nhớ những ngày cuối tháng 9.

Ra mắt vào mùa hè năm 2005, Wake me up when September ends của nhóm nhạc Rock, Green Day, nhanh chóng chinh phục người yêu nhạc trên khắp thế giới bởi giai điệu mạnh mẽ, mãnh liệt nhưng cũng rất mềm mại, sâu lắng. Với một MV lãng mạn về đôi tình nhân trẻ phải xa nhau bởi cuộc chiến tranh Iraq, bản nhạc này còn được xếp vào danh sách những ca khúc phản chiến hay nhất. Nhưng ít ai biết rằng ý nghĩa thực sự của Wake me up when September ends lại là lời tâm sự của danh ca Billie Joe Armstrong dành cho cha mình.

“…Summer has come and passed
The innocent can never last
Wake me up when September ends…”

“…Mùa hè đến rồi lại đi
Sự ngây thơ chẳng thể còn mãi
Hãy đánh thức tôi dậy khi tháng 9 trôi qua…”

Billie Joe Armstrong từng tâm sự rằng cha có ảnh hưởng rất lớn tới nhân cách của anh. Ông là người đã mua cho Billie chiếc guitar đầu tiên rồi hai cha con cùng nhau đi khắp nhà dưỡng lão và bệnh viện hát tặng các bệnh nhân. Những ký ức đó khiến Billie không khỏi xúc động trong mỗi cuộc phỏng vấn khi nói về người cha quá cố.

“…Like my fathers come to pass
Seven years has gone so fast
Wake me up when September ends…”

“…Những người thân của tôi cũng đến rồi đi
Bảy năm trôi đi quá nhanh
Hãy đánh thức tôi dậy khi tháng 9 đi qua…”

Cha của Billie qua đời vì căn bệnh ung thư vào ngày đầu tiên của tháng 9/1982, khi anh mới 10 tuổi. Trong đám tang của cha, Billie đã khóc, bỏ chạy về nhà và nhốt mình trong phòng. Khi mẹ anh trở về và gõ cửa phòng, Billie chỉ khóc và nói: “Wake me up when September ends” (Hãy đánh thức con dậy khi tháng 9 qua đi). 20 năm sau, câu nói ấy trở thành tên của bài hát mà Billie dành để tưởng nhớ cha.

“…Here comes the rain again
Falling from the stars
Drenched in my pain again
Becoming who we are
As my memory rests,
But never forgets what I lost
Wake me up when September ends…”

“…Cơn mưa lại đến
Những hạt mưa rơi từ bầu trời sao
Làm ướt nhòe nỗi đau của tôi thêm lần nữa
Để tôi trở lại với chính bản thân mình
Như những ký ức ngủ yên,
Mà tôi chẳng thể nào quên
Hãy đánh thức tôi dậy khi tháng 9 qua đi…”

Những cơn mưa bất chợt luôn đem tới những ký ức ngày xưa cũ trở lại. Những người trưởng thành nhớ lại thời thơ bé với nhiều kỷ niệm vui, buồn và cả những đau đớn từ quá khứ. Những nỗi đau, dù lớn dù nhỏ, đều tì vết trong tâm hồn của mỗi đứa trẻ. Với Billie, đó là sự mất mát người thân. Đau đớn ấy đã được anh thể hiện qua những giai điệu dữ dội, mạnh mẽ nhưng vẫn gợi lên một sự xót xa, ngọt ngào.

Cơn mưa tháng 9 gợi lại quá khứ nhưng cũng gột rửa đi mọi thứ và xua đi mọi nỗi ưu phiền, giúp ta trở về với chính bản thân mình. Để đến khi tháng 9 trôi qua, ta như chợt bừng tỉnh sau một giấc mơ dài, để đón nhận những tia nắng của tháng 10…

“…Ring out the bells again
Like we did when Spring began
Wake me up when September ends…”

“…Hồi chuông vang khiến tôi chợt bừng tỉnh
Như được tái sinh thêm một lần nữa
Hãy đánh thức tôi dậy khi tháng 9 qua đi…”

Câu hát “wake me up when September ends” được lặp đi lặp lại như một lời nhắc nhở, thức tỉnh con người thoát khỏi cơn mê muội và hướng tới sự lạc quan trong cuộc sống.

MV Wake me up when September ends lại mang một ý nghĩa hoàn toàn khác với lời bài hát. Năm 2005 là thời điểm nóng của cuộc chiến Iraq và rất nhiều người lính trẻ ở Mỹ phải rời xa gia đình để tới chiến trường Trung Đông. Chính vì vậy, Billie và các thành viên của Green Day đã gửi gắm một thông điệp phản chiến thông qua MV này.

Được dàn dựng như một bộ phim ngắn, MV Wake me up when September ends xoay quanh một đôi tình nhân trẻ (do hai diễn viên Evan Rachel Wood và Jamie Bell đảm nhận) sống yên bình ở vùng quê nước Mỹ bên những cánh đồng hoa vàng rực rỡ. Chiến tranh xảy ra, chàng trai ghi danh ra chiến trường mặc cho cô gái đau khổ can ngăn.

Hình ảnh kết thúc của MV gây ấn tượng mạnh mẽ khi chàng trai vẫn phiêu bạt ở nơi chiến trường khói lửa, còn cô gái ngồi cô đơn giữa cánh đồng hoang vắng chờ người yêu trở về và thốt lên: “Em sẽ không bao giờ rời xa anh”. Khi Wake me up when September ends ra mắt, rất nhiều cô gái Mỹ có anh trai hay người yêu đang ở chiến trường Iraq đã không thể cầm được nước mắt khi xem đến đoạn kết của MV.

Cuối mùa hè 2005, Wake me up when September ends một lần nữa vang lên để tưởng nhớ các nạn nhân của cơn bão Katrina đã cướp đi sinh mạng của gần 2000 người.

Chẳng biết từ bao giờ, cứ tới dịp tháng 9 mỗi năm, hàng triệu người yêu nhạc trên thế giới lại cùng chia sẻ giai điệu của Wake me up when September ends. Trải qua gần một thập kỷ, sức sống trong bài hát của nhóm Green Day lại ngày một mãnh liệt hơn.

Dường như Wake me up when September ends đã vượt xa phạm vi là một ca khúc để tưởng nhớ cha của Billie Joe Armstrong hay phản chiến mà còn hơn thế nữa. Đây là một bài hát được viết riêng cho bất kỳ ai và mỗi người có thể tìm thấy những tâm sự chất chứa trong lòng mình ở giai điệu mãnh liệt ấy. Tiếng hát của Billie Joe Armstrong đưa người nghe trôi vào những giấc mơ, hoài niệm và cả nỗi đau để rồi chính câu hát “Wake me up when September ends” sẽ đánh thức ta dậy vào một ngày đầu tháng 10 đầy nắng và gió…

Bài viết liên quan

Thêm bình luận